fbpx

Lazada VS Shopee ใน Sellers และ Affiliated แตกต่างกันยังไง ?

    หากเจ้านายกำลังสงสัยว่า Lazada กับ Shopee ในการเป็น Sellers และ Affiliated นั้นแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ข้อดีข้อเสียของแต่ละแพล็ตฟอร์ม หรือ ควรจะเลือกขายกับใคร หรือสมัครเป็นนายหน้ากับใคร ในบทความนี้ หมาเก็ตติ้งมีคำตอบให้กับเจ้านายครับ

    สิ่งที่เจ้านายควรนำไปพิจารณาเป็นหลัก

    ประเภทสินค้าที่เจ้านายจะขาย

shopee vs lazada Puppyvisor
shopee vs lazada

    ระดับราคาสินค้าของเจ้านาย

lazada vs shopee Puppyvisor
lazada vs shopee

    สิ่งที่เจ้านายควรพิจารณาเพิ่มเติม

 • ค่าธรรมเนียมหรือคอมมิชชั่นที่เจ้านายโอเคที่สุด
 • อัตราการจัดส่งของแต่ละแพลตฟอร์ม
 • ระบบการทำงานของแพลตฟอร์มที่เจ้านายชื่นชอบ
 • ข้อดี ข้อเสีย ของแพลตฟอร์มที่ตอบโจทย์เจ้านาย

    Lazada เจ้าใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Lazada เป็นแพลตฟอร์ม e-commerce ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุด ด้วยการที่มีฐานผู้ใช้มากที่สุด ก็หมายถึงการเพิ่มโอกาสในการขายด้วยเช่นกัน

Lazada เป็นบริษัทลูกของ Alibaba จึงมีระบบรองรับการช็อปปิ้งที่สะดวกที่สุดและเต็มไปด้วยทางเลือกมากมายที่ทุกคนในอาเซียนสามารถเพลิดเพลินได้ และ  Lazada นั้นเปิดให้บริการมาเป็นเวลานานแล้ว

    ข้อดีของ Lazada

 1. ฐานผู้ใช้ที่ใหญ่
  Lazada นั้นมีฐานผู้ใช้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง จึงมีจำนวนลูกค้าที่เยี่ยมชมสินค้าของเจ้านายมากมาย หากมีกลยุทธ์การขายที่ดีก็จะสามารถขายสินค้าได้มาก แต่ในอีกทางหนึ่งก็อาจจะมีคู่แข่งมากตามไปด้วยเช่นกัน
 2. เครื่องมือส่งเสริมการขาย
  Lazada มีเครื่องมือการขายที่มีประสิทธิภาพที่สุดในตลาด ซึ่งช่วยให้ผู้ขายได้รับผลกำไรในระดับที่สูงขึ้น ตัวอย่างเช่น สถาบัน Lazada เสนอหลักสูตรที่ครอบคลุมเกี่ยวกับการขายและโฆษณาที่มีประสิทธิภาพ ไม่ว่าเจ้านายจะเป็นผู้ขายรายใหม่ หรือ ผู้มีประสบการณ์ เจ้านายจะพบว่าความช่วยเหลือของแพลตฟอร์มมีประโยชน์อย่างมาก
 1. จัดส่งง่ายและมีบริการให้ความช่วยเหลือ
  Lazada ช่วยลดปัญหาในการจัดส่งสินค้าของเจ้านาย เนื่องจากแพลตฟอร์มนี้ให้บริการด้านการขนส่งด้วย หากเจ้านายไม่มีคลังสินค้า เจ้านายสามารถใช้โกดังเก็บของ Lazada ในฮ่องกง จีน และ สิงคโปร์ ในราคาที่เหมาะสม

 2. ทำอันดับบน Search Engine ได้ดีกว่า
  ด้วยความที่เป็นเว็บไซต์เครือข่ายขนาดใหญ่ มีสินค้าที่หลากหลาย และอัพเดททุกวัน ก็มีส่วนช่วยให้การค้นหาผ่านทาง Google อยู่ในอันดับต้น ๆ บ่อยครั้งที่ Keywords ของสินค้าเราจะติดอันดับที่สูงกว่าบน Lazada

    ข้อเสียของ Lazada

 1. การแข่งขันที่สูงกับสินค้าจากจีน 81 %
  ของ Lazada ได้รับการสนับสนุนจาก Alibaba ซึ่งหมายความว่า เจ้านายจะไม่มีความผูกขาดของสินค้าใด และหากเป็นสินค้าเดียวกันกับที่ผลิตในจีนเจ้านายอาจเผชิญกับความยากลำบากในการแข่งขันกับสินค้าที่ทำในจีนราคาถูก
 1. ค่าคอมมิชชั่นที่อาจจะสูงสำหรับสินค้าบางประเภท
  เจ้านายอาจจะได้กำไรลดลงหลังจากหักค่าคอมมิชชั่น แต่นี่ก็อาจจะถือได้ว่าเป็นค่าใบเบิกทางสำหรับตลาดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่หากเจ้านายนั้นขายดี ค่าคอมมิชชั่นนี้ก็อาจเป็นเพียงค่าใช้จ่ายเล็กๆน้อยๆเท่านั้นเอง

    Shopee ผู้ท้าชนที่มาแรง

    ข้อดีของ Shopee

 1. ค่าคอมมิชชั่นในการขายมีอัตราที่ถูกกว่า
  ในการทำธุรกรรมทุกครั้งมีค่าธรรมเนียมบางอย่างที่ผู้ขายต้องจ่าย แต่อย่างไรก็ตามระบบการขายของ Shopee มีอัตราคอมมิชชั่นของผู้ขายที่ถูกกว่า นี่ทำให้ผู้ขายทำเงินได้มากบนแพลตฟอร์ม
 1. มีระบบ ShopeePay และ SPayLater
  ข้อดีอีกข้อที่สำคัญของการขายของกับ Shopee ก็คือ ร้านค้าสามารถเปิดระบบผ่อนชำระ และผู้ซื้อก็สามารถใช้งานระบบผ่อนผ่าน SPaylater ได้อย่างง่ายดาย ส่งผลให้ลูกค้าใน Shopee ตัดสินใจซื้อได้อย่างรวดเร็วกว่า

    ข้อเสียของ Shopee

 1. ตลาดขนาดเล็กเมื่อเทียบกับตลาดของ Lazada
  Shopee ไม่ได้เปิดรับเจ้านายมากเท่า Lazada อีกทั้งจำนวนผู้ใช้ของ Shopee ก็ยังน้อยกว่า แต่ทาง Shoppe ก็มีการมอบข้อเสนอมากมายสำหรับผู้ขาย อย่างไรก็ตาม Shopee เองนั้นยังคงหาวิธีกำจัดผู้ขายที่ไม่พึงประสงค์ในเวลาเดียวกัน สิ่งนี้อธิบายได้ว่าทำไม Shopee จึงมีตลาดที่เล็กกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับ Lazada
 2. ไม่สามารถลงภาพสินค้าเพิ่มเติมได้มากเท่า Lazada
  หากเจ้านายไม่ได้เปิดร้านค้าแบบ Shopee Mall เจ้านายจะไม่สามารถลงรูปประกอบเพิ่มเติมได้ในส่วนคำอธิบายสินค้า ซึ่งเจ้านายสามารถทำได้บน Lazada

ฟังชั่นต่างๆ เช่นการไลฟ์ หรือการส่งเสริมการขาย ทั้งสองเจ้าพยายามแข่งขันกัน จึงทำให้มีการออกฟังชั่นส่วนใหญ่มาครบเหมือนกันแทบทั้งสิ้น สุดท้ายนี้หมาเก็ตติ้งแนะนำว่า หากไม่เป็นการเหนือบ่ากว่าแรงสำหรับเจ้านาย การขายพร้อมกันทั้งสองแพลตฟอร์มนั้นก็เป็นสิ่งที่สมควรอย่างยิ่ง

อัพเดทเพิ่มเติมปี 2023

อ่านถึงตรงนี้แล้ว หมาน้อยขอแถมเนื้อหาเกี่ยวกับ affiliated ของ Lazada และ affiliated ของ Shopee นอกเหนือจากการเปิดร้าน เจ้านายยังสามารถสร้างรายได้ผ่านการเป็นนายหน้าได้เช่นกัน รายละเอียดดังนี้ครับ

Lazada Affiliated

การทำนายหน้าขาย Lazada หรือ Laz Affiliates เจ้านายจะได้รับรายได้จากการคลิกซื้อผ่านลิงค์ที่เจ้านายแชร์สินค้าต่างๆ โดย เปอร์เซ็นต์ ค่าคอมมิชชั่น จะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับร้านค้าที่ร่วมโปรแกรมเป็นผู้กำหนด โดยทาง Lazada เคลมเรื่องค่านายหน้าอยู่สูงสุดที่ 80% ของราคาสินค้า โดยที่เราไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายใดๆเลยครับ หลังจากลูกค้าคลิกลิ๊งที่เจ้านายแชร์ไว้ บราวเซอร์จะมีการจดจำคุกกี้รหัสแนะนำของเจ้านายไว้ 7 วัน ในระยะเวลา 7 วันนี้หากลูกค้าทำการสั่งซื้อสินค้าอะไรก็ตาม เราได้รับค่านายหน้าส่วนนี้ทันที ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่สินค้าที่เราเป็นคนแชร์ไว้ก็ตาม

อายุลิงค์นายหน้าของ Lazada จะมีอายุ 10 ปี และบราวเซอร์จะจดจำคุกกี้แนะนำของเรา 7 วัน หรือจนกว่าลูกค้าจะคลิกบนลิงค์นายหน้าอื่น

เจ้านายสามารถสมัคร Lazada Affiliated ได้ทันทีโดยการคลิก ที่นี่ (เข้าได้เฉพาะผ่านมือถือเท่านั้น)

Shopee Affiliated

สำหรับการทำนายหน้า Shopee Affiliated จะแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ

 • Shopee Affiliated แบบ Influencer

รูปแบบนี้เป็นรูปแบบที่แนะนำ และให้ค่าคอมมิชชั่นสูงกว่าอีกรูปแบบ เงื่อนไขคือ บัญชีที่เราใช้นั้นต้องไม่มีเปิดร้านขายสินค้าบน Shopee การสมัครนั้นแสนง่ายเพียงเรามี Social Media ก็เริ่มขายได้แล้ว ในส่วนค่าคอมมิชชั่นนั้น สูงสุดอยู่ที่ 60% และอยู่ที่ทางผู้ขายกำหนด

 • Shopee Social Partners

รูปแบบนี้เป็นรูปแบบบังคับกรณีคุณเป็น Seller บน Shopee และอัตราค่านายหน้าจะต่ำกว่าอีกแบบมาก ถึงแม้ว่าจะได้รับการชดเชยโดย missions ต่างๆ แต่โอกาสร้างยอดนายหน้าสูงๆ แบบอีกรูปแบบต่ำมาก ดังนั้นหากเจ้านายสมัครรูปแบบร้านค่าไป หมาน้อยขอแนะนำให้เจ้านายสมัครอีกบัญชีบนมือถือและเบอร์เครื่องใหม่ เพื่อให้ได้สมัครรับค่าคอมมิชชั่นอีกอัตรานึงแทน

อายุลิงค์นายหน้าของ Shopee จะมีอายุ 10 ปี และคุกกี้จะมีอายุ 7 วัน หรือจนกว่าลูกค้าจะคลิกบนลิงค์นายหน้าอื่น

เจ้านายสามารถสมัคร Shopee Affiliated ได้ทันที โดยการคลิก ที่นี่

สรุปสุดท้ายนี้ การทำนายหน้าในยุคสมัยนี้มีอัตราค่าคอมมิชชั่น ตอบแทนที่สูงกว่าในสมัยก่อนมาก อีกทั้งยังมีเครื่องมือตัวช่วย และมิชชั่นรับโบนัสเสริม ที่ทั้งทางทีม Lazada หรือ Shopee จัดกิจกรรมไว้ให้ทุกเดือน หมาน้อยแนะนำเจ้านายที่มองหาช่องทาง สร้างรายได้ แบบไม่ต้องลงทุน ให้สมัครทั้ง 2 ช่องทางไปเลยครับ

Comments