fbpx

เวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์บน Instagram

เวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์ Instagram ให้คนเห็นคือเมื่อไหร่?

แล้ววันที่ดีที่สุดของสัปดาห์ที่จะทำให้ได้ยอดไลค์และมากที่สุดล่ะคือวันไหน?

หมาน้อยจะพาเจ้านายไปหาคำตอบกันครับ

 

เวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์บน Instagram มีอยู่จริงหรือไม่? 

 

แต่ละแบรนด์มีเวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์บน Instagram ที่แตกต่างกัน เพราะว่าแต่ละแบรนด์บนโซเชียลมีเดียมีกลุ่มเป้าหมายเฉพาะเป็นของตนเองและให้บริการกลุ่มคนที่แตกต่างกัน เราจึงไม่สามารถนำช่วงเวลาการโพสต์ของแบรนด์อื่นมาใช้แล้วได้ผลเหมือนกัน

แต่อย่าหมดหวังครับ! เพราะมีแนวทางการโพสต์ที่เจ้านายสามารถทำตามแล้วได้ผลสำเร็จ

อัลกอริทึมของ Instagram จัดลำดับความสำคัญที่ความใหม่ล่าสุดหรือความเป็นปัจจุบัน  โพสต์ใหม่มีโอกาสจะปรากฏบนหน้าฟีดสูงกว่าโพสต์เก่า ดังนั้นการโพสต์ตอนผู้ติดตามของเจ้านายกำลังออนไลน์อยู่จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้มีคนเข้าถึงโพสต์ได้มากกว่า

นอกเหนือจากความสดใหม่ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของโพสต์ได้เร็วและง่ายที่สุดแล้ว ยังมีสิ่งที่สิ่งสำคัญกว่านั้น นั่นคือเป้าหมายที่ชัดเจนว่าต้องการอะไร เช่น อยากได้ยอดไลค์ อยากให้คนเห็น อยากให้คนคอมเมนท์ เป็นต้น

 

เวลาที่ดีที่สุดโดยรวมในการโพสต์บน Instagram สำหรับการเรียกยอดไลค์ คอมเมนต์ และแชร์

 

(วิเคราะห์ข้อมูลจากอินสตาแกรมกว่า 30,000 โพสต์ จากธุรกิจทุกขนาด)

 

เวลาที่ดีที่สุดโดยรวมในการโพสต์ Instagram คือ 11 โมงเช้าวันพุธ

 

ผู้ใช้อินสตาแกรมมีแนวโน้มที่จะโต้ตอบกับคอนเทนต์มากที่สุดในช่วงกลางวันและกลางสัปดาห์ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่สมเหตุสมผล เพราะช่วงเวลานี้เป็นเวลาที่คนจะหยุดพักจากงานหรือการเรียนแล้วมาพักสมองเลื่อนดูฟีดโซเชียลมีเดียกันบ้าง

ส่วนวันที่แย่ที่สุดในการโพสต์และมีแนวโน้มที่คนไม่ค่อยจะมีส่วนร่วมมากนัก คือ วันหยุดสุดสัปดาห์ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะในวันหยุดคนมักจะออกไปสังสรรค์ พักผ่อน อยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง มากกว่าที่จะเลื่อนดู Instagram

เพราะความสม่ำเสมอมีความสำคัญเช่นกัน ดังนั้นเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุดเจ้านายควรวางแผนโพสต์มากกว่าหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์? และนี่คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์  Instagram ในแต่ละวันของสัปดาห์ครับ

 • วันจันทร์ 12:00 น.
 • วันอังคาร 09.00 น.
 • วันพุธ 11:00 น.
 • วันพฤหัสบดี 11:00 น.
 • วันศุกร์ 14.00 น.
 • วันเสาร์ 9:00 น.
 • อาทิตย์ 19:00 น.

หากเจ้านายเพิ่งเริ่มต้นใช้งานและยังไม่มีข้อมูลเชิงลึกของผู้ติดตามหรือกลุ่มเป้าหมาย หมาน้อยแนะนำให้ลองโพสต์ในช่วงเวลาที่เหล่านี้ดูครับ แล้วเมื่อบัญชี  Instagram ของเจ้านายเติบโตขึ้น มียอดผู้ติดตามมากขึ้น จึงค่อยปรับตารางการโพสต์ให้เข้ากับรูปแบบกิจกรรมของกลุ่มผู้ติดตามเฉพาะของเจ้านายอีกที

 

เวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์ Instagram ในวันจันทร์

 

เวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์ในอินสตาแกรมในวันจันทร์คือ 12: 00 น. เพราะดูเหมือนว่าผู้ใช้ Instagram ส่วนใหญ่จะต้องการพักสมองด้วยการเข้า Instagram ในช่วงพักเที่ยง หลังจากเริ่มต้นสัปดาห์อย่างขยันขันแข็งมาทั้งเช้า

 

เวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์ Instagram ในวันอังคาร

 

เวลาที่ดีที่สุดที่คนจะมีส่วนร่วมกับโพสต์  Instagram ในวันอังคาร คือ ช่วงเช้าระหว่าง 8-10 น. แต่สูงสุดประมาณ 9.00 น.

 

เวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์ Instagram ในวันพุธ

 

วันพุธเป็นวันที่บัญชี  Instagram ดูเหมือนจะได้รับการมีส่วนร่วมโดยรวม โดยมีเวลาโพสต์ที่ดีที่สุด คือ 11:00 น.

 

เวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์ Instagram ในวันพฤหัสบดี

 

เวลาที่ดีที่สุดที่จะโพสต์บน Instagram ในวันพฤหัสบดีคือ 12:00 น.

แต่ถ้าโดยทั่วไปเวลา 11.00 น. ถึง 14.00 น. ก็ถือว่ายังเป็นเวลาที่ดีในการโพสต์ในวันธรรมดา

 

เวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์ Instagram ในวันศุกร์

 

การมีส่วนร่วมกับโพสต์ของผู้ใช้ Instagram ในวันศุกร์จะสม่ำเสมอตลอดช่วงเช้าและช่วงกลางวัน ตั้งแต่ 7.00 น. ถึง 14.00 น. แต่ 14:00 น. เป็นเวลาที่ดีที่สุด

 

เวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์ Instagram ในวันเสาร์

 

ช่วงเช้า 9:00 น. เป็นเวลาที่ดีที่สุดที่จะโพสต์บน Instagram ในวันเสาร์ เพราะเป็นโอกาสเดียวที่จะได้ดึงดูดผู้คนก่อนที่จะแยกย้ายกันไปทำกิจกรรมออฟไลน์ตามแผนวันหยุดสุดสัปดาห์

 

เวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์ Instagram ในวันอาทิตย์

 

การมีส่วนร่วมกับ โพสต์ Instagram ในวันอาทิตย์ค่อนข้างสม่ำเสมอตลอดช่วงบ่ายและเย็น เริ่มตั้งแต่เวลา 12.00 น. ถึง 20.00 น. แต่ช่วงเวลาที่ดีที่สุด คือ 19:00 น.

 

เวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์ Instagram Reels 

 

Reels สามารถทำให้คนเข้ามามีส่วนร่วมได้มากกว่าวิดีโอทั่วไปใน Instagram ทั่วไปถึง 300% เพราะฉะนั้นหากเจ้านายต้องการเพิ่มผู้ติดตามและการมีส่วนร่วมบน Instagram ห้ามลืมการโพสต์ Reels โดยเด็ดขาด ซึ่งเวลาที่ดีที่สุดที่จะโพสต์ Reels คือ วันจันทร์ถึงพฤหัสบดี

เวลา 9 โมงเช้า และ เที่ยงวัน

 

เจ้านายจะพบเวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์บน Instagram สำหรับบัญชีของตัวเองได้อย่างไร 

 

อันดับแรก เราต้องรู้จักผู้ใช้งาน  Instagram และต่อไปนี้ คือ สถิติสำคัญ เกณฑ์มาตรฐาน และข้อมูลประชากรของ Instagram บางส่วนที่จะช่วยให้เจ้านายวางกลยุทธ์ในการโพสต์ได้

 • บัญชีธุรกิจโพสต์โดยเฉลี่ย 1 ครั้งต่อวัน
 • อัตราการมีส่วนร่วมเฉลี่ยสำหรับโพสต์จากบัญชีธุรกิจคือ 0.96%
 • ผู้คนใช้เวลาอยูที่ประมาณ 30 นาทีบน Instagram ทุกวัน
 • การเข้าชมแพลตฟอร์มแต่ละครั้งใช้เวลาประมาณ 6 นาที 35 วินาที
 • 63% ของผู้ใช้งานเช็ค Instagram อย่างน้อยวันละครั้ง
 • 42% ของผู้ใช้งานเช็ค Instagram หลายครั้งต่อวัน

 

เคล็ดลับในการหาเวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์บน Instagram ของวันนี้

 

ตรวจสอบโพสต์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

 

ขั้นแรก ให้เจ้านายพิจารณาดูก่อนว่าต้องการให้โพสต์ทำงานอย่างไร เช่น อยากให้มีการรับรู้ถึงแบรนด์หรือการมีส่วนร่วม เพราะวิธีการกำหนดเวลาโพสต์บน Instagram อาจแตกต่างกันไปตามเป้าหมายที่เจ้านายต้องการ.

ข้อมูลเชิงลึกและการวิเคราะห์ Instagram ของเจ้านายเองเป็นแหล่งความจริงที่ดีที่สุด ที่เครื่องมือวิเคราะห์อื่นใดก็สู้ไม่ได้ ดังนั้น ลองเช็คดูว่าในอดีต และวิเคราะห์จากผลที่ได้ โพสต์ไหนที่คนประทับใจที่สุด? โพสต์เมื่อไหร่? แล้วโพสต์เหล่านี้แตกต่างจากโพสต์ที่ได้รับไลค์หรือไม่? ตัวเลขบอกอะไรบ้างเกี่ยวกับเนื้อหาที่น่าสนใจที่สุด?

 

ดูว่ากลุ่มเป้าหมายออนไลน์มากที่สุดเมื่อใด

 

ในการทำการตลาดบนโซเชียลมีเดีย เราต้องรู้จักพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายของตัวเองว่าเมื่อไหร่ที่พวกเขาจะออนไลน์ แล้วเลือกโพสต์ในเวลานั้น ซึ่งสามารถหาได้จากการทดลองโพสต์หรือวิเคราะห์จากกิจวัตรประวันโดยทั่วไปของคนกลุ่มนั้นๆ

 

วิเคราะห์จากโพสต์ของคู่แข่ง

 

ถ้าคู่แข่งของเจ้านายทำการทดลองแบบเดียวกัน ก็เป็นโอกาสที่ดีที่จะช่วยให้เจ้านายสามารถจับตาดูผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับคนอื่นไปพร้อมกับของตัวเอง แต่เพื่อไม่ให้เกิดการแข่งขันจนทำให้การทดลองไม่ได้ผลควรโพสต์ก่อนหรือหลังกันประมาณสองสามนาที

 

โพสต์ในเขตเวลาของกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ

 

หากเจ้านายมีกลุ่มเป้าหมายอยู่ต่างประเทศซึ่งไม่ใช้เขตเวลาปกติของเราก็อาจจะต้องคำนวณเวลาให้ดี โดยเฉพาะประเทศที่อยู่กันคนละซีกโลก หมาน้อยขอแนะนำให้เจ้านายใช้วิธีตั้งเวลาโพสต์ เพื่อไม่ให้สับสนและมั่นใจว่าโพสต์จะขึ้นฟีดได้ถูกเวลาของกลุ่มเป้าหมายจริงๆ

 

คอยเช็คผลลัพธ์และปรับปรุงอยู่เสมอ

 

พฤติกรรมของคนเราเปลี่ยนแปลงกันได้ตามสถาณการณ์ต่างๆ โพสต์ที่เคยได้รับความนิยมหรือเวลาที่เคยมีคนเคยมีส่วนรว่มกับโพสต์ของเจ้านายอาจเปลี่ยนแปลงไปได้ตามปัจจัยต่างๆ วิธการโพสต์ให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการอยู่เสมอจึงไม่ใช่เป็นเพียงการดูตัวเลขเพียงไม่กี่ครั้งแล้วจบ แต่ต้องคอยเช็คผลลัพธ์ ดูว่ามีข้อมูลเชิงลึกใดที่จะช่วยปรับปรุงกลยุทธ์โซเชียลมีเดียได้บ้าง 

 

โพสต์อย่างต่อเนื่องในระยะยาว

 

สิ่งสำคัญที่จะทำให้เจ้านายสามารถเก็บเกี่ยวข้อมูลของกลุ่มเป้าหมายได้มากที่สุดและได้ผลลัพธ์ที่แน่นอนคือต้องโพสต์อย่างเป็นระบบและมีความสม่ำเสมอ และเมื่อผู้ชมของคุณเริ่มชอบเห็นแบรนด์ของเจ้านายปรากฏขึ้นบนฟีดของตัวเอง เริ่มชอบคอนเทนต์และมีส่วนร่วมกับโพสต์แล้ว การโพสต์อย่างสม่ำเสมอของเจ้านายบน Instagram ยังสามารถช่วยสร้างความน่าเชื่อถือ ความไว้วางใจ และความสัมพันธ์ที่มีความหมายมากขึ้นกับกลุ่มผู้ชมมากขึ้นอีกด้วย

Comments