fbpx

Lazada VS Shopee แตกต่างกันอย่างไรนะ ?

    หากเจ้านายกำลังสงสัยว่า Lazada กับ Shopee นั้นแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ข้อดีข้อเสียของแต่ละแพล็ตฟอร์ม หรือ ควรจะเลือกขายกับใครก่อน ในบทความนี้ หมาเก็ตติ้งมีคำตอบให้กับเจ้านายครับ

    สิ่งที่เจ้านายควรนำไปพิจารณาเป็นหลัก

    ประเภทสินค้าที่เจ้านายจะขาย

    ระดับราคาสินค้าของเจ้านาย

    สิ่งที่เจ้านายควรพิจารณาเพิ่มเติม

 • ค่าธรรมเนียมหรือคอมมิชชั่นที่เจ้านายโอเคที่สุด
 • อัตราการจัดส่งของแต่ละแพลตฟอร์ม
 • ระบบการทำงานของแพลตฟอร์มที่เจ้านายชื่นชอบ
 • ข้อดี ข้อเสีย ของแพลตฟอร์มที่ตอบโจทย์เจ้านาย

    Lazada เจ้าใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Lazada เป็นแพลตฟอร์ม e-commerce ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุด ด้วยการที่มีฐานผู้ใช้มากที่สุด ก็หมายถึงการเพิ่มโอกาสในการขายด้วยเช่นกัน

Lazada เป็นบริษัทลูกของ Alibaba จึงมีระบบรองรับการช็อปปิ้งที่สะดวกที่สุดและเต็มไปด้วยทางเลือกมากมายที่ทุกคนในอาเซียนสามารถเพลิดเพลินได้ และ  Lazada นั้นเปิดให้บริการมาเป็นเวลานานแล้ว

    ข้อดี

 1. ฐานผู้ใช้ที่ใหญ่

Lazada นั้นมีฐานผู้ใช้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง จึงมีจำนวนลูกค้าที่เยี่ยมชมสินค้าของเจ้านายมากมาย หากมีกลยุทธ์การขายที่ดีก็จะสามารถขายสินค้าได้มาก แต่ในอีกทางหนึ่งก็อาจจะมีคู่แข่งมากตามไปด้วยเช่นกัน

 1. เครื่องมือส่งเสริมการขาย

Lazada มีเครื่องมือการขายที่มีประสิทธิภาพที่สุดในตลาด ซึ่งช่วยให้ผู้ขายได้รับผลกำไรในระดับที่สูงขึ้น ตัวอย่างเช่น สถาบัน Lazada เสนอหลักสูตรที่ครอบคลุมเกี่ยวกับการขายและโฆษณาที่มีประสิทธิภาพ ไม่ว่าเจ้านายจะเป็นผู้ขายรายใหม่ หรือ ผู้มีประสบการณ์ เจ้านายจะพบว่าความช่วยเหลือของแพลตฟอร์มมีประโยชน์อย่างมาก

 1. จัดส่งง่ายและมีบริการให้ความช่วยเหลือ

Lazada ช่วยลดปัญหาในการจัดส่งสินค้าของเจ้านาย เนื่องจากแพลตฟอร์มนี้ให้บริการด้านการขนส่งด้วย หากเจ้านายไม่มีคลังสินค้า เจ้านายสามารถใช้โกดังเก็บของ Lazada ในฮ่องกง จีน และ สิงคโปร์ ในราคาที่เหมาะสม 

    ข้อเสีย

 1. การแข่งขันที่สูงกับสินค้าจากจีน

81 % ของ Lazada ได้รับการสนับสนุนจาก Alibaba ซึ่งหมายความว่า เจ้านายจะไม่มีความผูกขาดของสินค้าใด ๆ และหากเป็นสินค้าเดียวกันกับที่ผลิตในจีนเจ้านายอาจเผชิญกับความยากลำบากในการแข่งขันกับสินค้าที่ทำในจีนราคาถูก 

 1. ค่าคอมมิชชั่นที่อาจจะสูงสำหรับสินค้าบางประเภท

เจ้านายอาจจะได้กำไรลดลงหลังจากหักค่าคอมมิชชั่น แต่นี่ก็อาจจะถือได้ว่าเป็นค่าใบเบิกทางสำหรับตลาดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่หากเจ้านายนั้นขายดี ค่าคอมมิชชั่นนี้ก็อาจเป็นเพียงค่าใช้จ่ายเล็กๆน้อยๆเท่านั้นเอง 

    Shopee ผู้ท้าชนที่มาแรง

    ข้อดี

 1. ขายค่าคอมมิชชั่นฟรี

ในการทำธุรกรรมทุกครั้งมีค่าธรรมเนียมบางอย่างที่ผู้ขายต้องจ่าย แต่อย่างไรก็ตามระบบการขายของ Shopee ไม่ต้องการรับค่าคอมมิชชั่นจากผู้ขาย นี่ทำให้ผู้ขายทำเงินได้มากบนแพลตฟอร์ม

 1. จัดส่งฟรี

ข้อดีอีกข้อที่สำคัญของการขายของกับ Shopee ก็คือ การจัดส่งสินค้าฟรี สำหรับน้ำหนัก 5 กิโลกรัมแรก นี่คือสิ่งที่ได้เปรียบสำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่ขายสินค้าขนาดเล็ก

    จุดด้อย

 1. ตลาดขนาดเล็กเมื่อเทียบกับตลาดของ Lazada 

Shopee ไม่ได้เปิดรับเจ้านายมากเท่า Lazada อีกทั้งจำนวนผู้ใช้ของ Shopee ก็ยังน้อยกว่า แต่ทาง Shoppe ก็มีการมอบข้อเสนอมากมายสำหรับผู้ขาย อย่างไรก็ตาม Shopee เองนั้นยังคงหาวิธีกำจัดผู้ขายที่ไม่พึงประสงค์ในเวลาเดียวกัน สิ่งนี้อธิบายได้ว่าทำไม Shopee จึงมีตลาดที่เล็กกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับ Lazada

 1. ไม่มีการสื่อสารโดยตรงกับผู้ซื้อเอง (นอกเหนือจากความคิดเห็นและบทวิจารณ์)

หากไม่มีการติดต่อสื่อสารระหว่างเจ้านายกับลูกค้า การให้บริการผู้ซื้ออาจเป็นเรื่องยุ่งยาก เช่น ผู้ซื้ออาจมีคำถามเกี่ยวกับตัวสินค้า แต่ไม่สามารถสอบถามใครได้

    สุดท้ายนี้หมาเก็ตติ้งแนะนำว่า หากไม่เป็นการเหนือบ่ากว่าแรงสำหรับเจ้านาย การขายพร้อมกันทั้งสองแพลตฟอร์มนั้นก็เป็นสิ่งที่ทำได้

Comments