fbpx

วิธีตั้งค่า Instagram Shopping ให้ขายของได้มากขึ้น

    Instagram Shopping ให้ธุรกิจสามารถแท็กสินค้าในโพสต์และสตอรี่ได้ ในบทความนี้มาดูกันว่าจะใช้สิ่งนี้ให้เป็นประโยชน์ได้อย่างไร

    หากเจ้านายขายสินค้าออนไลน์ เจ้านายควรใช้ Instagram Shopping แทนที่จะนำลูกค้าจาก Instagram ไปยังเว็บไซต์, Instagram Shopping สามารถทำให้ลูกค้านั้นเลือกซื้อผ่านแอพได้เลย

    ด้วยจำนวนผู้ใช้กว่า 1,000 ล้านคนในแต่ละเดือน, ลูกค้าของเจ้านายนั้นอยู่บน Instagram เรียบร้อยแล้ว ทำให้ลูกค้านั้นหาและซื้อสินค้าจากแบรนด์ของเจ้านายได้ง่ายขึ้นด้วย Instagram Shoppable Post

    ทำไมถึงใช้ Instagram Shopping Post

Puppyvisor

    Instagram นั้นเป็นแพล็ตฟอร์มที่สำคัญสำหรับแบรนด์ค้าปลีก, ด้วยจำนวนผู้ใช้ 200 ล้านคนที่เข้าชมอย่างน้อย 1 โปรไฟล์ธุรกิจในทุกๆวัน

    ในอดีตนั้นเจ้านายสามารถใช้ Instagram เพื่อติดต่อกับผู้ชมหรือผู้ติดตาม และ ชวนเชิญให้พวกเขาไปที่เว็บไซต์หรือร้านค้าของเจ้านายแต่ เมื่อปี 2017 Instagram ได้ทำให้แบรนด์ต่างๆขายบนหน้าโปรไฟล์ได้ทันที

    โอกาสนั้นมีมาก : 70% ของนักช็อปใช้ Instagram เพื่อหาสินค้า และ มากกว่า 130 ล้านคน คลิกบน Shopping Post อย่างน้อยเดือนละครั้ง

    ด้วยขั้นตอนง่ายๆ เจ้านายสามารถตั้งค่า Instagram Shopping เพื่อให้ลูกค้าของเจ้านายนั้นเพลิดเพลินไปกับการช็อป

    วิธีตั้งค่า Instagram Shopping Post

    ขั้นตอนที่ 1 : ตรวจสอบว่าเจ้านายสามารถใช้งานได้หรือไม่

  • เจ้านายต้องอยู่ในประเทศที่ Instagram Shopping ใช้งานได้ (ประเทศไทยใช้งานได้)
  • เจ้านายต้องมีโปรไฟล์ธุรกิจบน Instagram
  • เจ้านายต้องเชื่อมต่อ Instagram โปรไฟล์กับ Facebook Page

Puppyvisor

    ขั้นตอนที่ 2 : สร้างแคตตาล็อกสินค้าบน Facebook

Puppyvisor

    เจ้านายต้องเพิ่มแคตตาล็อกสินค้าบน Fanpage ของเจ้านาย หลังจากนั้นเจ้านายจะสามารถที่จะแท็กสินค้าบน Instagram โพสต์และสตอรี่ได้ เกล็ดเล็กๆน้อยๆ : เจ้านายควรตั้งชื่อสินค้าที่แท็กให้เข้าใจได้ง่าย

    ขั้นตอนที่ 3 : รอการอนุมัติจาก Instagram Shopping

Puppyvisor

    หากเจ้านายตั้งค่าแคตตาล็อกและตั้งค่าอื่นๆในโปรไฟล์ธุรกิจเรียบร้อยแล้ว เจ้านายสามารถส่งบัญชีของเจ้านายให้ทาง Instagram อนุมัติ  ไปที่ Setting, เลือก Business, จากนั้น Sign Up for Instagram Shopping. ดำเนินการตามขั้นตอนจากนั้นกด Submit การอนุมัติอาจใช้เวลาหลายวัน

    ขั้นตอนที่ 4 : เปิด Shopping บน Instagram แอพ

Puppyvisor

    หากเจ้านายได้รับการอนุมัติแล้ว, เจ้านายจะเห็นตัวเลือกใหม่ใน Setting และ Business ชื่อว่า Shopping กดที่ Shopping เพื่อเปิดการใช้งานบน Instagram แอพ

    ขั้นตอนที่ 5 : ตั้งค่า Shoppable Instagram Post ครั้งแรก

Puppyvisor

    เจ้านายสามารถเริ่มที่จะขายได้แล้ว ขั้นตอนแรกอัพโหลดรูปภาพแบบที่เจ้านายทำปกติ จากนั้นจิ้มที่ของที่เจ้านายต้องการจะแท็ก เจ้านายสามารถแท็กได้ 5 สินค้าใน 1 โพสต์ พิมพ์ชื่อสินค้าที่เจ้านายต้องการที่จะแท็กตามชื่อสินค้าในแคตตาล็อกและกดเลือก  เจ้านายสามารถแท็กสินค้าได้ 5 สินค้าในวีดีโอโพสต์เช่นเดียวกัน

    วิธีตั้งค่า Instagram Shopping สตอรี่

Puppyvisor    ผู้ใช้มากกว่า 500 ล้านคนนั้นดู Instagram สตอรี่ทุกๆวัน ลูกค้าสามารถซื้อสินค้าผ่านสตอรี่ เจ้านายสามารถแท็กสินค้าได้ 1 สินค้าต่อ 1 สตอรี่  เริ่มจากอัพโหลดสตอรี่ จากนั้นเลือกสติกเกอร์ไอค่อนมุมบนขวามือ และ เลือก Product จากนั้นเลือกสินค้าที่เจ้านายต้องการจากแคตตาล็อก

    Instagram Checkout

Puppyvisor     ฟีเจอร์นี้ทำให้ลูกค้าสามารถซื้อของได้เลยโดยไม่ต้องออกจาก Instagram แอพ Checkout ช่วยให้การซื้อของนั้นง่ายขึ้น สะดวก และ ปลอดภัย

    9 เทคนิคในการขายสินค้าด้วย Instagram Shopping

    ขายสินค้าบน Instagram นั้นง่ายแต่ไม่ได้หมายความว่าไม่ต้องใช้ความพยายาม เจ้านายจำเป็นต้องคิดและใช้ความสร้างสรรค์ด้วยโพสต์และสตอรี่ เชื่อช่วยให้เจ้านายนั้นมีความโดดเด่นหมาน้อยจึงแนะนำเกร็ดเล็กๆน้อยๆ

    1). ใช้ภาพที่มีอิมแพ็คต่อลูกค้า

Puppyvisor     การใช้ภาพที่ดีนั้นมีความสำคัญอย่างมาก เจ้านายควรจะใช้ภาพที่มีขนาดถูกต้องและคมชัด ควรจะเป็นภาพที่มีความตื่นเต้นชวนดู

    2).ใช้ Hashtag

Puppyvisor     ควรใช้ Hashtag ที่มีความเกี่ยวเนื่องเพื่อเพิ่มโอกาสในการหาเจอของลูกค้า

    3). มีการจัดโปรโมชั่นลดราคา หรือ ใช้ Promotion Code

    การใช้โปรโมชั่นเป็นการตลาดอีกรูปแบบหนึ่งเพื่อกระตุ้นให้เกิดการซื้อ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นให้เกิดการติดตามเพื่อรอดูโปรโมชั่นต่างๆ

    4). แสดงการใช้งานสินค้าจริง

Puppyvisor     เช่น การทาครีมจริงๆ การใส่เสื้อผ้าจริง การทานอาหารเสริมจริง เพื่อเป็นการเพิ่มความมั่นใจแก่ผู้ซื้อ และ ยังเป็นวิธีการแสดงการใช้งานอีกด้วย

    5). พูดคุยกับลูกค้า

    เมื่อโพสต์สินค้า หรือ สตอรี่ เจ้านายไม่ควรพลาดโอกาสที่จะติดต่อกับลูกค้า

    6). การใช้สี

Puppyvisor     เป็นการใช้โทนสีของสินค้าและพื้นหลังให้คล้ายคลึงกันเพื่อให้ภาพดูสวยงามและสะดุดตา เช่น การใส่ชุดว่ายน้ำสีฟ้าในน้ำทะเลสีฟ้า หรือ ถือกระเป๋าสีฟ้าด้านหลังเป็นกำแพงสีฟ้า

    7). สไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์

Puppyvisor     เช่นรูปภาพต่างๆที่เจ้านายโพสต์ควรจะมีลักษณะคล้ายๆกัน หรือ การคุมโทนสีก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งเช่นกัน

    8). ทำคอนเทนต์ให้ตรงจุด

    หากกลุ่มลูกค้าของเจ้านายเป็นกลุ่มคนที่ใส่เสื้อผ้า Over Sized เจ้านายควรจะทำเนื้อหาไปที่กลุ่มลูกค้าเหล่านี้เพื่อเพิ่มการเข้าถึงที่มีคุณภาพ

    9). แชร์เนื้อหาจากผู้ใช้คนอื่นๆ หรือ ให้ Influencer ช่วย

    การแชร์เนื้อหาที่เกี่ยวข้องจากผู้ใช้ท่านอื่นๆ ควรจะเลือกเนื้อหาที่มีความเกี่ยวข้อง และ ขออนุญาติผู้ใช้เหล่านั้นก่อน หรือ อีกวิธีหนึ่งก็คือจ้าง Influencer มาช่วยโปรโมทสินค้า ด้วยสองวิธีข้างต้นนี้จะช่วยให้แบรนด์ของเจ้านายนั้นมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น

    หากเจ้านายต้องการที่จะประหยัดเวลาในการดูแลบัญชี Instagram หมาน้อยพร้อมช่วยเจ้านายดูแลเสมอครับ

เพิ่มไลค์ไอจี Puppyvisor
เพิ่มไลค์ไอจี

Comments