fbpx

4 วิธีใช้ข้อมูลเชิงลึกของ Instagram พัฒนาการตลาด

   

    เจ้านายมีบัญชีธุรกิจบน Instagram ไหมครับ แล้วสงสัยไหมครับว่าวิธีการวิเคราะห์กิจกรรมบน Instagram ของเรานั้นทำอย่างไร ในบทความนี้ เจ้านายจะพบว่า จะ ใช้ข้อมูลเชิงลึกของ Instagram ประเมินเหล่าผู้ติดตาม, โพสต์, สตอรี่, และโปรโมชั่นได้อย่างไร

    ข้อมูลเชิงลึกคืออะไร?

    ข้อมูลเชิงลึกคือเครื่องมือการวิเคราะห์แบบดั้งเดิมที่จัดหาข้อมูลประชากรและการเคลื่อนไหวของผู้ติดตามรวมถึงเนื้อหาของเจ้านาย ข้อมูลนี้จะทำให้การเทียบเนื้อหา, การวัดผลแคมเปญ, และการดูว่าโพสต์รายบุคคลนั้นมีการดำเนินการอย่างไรได้ง่ายขึ้น เจ้านายจำเป็นต้องใช้บัญชีธุรกิจเพื่อเข้าถึงข้อมูลเชิงลึก ถ้าเจ้านายเปลี่ยนบัญชีบัญชีส่วนบุคคล (Personal Account) ไปเป็นบัญชีธุรกิจ (Business Account) เจ้านายจะเห็นข้อมูลเชิงลึกสำหรับเนื้อหาที่ถูกโพสต์หลังจากทำการสลับ แต่เมื่อไรที่เจ้านายสลับกลับไปเป็นบัญชีส่วนบุคคล ข้อมูลเชิงลึกก็จะหายไป เจ้านายสามารถหาข้อมูลเชิงลึกได้จาก 3 ตำแหน่งแตกต่างกันบนแอป เพื่อเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกจากหน้าบัญชีของตัวเอง แตะที่ไอคอนกราฟ (Bar Graph Icon) มุมบนขวาของหน้าจอ เพื่อดูการวิเคราะห์โพสต์รายบุคคล, ไปที่โพสต์และแตะที่ดูข้อมูลเชิงลึก (View Insights) มุมล่างซ้าย เพื่อดูข้อมูลสำหรับ Story, เปิด Story และแตะที่ชื่อมุมล่างซ้าย ข้อมูลเชิงลึกหน้าแรกจะแสดงผลสรุปของข้อมูลเนื้อหาที่เจ้านายได้โพสต์ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา ตรวจยอดผู้ติดตามทั้งหมดที่มีและจำนวนที่เพิ่มขึ้นมาในช่วง 7 วันที่ผ่านมาได้ในส่วนด้านบน เจ้านายสามารถดูยอดโพสต์ทั้งหมดที่มีบนบัญชีและจำนวนที่โพสต์ของอาทิตย์ก่อนหน้าได้เช่นกัน เลื่อนลงเพื่อดูกราฟต่าง ๆ ที่แสดงการแสดงผลทั้งหมด, การบรรลุผล, และยอดดูโปรไฟล์ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา ปัดขึ้นเพื่อดูยอด Click เว็บไซต์และยอด Click ปุ่ม Call-To-Action (โทร, อีเมล์, คำสั่ง)
ตอนนี้เจ้านายก็รู้วิธีเข้าหน้าข้อมูลเชิงลึกของ Instagram แล้ว ต่อไปมาดูวิธีหาข้อมูลที่สำคัญกับธุรกิจกันดีกว่าครับ

    #1: สำรวจประชากรผู้ติดตามและพฤติกรรม
    บนหน้าแรกของข้อมูลเชิงลึก เลื่อนลงเพื่อดูส่วนของผู้ติดตามเพื่อดูการสรุปประชากรผู้ติดตาม รวมไปถึงเพศ, กลุ่มอายุ, และสถานที่ บันทึกผู้ติดตามที่เจ้านายต้องการเห็นข้อมูลประชากรอย่างน้อย 100 คน แตะดูเพิ่มเติม (See More) เพื่อเปิดหน้ากราฟที่แยกกลุ่มประชากรผู้ติดตามในส่วนของข้อมูลเพิ่มเติม

    เจ้านายสามารถแบ่งข้อมูลผู้ติดตามได้จาก:

● เพศ
● ช่วงอายุ
● ตำแหน่งยอดนิยม (เมืองและประเทศ)
● ช่วงเวลาออนไลน์ (วันและเวลา)

    ข้อมูลพวกนี้จะช่วยให้เจ้านายเข้าใจมากขึ้นว่าผู้ติดตามเป็นใครและมาจากไหน เพื่อให้เจ้านายสามารถประเมินว่าเจ้านายเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายหลักของตัวเองบนแพลตฟอร์มหรือไม่ ข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้สามารถแจ้งเตือนกลุ่มเป้าหมายของโฆษณาบน Instagram ของเจ้านายได้ ตัวอย่างเช่น ถ้าเจ้านายต้องการเข้าถึงกลุ่มผู้ชมที่คล้ายคลึงกับกลุ่มผู้ติดตามของตัวเอง ให้เจ้านายกำหนดเป้าหมายกลุ่มประชากรในกลุ่มผู้ชมปัจจุบัน ข้างล่างในส่วนของผู้ติดตาม เจ้านายจะพบกราฟสองกราฟที่แสดงว่าช่วงไหนคือช่วงที่กลุ่มผู้ติดตามมีการเคลื่อนไหวมากที่สุดในส่วนของกราฟแรก จะบอกถึงช่วงเวลาที่ผู้ติดตามออนไลน์ในแต่ละวัน เลื่อนลงเพื่อดูกราฟที่สอง กราฟนี้จะบอกว่าวันอะไรที่ผู้ติดตามออนไลน์เยอะสุด
ดูแพทเทิร์นวันและเวลาที่ผู้ติดตามออนไลน์แล้วเจ้านายสามารถโพสต์เนื้อหาในเวลานั้น ๆ ได้ เพื่อการบรรลุผลและการมีส่วนร่วมสูงสุด นอกจากนั้นลองสร้างเวลาโพสต์ที่ตรงกับช่วงเวลาที่กลุ่มผู้ชมออนไลน์ดูด้วยสิครับ

    #2: ดูข้อมูลของโพสต์
    Instagram ช่วยให้คุณดูข้อมูลสำหรับโพสต์หลายโพสต์ได้ในครั้งเดียวหรือขุดไปถึงตัวชี้วัดสำหรับโพสต์รายบุคคล กรองข้อมูลของโพสต์โดยประเภทของเนื้อหา, ตัวนี้วัด, และกรอบเวลา หน้าแรกของข้อมูลเชิงลึกในส่วนของโพสต์จะแสดงให้เจ้านายเห็นสามโพสต์ล่าสุด แตะดูเพิ่มเติม (See More) เพื่อดูโพสต์อื่นเพิ่มเติม โดยค่าเริ่มต้นในส่วนของโพสต์นั้น จะแสดงตัวเลขจำนวนการแสดงผลสำหรับโพสต์ทั้งหมดของเจ้านายในปีที่ผ่านมา

    เพื่อแบ่งข้อมูลนี้ แตะลิ้งค์สีฟ้าบนหัวของหน้าเพจและเลือกจากตัวกรองเหล่านี้
● ประเภทของเนื้อหา (ทั้งหมด, รูปภาพ, วิดีโอ, โพสต์แบบ Carousel)
● เครื่องวัด (คอมเมนท์, การมีส่วนร่วม, การแสดงผล, ยอดไลค์, ยอดบรรลุผล, ยอดกด Save)
● เวลา (7 วัน, 30 วัน, 3 เดือน, 6 เดือน, 1 ปี, และ 2 ปี)

    ตัวกรองจะทำให้เจ้านายมุ่งเน้นไปที่ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการวัดเป้าหมาย, แคมเปญ, เนื้อหาที่มีประสิทธิภาพที่สุด เป้าหมายที่เจ้านายสามารถวัดสำหรับช่วงเวลาเฉพาะจะรวมไปถึง

● การมีส่วนร่วม (คอมเมนท์ และ/หรือ ยอดไลค์)
● การแสดงผลและการบรรลุผล
● อัตราส่วนของการมีส่วนร่วมที่เข้าถึงได้
● ประเภทของเนื้อหาที่ดีที่สุดและแย่ที่สุด (รูปภาพ, วิดีโอ, โพสต์แบบ Carousel)

    เพื่อวัดเป้าหมายของแคมเปญ จะกรองข้อมูลจากกรอบเวลาและการระบุประเภทของเนื้อหาที่โพสต์ ข้อมูลนี้สามารถช่วยเจ้านายแยกแยะความสำเร็จของโพสต์ได้เช่นกัน ดังนั้นเจ้านายจะได้รู้ว่าเนื้อหาแบบไหนที่กลุ่มผู้ชมชอบ ตัวอย่างเช่น เจ้านายอาจพบว่ากลุ่มผู้ชมมีส่วนร่วมกับรูปภาพของผลิตภัณฑ์ที่มีคนอยู่ในภาพ มากกว่าภาพตัวผลิตภัณฑ์โดด ๆ
ดูตัวชี้วัดสำหรับโพสต์รายบุคคล ถ้าเจ้านายต้องการดูข้อมูลสำหรับโพสต์รายบุคคล เปิดโพสต์ จากนั้น แตะดูข้อมูลเชิงลึก (View Insights) มุมล่างซ้าย ปัดขึ้นเพื่อดูตัวชี้วัดต่าง ๆ สำหรับโพสต์นั้น ส่วนบนเจ้านายจะพบสถิติการมีส่วนร่วม (ยอดไลค์, คอมเมนท์, การกด Save) ในส่วนของพฤติกรรม (Actions) จะพบพฤติกรรมที่ผู้ใช้งานกระทำหลังจากเห็นโพสต์นี้ Instagram จะตามพฤติกรรมเหล่านี้

● การเข้าชมโปรไฟล์ – จำนวนครั้งที่โปรไฟล์ของเจ้านายถูกดู
● การติดตาม – จำนวนครั้งที่บัญชีผู้ใช้เริ่มติดตามเจ้านาย
● การ Click เข้าชมเว็บไซต์ – จำนวนครั้งที่มีการ Click ลิ้งค์ที่เจ้านายทำการเชื่อมไปยังโปรไฟล์ธุรกิจ

    สถิติแรกในส่วนของการค้นพบ (Discovery section) คือเปอร์เซ็นต์ของคนที่พบเจอโพสต์ของเจ้านายและไม่ได้ติดตามเจ้านาย ด้านล่าง เจ้านายจะเห็นการบรรลุและการแสดงผลสำหรับโพสต์ นอกจากนี้เจ้านายยังจะได้เห็นรายละเอียดที่มาของการแสดงผลเหล่านั้น

● หน้าแรก – คนที่เห็นโพสจากหน้าฟีดของพวกเขา
● การค้นหาและการสำรวจ – คนที่ค้นหาคำหลักหรือเห็นโพสต์ของเจ้านายจากหน้าฟีดการสำรวจ
● โปรไฟล์ – คนที่โพสต์ของเจ้านายจากหน้าโปรไฟล์ของเจ้านาย
● ตำแหน่ง – คนที่ดูโพสต์ของเจ้านายจากตำแหน่งฟีด
● แฮชแท็ก – คนที่เจอโพสต์ของเจ้านายผ่านการค้นหาจากแฮชแท็ก
● อื่น ๆ – การแชร์โพสต์ผ่าน Direct Message, โพสต์ที่ถูก Save, โพสต์ที่เจ้านายแท็กหรือกล่าวถึง,
โพสต์ที่แจ้งเตือนว่าเจ้านายถูกแท็กหรือกล่าวถึง, และโพสต์ที่แสดงแถบกำลังติดตามในการแจ้งเตือน

    #3: ประเมินผลข้อมูลของ Story
    เจ้านายสามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกจาก Story บน Instagram ของเจ้านายจากหน้าแรกของข้อมูลเชิงลึกหรือเข้าโดยตรงจากการโพสต์ Story รายบุคคล ดูข้อมูลเชิงลึกสำหรับหลาย Story ถ้าเจ้านายเข้าถึงข้อมูล Story จากหน้าข้อมูลเชิงลึก เจ้านายจะเห็นการโพสต์ Story ทั้งหมดในช่วง 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา มุมมองนี้จะแสดงข้อมูลสรุปเท่านั้น เจ้านายไม่สามารถ Click บนโพสต์รายบุคคลได้ โดยค่าเริ่มต้น Instagram จะแสดงการแสดงผลข้อมูลสำหรับ Story ของเจ้านาย แตะที่ลิ้งค์ที่ฟ้าอันหนึ่งตรงด้านบนของหน้าเพจเพื่อกรองข้อมูล Story จากเวลา (24 ชั่วโมง, 7 วัน, และ 14 วัน) และพฤติกรรม
พฤติกรรมได้แก่
● แตะไปข้างหน้า
● แตะถอยหลัง
● กดออก
● กดตอบกลับ
● ปัดออก

    วิเคราะห์ข้อมูลนี้เพื่อดูว่าเนื้อหา Story แบบไหนที่ดึงการตอบกลับจากกลุ่มผู้ชมและเนื้อหาแบบไหนที่เป็นตัวการทำให้กลุ่มผู้ชมกดออกหรือปัดออก ใช้ข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้เป็นความรู้สำหรับเนื้อหา Story ในอนาคต หมายเหตุ: ปัจจุบันนี้ข้อมูลเชิงลึกไม่มีการให้ข้อมูลของเนื้อหาแบบถ่ายทอดสด (Live) ดูข้อมูลเชิงลึกของ Story รายบุคคล
เพื่อดูข้อมูลเชิงลึกสำหรับ Story รายบุคคล เปิด Story และ แตะที่เห็นโดย (Seen By)ที่มุมล่างซ้าย จากตรงนี้ เจ้านายจะเห็นว่าผู้ใช้คนไหนเห็นโพสต์แล้ว, การแสดงผลและการบรรลุผลทั้งหมด, และมีพฤติกรรมอะไรเกิดขึ้นบนโพสต์นั้น พฤติกรรมดังกล่าวรวมถึงการตอบกลับ, การปัดออก, การกดสติ๊กเกอร์, และการแท็ก

    #4: ตรวจสอบข้อมูลโปรโมชั่น

    เจ้านายจะพบในส่วนของ Promotion ด้านล่างของหน้าข้อมูลเชิงลึก ตรงนี้เจ้านายสามารถสร้างโปรโมชั่นบน Instagram และดูโปรโมชั่นที่ใช้งานอยู่ Click ดูเพิ่มเติม (See More) เพื่อดูรายการโปรโมชั่นก่อนหน้านี้ แตะที่โปรโมชั่น (Promotion) เพื่อดูตัวนี้วัดดังนี้
● การเยี่ยมชมโปรไฟล์
● ตัวเลขของคนที่ดูโปรโมชั่น
● ตัวเลขของการแสดงผล
● ตัวเลขของการมีส่วนร่วม
● ประชากรกลุ่มผู้ชม
● จำนวนเงินที่ใช้ไป

    ข้อมูลนี้จะให้ผลสรุปด่วนของการแสดงผล Vs. การมีส่วนร่วม และการ Click ไปยังโปรไฟล์บนโปรโมชั่น เจ้านายยังสามารถดูการแบ่งกลุ่มผู้ชมที่ดูโปรโมชั่นนี้ได้จากเพศ, ช่วงอายุ, และตำแหน่งอีกด้วยนะครับ

    สรุป
    ข้อมูลเชิงลึกของ Instagram นั้นเป็นเครื่องมือที่มีให้ฟรีสำหรับวิเคราะห์เนื้อหาของตัวเองโดยไม่ต้องออกจากแอพ ข้อมูลที่เจ้านายหาจะช่วยให้เจ้านายเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกลุ่มผู้ชม, เนื้อหาอะไรที่ดึงดูดพวกเขา, และโฆษณาของเรามีการดำเนินการอย่างไร ใช้ข้อมูลอันเป็นประโยชน์นี้นำทางการสร้างประเภทเนื้อหาสำหรับกลุ่มผู้ชมของเจ้านายและช่วงเวลาที่จะเผยแพร่ดูนะครับ เจ้านายคิดยังไงครับ? เจ้านายได้ใช้ข้อมูลเชิงลึกของ Instagram ประเมินช่องทางการตลาดหรือเปล่า? ตัวชี้วัดไหนที่เจ้านายคิดว่าคุ้มค่ามากที่สุด? แชร์ความคิดเห็นในคอมเมนท์ด้านล่างได้เลยครับ

ดูข้อมูลเชิงลึก ig Puppyvisor
ดูข้อมูลเชิงลึก ig

Comments