fbpx

35 สถิติ Instagram ที่สำคัญต่อนักการตลาด

กว่าทศวรรษที่ผ่านมา อินสตาแกรมได้มีวิวัฒนาการเกิดขึ้นมากมาย ทั้งฐานผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้น เพิ่มคุณลักษณะทางธุรกิจ ปรับอัลกอริทึม การใช้เทคโนโลยี รวมทั้งมีฟังก์ชั่นอีกมากมาย ถ้าเจ้านายต้องการวางแผนกลยุทธ์การตลาดบน Instagram ในปี 2022 หมาน้อยว่าเราต้องรู้จัก Instagram ให้ดีกันก่อนครับ  หมาน้อยจึงได้รวบรวมสถิติ Instagram ที่สำคัญที่สุดทั้งหมดที่เจ้านายต้องรู้ในปีนี้มาฝากกันครับ

สถิติทั่วไปของ Instagram

 1. Instagram ครบรอบ 12 ขวบแล้ว ในปี 2022

เรียกได้ว่ากำลังก้าวเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ยังพัฒนาไปได้อีกไกล หากแบรนด์ของเจ้านายยังไม่มีบัญชี Instagram หมาน้อยว่าต้องเริ่มสร้างแล้วล่ะครับ

 1. เว็บไซต์ Instagram มีผู้เข้าชมมากเป็นอันดับ 7 ของโลก

จากข้อมูลของ Semrush (เครื่องมือวิเคราะห์การทำตลาดแบบดิจิตอล) ซึ่งอิงตามยอดการเข้าชมเว็บไซต์ทั่วโลก พบว่า Instagram เป็นหนึ่งใน 10 เว็บไซต์ ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก ทั้งหมด 2.9 พันล้านครั้งต่อเดือน สถิตินี้แสดงให้เห็นว่า นอกจากผู้ใช้งานส่วนใหญ่ที่เข้าสู่ระบบผ่านมือถือแล้ว ยังมีคนอีกมากมายที่กำลังเข้าใช้ Instagram ด้วยบราวเซอร์คอมพิวเตอร์ เพราะฉะนั้นภาพที่โพสต์ไปจะต้องดูดีในทุกขนาด

 1. Instagram เป็นคำที่ผู้ใช้ Google ค้นหามากที่สุดเป็นอันดับที่ 9

แม้คนส่วนใหญ่จะเข้า Instagram ผ่านแอพเป็นหลัก แต่ Instagram ก็ยังติด 1 ใน 10 อันดับคำค้นหาใน Google ซึ่งเป็นสถิติที่เป็นข้อพิสูจน์ว่ามีผู้ใช้งาน Instagram ผ่านเบราว์เซอร์จำนวนไม่น้อย ก็อะไรจะง่ายกว่าการพิมพ์ “instagram.com” ลงใน google แล้วคลิกลิงก์เข้าไปเลย จริงไหมครับ  (คำค้นหาที่มีสถิติชนะ  Instagram คือ Facebook, Youtube และ “สภาพอากาศ” ส่วนสถิติที่น่าแปลกใจ คือ คำค้นหาอันดับหนึ่งของ Google คือ “google”)

 1. Instagram เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลที่มีผู้ใช้มากที่สุดเป็นอันดับ 4

ผู้ใช้งานทั่วโลกที่ใช้งานรายวันของ Instagram อยู่ที่ประมาณ 1.3 ล้านคน มากกว่า TikTok, Twitter, Pinterest และ Snapchat และเป็นรองแค่เพียง Facebook, Youtube และ WhatsApp เท่านั้น

ดังนั้นหากเจ้านายกำลังต้องการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจำนวนมากในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย Instagram จึงเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่แข็งแกร่ง

 1. ผู้ใช้ Instagram เพียง 0.1% เท่านั้นที่ใช้แค่ Instagram

แสดงให้เห็นว่า โอกาสที่ผู้ใช้ Instagram จะมีบัญชีบนแพลตฟอร์มโซเชียลอื่นนั้นมีมากถึง 99.99% ยกตัวอย่างเช่น 83% ของผู้ใช้ Instagram ใช้ Facebook ในขณะที่ 55% ใช้ Twitter ด้วย

ซึ่งหมายความว่า เจ้านายสามารถเข้าถึงคนกลุ่มเดียวกันในแพลตฟอร์มต่างๆ ได้ในคราวเดียว สิ่งที่ต้องทำคือสร้างคอนเทนต์ที่น่าสนใจ

 1. Instagram เป็นแอพที่มีคนดาวน์โหลดมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลก รองจาก TikTok

เป็นสถิติที่ย้ำว่าคนส่วนใหญ่เข้าใช้ Instagram ผ่านสมาร์ทโฟน

สถิติผู้ใช้งาน Instagram

 1. มีผู้ใช้งาน Instagram 1.22 พันล้านคนต่อเดือน

Instagram เป็นที่นิยมอย่างมาก แต่นั่นยังคงเป็นเพียงครึ่งหนึ่งของผู้คนที่เข้าสู่ระบบ Facebook และ Youtube ต่อเดือนเท่านั้น

 1. ส่วนแบ่งการตลาดที่ใหญ่ที่สุดของผู้ใช้ Instagram คือช่วงอายุ 18-34 ปี 

ซึ่งคิดเป็นประมาณ 60% ของผู้ใช้ Instagram ทั้งหมด

 1. Instagram เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลโปรดของ Gen Z

ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วโลกที่มีอายุระหว่าง 16-24 ปีชอบอินสตาแกรมมากกว่าแพลตฟอร์มโซเชียลอื่น ๆ รวมถึง TikTok ที่กำลังเป็นที่นิยม ถ้านั่นเป็นกลุ่มอายุที่เจ้านายต้องการเข้าถึง Instagram คือทางเลือกที่ดีเลยครับ

 1. ผู้ชาย Gen X เป็นผู้ใช้งาน Instagram ที่เติบโตเร็วที่สุด

ปีที่แล้ว ผู้ชายอายุ 55-64 ปี ใช้ Instagram เพิ่มขึ้น 63.6%

แสดงให้เห็นว่า แม้  Instagram จะเป็นสถานที่ที่เด็กๆ สังสรรค์กัน แต่อย่ามองข้ามความจริงที่ว่าคุณสามารถหาคนรุ่นอื่นๆ มาแสดงที่นี่ได้เช่นกัน

 1. ผู้เข้าใช้ Instagram ระหว่างชายและหญิงมีจำนวนเท่าๆ กัน

ผู้ใช้งาน Instagram ระบุว่าตัวเองเป็นเพศหญิง 50.8% และชาย 49.2%

 1. อินเดียเป็นประเทศที่มีผู้ใช้ Instagram มากที่สุดในโลก

แสดงให้เห็นว่า Instagram สามารถเข้าถึงผู้คนได้ทั่วโลก โดยมีผู้ใช้เข้าสู่ระบบจากอินเดียเป็นอันดับหนึ่ง ถึง 201 ล้านคน รองลงมาคือสหรัฐอเมริกา 157 ล้านคน อันดับที่สาม คือ ชาวบราซิล  114 ล้านคน ตามด้วยอินโดนีเซียและรัสเซีย

 1. อินเดียยังเป็นตลาดที่เติบโตเร็วที่สุดของ Instagram

อินเดียเป็นภูมิภาคที่การใช้ Instagram เติบโตเร็วที่สุด ปัจจุบันมีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น 16% เมื่อเทียบไตรมาสต่อไตรมาส  หากใครกำลังเล็งกลุ่มเป้าหมายนี้ หมาน้อยว่าเป็นโอกาสที่ดีเลยล่ะครับ

 1. เด็กอายุต่ำกว่า 11 ปีในสหรัฐฯ 5% ใช้ Instagram

แม้ว่าจะมีหลักเกณฑ์ว่าผู้ใช้ Instagram ต้องมีอายุ 13 ปี ขึ้นไป จึงจะสามารถสร้างบัญชีได้ แต่ก็มีเด็กอายุ 9 ถึง 11 ปี ถึง 11% ที่ใช้ Instagram อยู่

 1. ผู้ใหญ่ 14% ในสหรัฐอเมริกาไม่เคยได้ยินชื่อ Instagram

แม้ว่า Instagram จะเข้าถึงคนได้เป็นจำนวนมากในสหรัฐอเมริกา แต่ก็ไม่สามารถเข้าถึงทุกคนได้  นั่นเป็นเหตุผลที่การเข้าใจผู้ชมของคุณมีความสำคัญมาก

 1. ปี 2020 ในยุโรปตะวันตก Instagram มีการเติบโตของผู้ใช้งาน 17.0%

จากข้อมูลของ eMarketer (บริษัทวิจัยตลาด) พบว่า ในปี 2020 ยุโรปมีผู้ใช้ Instagram 132.8 ล้านคน เพิ่มขึ้น 19.3 ล้านคน จากปี 2018 ซึ่งก่อนเกิดโรคระบาด eMarketer คาดการณ์ว่าผู้ใช้ Instagram ในยุโรปภูมิภาคจะเติบโตเพียง 5.2% แต่ก็พบว่ามากกว่าที่คิดจนต้องปรับประมาณการขึ้นถึงสองครั้งในปีนี้

 1. บรูไน คือประเทศที่มีเปอร์เซ็นต์การเข้าถึงโพสต์ Instagram สูงที่สุด

บรูไนอาจไม่ใช่ประเทศที่มีผู้ใช้ Instagram มากที่สุด แต่เป็นประเทศที่มีเปอร์เซ็นต์การเข้าถึงโพสต์สูงสุด ถึง 92% ของประชากร ตามด้วย

กวม 79%, หมู่เกาะเคย์แมน 78%, คาซัคสถาน 76%, ไอซ์แลนด์ 75% หากเจ้านายกำลังทำการตลาดกับกลุ่มคนในประเทศเหล่านี้ Instagram น่าจะเป็นแพลตฟอร์มที่มีประสิทธิภาพมากเลยทีเดียว

สถิติการใช้งาน Instagram

 1. ผู้ใหญ่ 59% ในสหรัฐอเมริกาใช้ Instagram ทุกวัน และ 38% ของผู้ใช้เหล่านั้นเข้าสู่ระบบหลายครั้งต่อวัน

เพราะฉะนั้นการสร้างคอนเทนต์สดใหม่อย่างต่อเนื่อง มีโอกาสที่จะดึงดูดความสนใจได้มากเลยทีเดียว

 1. Instagram ไม่ใช่แหล่งข่าวยอดนิยม

ผู้ใหญ่ชาวอเมริกันเพียง 1 ใน 10 เท่านั้นที่บอกว่าค้นหาข่าวบน Instagram และ 42% บอกว่าไม่ไว้วางใจว่า Instagram จะเป็นแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือ หากเจ้านายอยู่ในธุรกิจการเผยแพร่ข้อมูลสำคัญ Instagram อาจไม่ใช่สื่อที่ดีนัก

 1. ผู้ใช้ Instagram ที่เป็นผู้ใหญ่ อยู่ในแอพเกือบ 30 นาทีต่อวัน

และไม่เพียงแค่เลื่อนดูหน้าฟีดเท่านั้น แต่พวกเขากำลังเลื่อนดู Instagram Stories, Livestreams และ Reels ด้วย ดังนั้น นอกจากการโพสต์ในหน้าฟีดแล้ว การทำคอนเทนต์ให้ครอบคลุมทุกฟีเจอร์ก็เป็นสิ่งสำคัญ

 1. ผู้ใช้ 9 ใน 10 คนดูวิดีโอใน Instagram ทุกสัปดาห์

โลกเราทุกวันนี้ก้าวไปไกลกว่าภาพนิ่งแล้ว เพื่อสร้างความบันเทิงที่มากขึ้นให้กับผู้ติดตาม การสร้างคอนเทนต์ใน ฟังก์ชั่น Stories, Reels, and Instagram Live คือสิ่งจำเป็น

สถิติ Instagram Story

 1. 500 ล้านบัญชี ใช้ Instagram Stories ทุกวัน

สิ่งที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก SnapChat ได้กลายเป็นแก่นของแพลตฟอร์ม และเป็นสิ่งที่สร้างโอกาสมากมายสำหรับแบรนด์ในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่น่าสนใจ

 1. 58% ของผู้ใช้ Instagram บอกว่าสนใจแบรนด์หนึ่งมากขึ้นหลังจากเห็นสตอรี่

และอีก 50% ของผู้ใช้ Instagram บอกว่าเข้าไปดูเว็บไซต์แบรนด์เพื่อซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการหลังจากดูสตอรี่ นี่แหล่ะคือพลังของสตอรี่!

 1. Brand Stories มีอัตราความสำเร็จถึง 86%

เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจาก 85% ในปี 2019 ส่วนสตอรี่ของบัญชี Entertainment มีอัตราความสำเร็จเพิ่มขึ้นมากที่สุดจาก 81% เป็น 88%  และสตอรี่บัญชีกีฬามีอัตราการสำเร็จสูงสุดที่ 90%

 1. แบรนด์ที่แอคทีฟมากที่สุดโพสต์ 17 สตอรี่ต่อเดือน

ความถี่ของสตอรี่จะเพิ่มขึ้นในปีนี้ ดังนั้นหากเจ้านายต้องการขึ้นไปสู่อันดับต้นๆ เจ้านายจะต้องคอยอัปเดตสตอรี่ไม่ให้หายไปจากสายตาผู้ชมท่ามกลางแบรนด์มากมาย อย่างน้อยสุดควรตั้งเป้าหมายการโพสต์อยู่ที่ประมาณวันเว้นวันต่อหนึ่งสตอรี่

 1. Instagram Stories สร้างรายได้ถึง 1 ใน 4 ของรายได้จากโฆษณาทั้งหมด

แม้ว่าจะยังเทียบไม่ได้กับรายได้จากโพสต์หน้าฟีด แต่ในปี 2022 คาดว่าโฆษณาในสตอรี่จะสร้างรายได้จากทั่วโลกได้เกือบ 16,000 ล้านดอลลาร์ เลยทีเดียว

 1. #Love คือแฮชแท็กยอดนิยม

แสดงให้เห็นว่าความรักมีอยู่ทุกหนแห่งจริงๆ ครับ

สถิติ Instagram business

 1. 90% ของผู้ใช้ Instagram ติดตามอย่างน้อยหนึ่งธุรกิจ

ในปัจจุบัน Instagram ได้สร้างเครื่องมือทางธุรกิจใหม่ๆ มากมาย เพื่อช่วยสนับสนุนธุรกิจ เช่น ฟังก์ชันการช็อปปิ้งและ Instagram Live เพราะฉะนั้น อย่าพลาดที่จะให้แบรนด์ของเจ้านายมีตัวตนอยู่ในโซเชียลมีเดียแห่งนี้ เพื่อสร้างคอมมูนิตี้ และกระชับความสัมพันธ์กับลูกค้าทั้งปัจจุบันและอนาคต

 1. บัญชี Instagram Business มีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 1.69% ในแต่ละเดือน

 1. บัญชีธุรกิจโพสต์เฉลี่ย 1.6 ครั้งต่อวัน

โดยเฉลี่ย 62.7% ของโพสต์บนฟีดหลักทั้งหมดเป็นรูปภาพ ในขณะที่ 16.3% เป็นวิดีโอ และ 21% เป็นอัลบั้มภาพ การสร้างความหลากหลาย ผสมผสานเนื้อหาหลากหลายประเภทนั้นจะเป็นประโยชน์ต่อการเข้าถึงโพสต์อย่างมาก

 1. 1 ใน 2 คน ใช้ Instagram เพื่อค้นหาแบรนด์ใหม่

หมายความว่า มีผู้ใช้ถึง 50% ใช้ Instagram เพื่อค้นหาแบรนด์ ผลิตภัณฑ์ หรือบริการใหม่  นอกจากนั้น 2 ใน 3 คน ยังบอกว่าอีกว่า Instagram ช่วยส่งเสริมปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับแบรนด์ต่างๆ ได้อีกด้วย

 1. 57% ของคนชอบโพลและแบบทดสอบจากแบรนด์บน Instagram

ผู้ใช้งาน Instagram ชอบแบบทดสอบและโพลจากแบรนด์บน Instagram มากกว่า เมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มอื่นๆ เพราะฟังก์ชั่นนี้ทำให้พวกเขารู้สึกมีตัวตนและมีส่วนร่วมกับแบรนด์ และยังช่วยให้เจ้าของธุรกิจเองรู้ถึงความต้องการของลูกค้าอีกด้วย

 1. การมีส่วนร่วมโดยเฉลี่ยในโพสต์ของบัญชีธุรกิจบน Instagram คือ 0.83%

อาจมีเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในโพสต์แบบอัลบั้มภาพและลดลงเล็กน้อยในโพสต์วิดีโอ แต่ที่น่าสนใจคือเมื่อแบรนด์มีผู้ติดตามเพิ่มขึ้น อัตราการมีส่วนร่วมมักจะลดลง เห็นได้จากรายงานของ Hootsuit ที่เปิดเผยว่าบัญชีธุรกิจที่มีผู้ติดตามน้อยกว่า 10,000 คน มีจำนวนการมีส่วนร่วมมากกว่าแบรนด์ที่มีผู้ติดตาม 100,000 คน

 1. 44% ของผู้ใช้ ใช้ Instagram เพื่อซื้อของทุกสัปดาห์

แม้ Instagram จะเพิ่งเปิดตัวฟีเจอร์ช็อปปิ้งเมื่อได้เพียงไม่นาน แต่ก็ได้เข้าครอบงำโลกอีคอมเมิร์ซไปแล้ว เพราะจากการสำรวจของ Instagram for Business พบว่า 44% ของผู้ใช้งาน Instagram มีการซื้อสินค้าโดยใช้ฟังก์ชั่นต่างๆ เช่น ฟังก์ชั่น Shopping

ทุกสัปดาห์

 1. ยอดการเข้าถึงโฆษณาของ Instagram แซงหน้า Facebook ไปแล้ว

การเข้าถึงโฆษณาของ Instagram พุ่งสูงขึ้นแซงหน้า Facebook ไปเรียบร้อยแล้ว เพราะในปีนี้ โฆษณาทั่วโลกของ Instagram เติบโตขึ้นถึง 20.5% ในขณะที่โฆษณา Facebook เพิ่มขึ้นเพียง 6.5% เท่านั้น

จากสถิติทั้งหมด จะเห็นได้ว่า Instagram มีอิทธิพลอย่างมากต่อผู้คนที่ใช้โซเชียลมีเดียทั่วโลก จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยส่งเสริมการตลาดได้อย่างมีประสิทภาพในปัจจุบัน เพราะฉะนั้น เจ้านายอย่าลืมไปสร้างบัญชี Instagram หรืออัปเดตบัญชี Instagram ด้วยคอนเทนต์ที่น่าสนใจ เพื่อดึงดูดลูกค้าบนแพลตฟอร์มนี้ที่มีอยู่มากมายกันนะครับ

Comments