fbpx

หากเจ้านายต้องการสร้างรายได้บน Instagram ในบทความนี้หมาน้อยมีเกล็ดเล็กๆน้อยๆมาฝากครับ

ด้วยจำนวนผู้ใช้กว่า 1,000,000,000 คนต่อเดือน , 71% ของผู้ใช้อายุต่ำกว่า 35 และในตอนนี้ยังสามารถซื้อของผ่านแอพได้ทันที

วิธีหลักๆในการสร้างรายได้บน Instagram

1). เป็นผู้มีอิทธิพลบน Instagram (เน็ตไอดอล, อินฟลูเอ็นเซอร์) และทำการโพสต์คอนเท็นต์ที่ได้รับการสนับสนุนจากแบรนด์ต่างๆ หรือ โปรโมทให้แบรนด์ต่างๆ

2). เป็น Affliliate Marketer หรือ การเป็นตัวแทนขายสินค้าให้กับแบรนด์ต่างๆ โดยที่จะสต็อก หรือ ไม่สต็อกของก็ได้

3). กลายเป็นผู้ประกอบการและขายสินค้าของตัวเอง

วิธีสร้างรายได้บน Instagram

กลยุทธ์ที่ 1 : โพสต์คอนเทนต์ที่ได้รับการสนับสนุน

Sponsored โพสต์ อาจเป็นสิ่งแรกที่เข้ามาในความคิดเมื่อเจ้านายได้ยินคำว่า “Instagram Influencer” มีจำนวนอินฟลูเอ็นเซอร์มากกว่า 500,000 คนบน Instagram

สิ่งจำเป็นพื้นฐานก็คือจำนวนผู้ติดตามและอัตราการมีส่วนร่วม หรือ พูดง่ายๆก็คือเป็นกลยุทธ์ที่เหมาะกับเจ้านายที่สามารถทำให้คนแปลกหน้ามาชื่นชอบและเชื่อถือในตัวเจ้านายได้

ข้อดีของกลยุทธ์นี้ก็คือไม่จำเป็นต้องปวดหัวกับการขายของออนไลน์ ไม่จำเป็นต้องสร้างสินค้าหรือแบรนด์ แค่เป็นตัวของตัวเองและโพสต์คอนเทนต์

ขั้นตอนที่ 1 : เลือกกลุ่มที่เฉพาะเจาะจง

แบรนด์ หรือ พาร์ทเนอร์ของเจ้านาย มักจะเปรียบเทียบกลุ่มผู้ที่รับชมคอนเทนต์หรือผู้ติดตาม 55% ของแบรนด์กล่าวว่าพวกเขาชอบ Influencer ตัวเล็กๆ (เน็ตไอดอล) มากกว่าที่จะใช้ซุปเปอร์สตาร์ เพราะการติดต่อระหว่างผู้ชมนั้นดีกว่า

ขั้นตอนที่ 2 : สร้างความน่าเชื่อถือและเพิ่มผู้ติดตาม

81% ของ Instagram Influencers มีผู้ติดตามอยู่ที่ 15,000 – 100,000 คน เพื่อที่จะเพิ่มผู้ติดตามเจ้านายต้องโพสต์อย่างต่อเนื่องและมีคอนเทนต์แบบที่ผู้ติดตามชอบ ซึ่งอาจเป็นงานที่ใช้เวลา หมาน้อยสามารถช่วยได้

ขั้นตอนที่ 3 : เป็นพาร์ทเนอร์กับแบรนด์

มี 2 วิธีในการเป็นพาร์ทเนอร์กับแบรนด์

1). ค้นหาและนำเสนอตัวกับพวกเขาโดยตรง

2). สมัครสมาชิกเป็น Influencer บน Influencer marketing Platform ต่างๆ

ขั้นตอนที่ 4 โพสต์อย่างโปร่งใส

หากเป็นการโฆษณาให้กับแบรนด์ก็ควรทำออกมา หรือ บอกตรงๆว่านี่เป็นการสนับสนุนของแบรนด์

กลยุทธ์ที่ 2 : เป็น Affiliate Marketer (ตัวแทนขายสินค้า)

การทำ Affiliate Marketer เป็นสิ่งที่ที่ดี หากเจ้านายแนะนำผู้ติดตามให้ซื้อ ปากกา อาหารสัตว์เลี้ยง หรือ อื่นๆ ด้วยการใส่ลิ้งค์สินค้าที่ต้องการจะขาย หรือ การให้โค้ดโปรโมชั่น, ลดราคา ลิ้งค์และโค้ดต่างๆเหล่านั้นเฉพาะตัวและเจ้าของแบรนด์หรือร้านค้าสามารถติดตามย้อนหลังได้ว่าเจ้านายเป็นผู้ขายสินค้าเหล่านั้นให้พวกเขา ดังนั้นเจ้านายจะได้รับเปอร์เซ็นในทุกๆการขายของเจ้านาย

และยิ่งในตอนนี้ผู้ใช้งาน Instagram สามารถซื้อของผ่านแอพได้ทันทียิ่งเป็นโอกาสอย่างมากสำหรับ Affiliate Marketer

ขั้นตอนที่ 1 : เลือกกลุ่มสินค้าที่เฉพาะเจาะจง

การเลือกแบบเฉพาะเจาะจงจะทำให้ผู้ติดตามไม่รู้สึกเบื่อหน่ายกับการขายสินค้า และได้เห็นสินค้าที่พวกเขาสนใจ เช่น เจาะจงเนื้อหาไปที่แมว และขายสินค้าเกี่ยวกับแมว ของเล่นแมว อาหารแมว เป็นต้น

ขั้นตอนที่ 2 : เลือกแบรนด์ที่จะเป็นตัวแทน

หลังจากเลือกความเฉพาะเจาะจงได้แล้ว จากตัวอย่างที่กำหนดเป็นแมว จากนี้เจ้านายก็ค้นหาแบรนด์ที่ขายสินค้าที่เกี่ยวกับความเฉพาะเจาะจงของเจ้านาย เช่น แบรนด์อาหารแมว แบรนด์เสื้อผ้าแมว และอื่นๆ แล้วแต่การประยุกต์ใช้

ขั้นตอนที่ 3 : โพสต์สินค้าเพื่อขาย

การโพสต์นั้นควรมีความโปร่งใส หากต้องการที่จะขาย หรือ เป็นการโฆษณาเจ้านายอาจใช้แฮชแท็ก #ad เพื่อเป็นการไม่รบกวนผู้ติดตามมากจนเกินไป ส่วนกลยุทธ์ความที่ในการโพสต์ ควรทำให้มันไม่น่าเบื่อ อาจมีคอนเทนต์อื่นๆสลับกับการขายสินค้าบ้าง

กลยุทธ์ที่ 3 : ขายสินค้าของตัวเอง

หากเจ้านายมีผู้ติดตามอยู่แล้ว การเปลี่ยนผู้ติดตามเหล่านั้นให้มาเป็นลูกค้าโดยที่มีคอนเทนต์และสินค้าไม่ขัดแย้งกัน เช่น หากเจ้านายชื่นชอบการถ่ายรูป ตกแต่งรูป กราฟฟิกดีไซน์ เจ้านายอาจเสนอขายคอร์สให้ผู้ติดตามหรือรับตกแต่งรูป จริงๆแล้วกลยุทธ์นี้ก็คล้ายกับกลยุทธ์อื่นๆ แต่อาจจะมีความเสี่ยงและใช้ต้นทุนที่มากกว่า

แต่ละกลยุทธ์นั้นมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเจ้านายว่าชอบกลยุทธ์แบบใด ในส่วนของการเพิ่มจำนวนผู้ติดตามนั้น หมาน้อยยินดีรับใช้ช่วยจัดการกับปัญหานี้ให้แก่เจ้านายครับ

Comments