fbpx

5 เหตุผล ทำไม Landing Page ถึงจำเป็นอย่างยิ่ง

   

    หลายปีมานี้ นักการตลาดออนไลน์ ใช้คำว่า “ Landing page ” ในการอธิบายถึงเทคนิคการขายประเภทหนึ่ง การที่คนจะสนใจสินค้าบางอย่าง หรือสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้นั้น เจ้า landing page ถือว่ามีส่วนอย่างมากทีเดียว ปัจจุบันนี้ landing page ได้กลายมาเป็นหัวใจหลักในการทำการตลาดออนไลน์ของธุรกิจออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอะไรก็ตามที่สามารถสร้างรายได้ แม้แต่ธุรกิจขายอิฐ ขายปูน ก็สามารถใช้ landing page ในการเพิ่มยอดขายได้เช่นกัน

    Landing Page คืออะไร ?

    landing page คือหน้าเพจที่เจ้านายสามารถเข้าถึงได้ผ่านการคลิ๊กแบนเนอร์โฆษณาในอีเมลล์ หรือเว็ปไซต์ต่างๆ ให้เข้าไปถึงเพจนั้นๆ เพื่อเข้าไปดูเนื้อหาที่เราสนใจโดยเฉพาะนั่นเอง ซึ่งต่างจาก home page ตรงที่จุดประสงค์ของการออกแบบในการใช้งานครับ (Home page คือหน้าหลักของเว็ปไซต์ แต่ landing page นั้นถูกออกแบบมาเพื่อ Online Marketing โดยการลงโฆษณา หรือแคมเปญต่างๆ นั่นเอง) วันนี้หมาน้อยแค่อยากจะมาเล่าให้ฟังว่าทำไมเจ้านายจะต้องสร้างเจ้า Landing Page และเราจะใช้งานมันบนออนไลน์อย่างไรดี ไปศึกษากันได้เลย!

    ● สร้างคอนเทนท์ที่มีความเฉพาะตัว เมื่อไหร่ก็ตามที่มีการค้นหาออนไลน์เกิดขึ้น เช่นบนอุปกรณ์มือถือที่มีคอนเท้นท์เฉพาะกลุ่มเยอะแยะมากมายแล้วล่ะก็ บอกได้เลยว่าการสร้างรูปแบบคอนเท้นท์แต่ละคอนเท้นท์ของเจ้านายเป็นหนึ่งในวิธีที่ สำคัญมากๆ เลยล่ะ อธิบายง่ายๆ ก็คือ ถ้าเจ้านายอยากให้มีคนเข้ามาดูคอนเท้นท์เยอะๆ ล่ะก็ จะต้องคิดคอนเท้นท์ที่มีความเฉพาะตัว และขยันอัพเดทอย่างสม่ำเสมอนะครับ ซึ่งหน้าเพจของเจ้านายก็จะย้ายเข้าไปอยู่ในฐานข้อมูลการค้นหา (Search index) สำหรับการค้นหาในท้องถิ่นด้วยล่ะ

    ● ใช้ Social เป็นตัวช่วย ลิ้งค์ Landing Page ของเจ้านายไว้กับ LinkedIn, Twitter and Facebook ถือเป็นวิธีที่ดีทีเดียวในการเชื่อมต่อเครือข่ายเข้าด้วยกัน ให้หน้าฟีดของ Twitter และ Facebook มาอยู่บนเว็ปไซต์ เปิดให้มีการเชื่อมต่อกับผู้ใช้ที่มาจากเครือข่ายเหล่านั้นได้เข้าถึงคอนเท้นท์ของเรา แล้วเจ้านายจะได้พบกับการเชื่อมต่อของเครือข่ายเข้าด้วยกันอย่างน่าอัศจรรย์

    ● ออกแบบคอนเท้นท์อย่างชาญฉลาด สร้าง landing page ที่สามารถเชื่อมโยงไปถึงกลุ่มตลาดเฉพาะ กลุ่มผลิตภัณฑ์ หรือกลุ่มเนื้อหาหลักของธุรกิจของเจ้านายดูสิ เจ้านายสามารถสร้างช่องทางให้คนกลุ่มนั้นเข้าถึงเนื้อหาประเภทที่พวกเขาสนใจได้ดียิ่งขึ้นโดยการใช้เครื่องมืออย่างช่องทางสำรวจ (Survey) บนหน้า landing page ของเรา เพียงเท่านี้ เราก็สามารถเข้าถึงผู้เข้าชมเว็ปไซต์ ว่าตอนนี้พวกเขากำลังมองหาอะไร เพื่อที่จะพาพวกเขาไปยังเนื้อหาเฉพาะตามความต้องการได้

    ● เปลี่ยนผู้เข้าชมเพจให้เป็นผู้ซื้อสินค้า leading page ยังสามารถเปรียบได้กับ หน้าดักจับข้อมูลรายชื่อ “ผู้มุ่งหวัง” หากเจ้านายมี eBook ดีๆ หรืออยากจะโปรโมท workshop ใดก็ตามให้คนมาลงทะเบียนเข้าร่วม เจ้านายอาจจะต้องสร้างแบบฟอร์มสำหรับการลงทะเบียน หรือแบบฟอร์มสั่งซื้อให้โดดเด่นมากกว่าส่วนอื่นใดบนหน้าเว็ปเพจ หรือถ้าอยากให้คนลงทะเบียนเยอะๆ ล่ะก็ อย่าลืมว่าจะต้องลงรายละเอียดต่างๆ บอกสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับด้วยนะครับ landing page ที่มีวีดิโอ เสียง ภาพ คำอธิบาย และปุ่ม call to action ที่ใช้งานง่ายเป็นสิ่งจำเป็นต่อแคมเปญ lead capture (การเปลี่ยนผู้ที่เข้าชมมาเป็นผู้ที่ซื้อสินค้าหรือบริการ)

    ● ดัดแปลง Ads ให้น่าสนใจ การโฆษณาหลากหลายรูปแบบนั้นจะช่วยให้ธุรกิจมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ถึงแม้ว่าเมื่อคลิ๊กเข้าไปแล้วจะดูไม่มีอะไร แต่ถ้าเนื้อหาหลักๆ ช่วยส่งเสริมข้อความในโฆษณา หรือยิ่งเนื้อหาในหน้าเพจมีความสอดคล้องกับข้อความโฆษณาที่แสดงมากเท่าไหร่ การทำการตลาดออนไลน์ของเจ้านายก็จะดูน่าเชื่อถือมากขึ้นหลายเท่าเลยทีเดียว นักการตลาดที่ชาญฉลาดได้ทำการทดสอบการทำการตลาดออนไลน์ผ่านการสร้างชุดโฆษณาและ Landing page กันอย่างต่อเนื่อง และหนึ่งสิ่งที่จำเป็นในการออกแบบ Ads ให้น่าดึงดูดใจนั่นก็คือ การเลือกใช้ Keyword นั่นเอง การเลือกใช้คำจะถูกปรับให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ เช่นการโฆษณาแบบ PPC หรือการโฆษณาแบบที่จะต้องจ่ายเงินค่าลงโฆษณาต่ออัตราการกดเข้าไปดูต่อครั้ง

Comments