fbpx

Instagram Shadowban คืออะไร สาเหตุ วิธีแก้ไข

    หากเจ้านายพบกับการลดลงของการมีส่วนร่วมอย่างกระทันหันบน Instagram มันอาจไม่ใช่แค่สิ่งบังเอิญ หากโพสต์ของเจ้านายไม่ขึ้นแสดงในแฮชแท็ก เริ่มสูญเสียผู้ติดตาม และจำนวนไลค์บนโพสต์หรือภาพรวมการเติบโตนั้นลดลงอาจเป็นเพราะ Instagram Shadowban

    เมื่อเจ้านายทำงานอย่างหนักเพื่อให้มีผู้ติดตามและการมีส่วนร่วมมากขึ้น เจ้านายคงไม่อยากที่จะทำผิดกฏเกณฑ์ของ Instagram และทำให้ความพยายามที่ทำมานั้นสูญเปล่าในบทความนี้หมาน้อยจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Shadowban ครับ

    Instagram Shadowban คืออะไร

  Instagram Shadowban คือวิธีการบล็อคการมองเห็นของบัญชีใดๆต่อคนอื่นๆในหน้าฟีด, บ่อยครั้งผู้ที่โดนแบนนั้นไม่รู้ตัวว่าถูกแบน Instagram Shadowban ซ่อนโพสต์ของเจ้านาย (อาจ 1 โพสต์หรือหลายโพสต์) จากคนที่ยังไม่ได้ Follow เจ้านาย รวมทั้งการซ่อนโพสต์ในการค้นหาแฮชแท็กด้วย

  Shadowban นั้นมีมาสักพักแล้ว และโซเชียลมีเดียหลายๆแพล็ทฟอร์มก็มีการใช้งานอยู่ นี่เป็นข้อเสียสำหรับบัญชีต่างๆบน Instagram เพราะการเติบโต ยอดผู้ติดตาม และการมีส่วนร่วม เป็นสิ่งที่สำคัญบน Instagram

    Instagram Shadowban มีจริงไหม

  บางคนก็รู้สึกว่า Instagram Shadowban นั้นเป็นแค่เรื่องเล่าที่คิดขึ้นมาเอง แต่หลายๆคนก็มีประสบการณ์การถูก Shadowban หนึ่งในการตอบคำถาม Q&A, CEO ของ Instagram – Adam Mosseri – ถูกถามเกี่ยวกับ Shadowban และนี่คือคำตอบอย่างเป็นทางการ

  “Shadowban จะไม่เป็นปัญหาหากผู้ใช้นั้นได้ติดตาม Instagram ของเจ้านายอยู่แล้ว รูปภาพ วิดีโอ ยังคงสามารถแสดงบนหน้าฟีดได้ แต่การแสดงบนหน้า Instagram’s Explore page นั้นไม่สามารถการันตีได้บางครั้งอาจโชคดี บางครั้งอาจไม่”

  อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้หลายๆคนยังคงสงสัยว่าข้อความที่กล่าวมานี้จริงไหม

    สาเหตุที่ทำให้เกิด Instagram Shadowban

 • ฝ่าฝืนข้อแนะนำของชุมชน

  การ Spam หรือใช้คอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสม มีความรุนแรง ดูถูกเหยียดหยาม ถือเป็นการฝ่าฝืน

 • ใช้แฮชแท็กเดิมซ้ำๆถี่ๆ

  การใช้แฮชแท็กเดิมซ้ำๆหลายๆครั้งอาจถูกแบนได้ เช่น หากเจ้านายโพสต์ทุกวันเกี่ยวกับ #ฟิตเนส ในตอนเช้า เจ้านายอาจต้องหลีกเลี่ยงที่จะใช้แฮชแท็กเดิมในแต่ละวัน หากบัญชีของเจ้านายมีการส่วนร่วมมากและส่วนใหญ่เป็นผู้ติดตามที่เป็นสายสุขภาพ การใช้แฮชแท็กอาจจะเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ของเจ้านายควรใช้อย่างระมัดระวังมากขึ้น, Instagram พยายามทำให้ผู้ใช้โฟกัสไปที่คอนเทนต์และใช้แฮชแท็กเดิมๆน้อยลงเพื่อที่จะทำให้คอนเทนต์นั้นแสดงบนหน้าเสิร์ช

 • ใช้แฮชแท็กที่ถูกห้าม

  Instagram มีลิสต์ของแฮชแท็กที่ถูกห้ามใช้ หากใช้จะถือว่าเป็นการฝ่าฝืน นั่นหมายความว่าโพสต์ที่มีแฮชแท็กเหล่านั้นจะถูกซ่อนจากฟีด และมันจะทำร้ายการเข้าถึงและการมองเห็นบัญชีของเจ้านาย

 • ใช้ Bot

  การใช้ bots หรือ ใช้แอพ ใช้โปรแกรม อื่นๆ ที่ฝ่าฝืน Terms of Service ของ Instagram อาจทำให้ถูก Shadowban เช่นกัน นี่รวมไปถึงการ โพสต์อัตโนมัติ กดติดตามอัตโนมัติ หรือ คอมเมนต์อัตโนมัติ

 • คอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสม มีความรุนแรง ดูถูกเหยียดหยาม

  คำว่าไม่เหมาะสมนั้นดูเหมือนจะกว้างเกินไปและตีความได้ยาก แต่ความรุนแรงและการดูถูกนั้นสามารถเลี่ยงที่จะทำคอนเทนต์ได้

 • ถูกรีพอร์ตโดยคนอื่นๆ

  หากบัญชีของเจ้านายถูกรีพอร์ตสะสมมากๆอาจนำไปสู่การถูก Shadowban ได้

    จะรู้ได้อย่างไรว่าถูก Shadowban หรือไม่

  ในตอนนี้ Instagram ยังไม่มีวิธีที่ให้ตรวจสอบว่าโดน Shadowban หรือไม่ อันที่จริง Instagram ยังไม่เรียกการแบนเหล่านี้ว่า Shadowban แต่เรียกว่าการพัฒนาปรับปรุงของแพล็ทฟอร์ม แต่หากเจ้านายต้องการทราบว่าถูก Shadowban หรือไม่ เจ้านายสามารถเช็คได้ตามนี้

 • จำนวนการมีส่วนร่วมลดลง

  อัตราการมีส่วนร่วมคือตัวชี้วัดชั้นดีที่จะดูภาพรวมบัญชีของเจ้านาย หากเจ้านายพบการลดลงอย่างรวดเร็วกระทันหันในการมีส่วนร่วมบนโพสต์ล่าสุด นี่อาจจะเป็นผลลัพธ์ของ Shadowban

 • โพสต์ไม่แสดงบนการเสิร์ชแฮชแท็ก

  เสิร์ชแฮชแท็กที่เจ้านายใช้ล่าสุดในโพสต์ เพื่อความชัวร์ อันฟอลโล่วบัญชีที่เจ้านายต้องการตรวจสอบและหาดูว่า โพสต์นั้นแสดงบนแฮชแท็กเสิร์ชหรือไม่ หากหาพบก็แสดงว่าปกติ แต่หากไม่พบอาจเป็นการถูก Shadowban ก็เป็นได้

    Shadowban นั้นถาวรหรือไม่

  คำตอบคือไม่ ส่วนมากแล้ว Shadowban จะเป็นเพียงชั่วคราวประมาณ 24 ชั่วโมง ถึง 1 สัปดาห์ แต่ผู้ใช้บางท่านก็แจ้งว่า 14 ถึง 30 วัน

    วิธีเอา Shadowban ออก

  วิธีการเหล่านี้ไม่ได้การันตีว่าจะสามารถปลดแบนได้เพราะตัว Instagram เองไม่ได้ให้รายละเอียดอะไรเกี่ยวกับ Shadowban มากนัก

 •   พักการโพสต์

  หากการโพสต์ไปแล้วไม่แสดงให้คนเห็นแบบที่ควร เจ้านายควรหยุดพักสักครู่

 • ลบแฮชแท็กที่ถูกแบน

  ลบแฮชแท็กที่เจ้านายใช้ในโพสต์ล่าสุดออกไปให้หมด และในอนาคตควรหลีกเลี่ยงการใช้แฮชแท็กที่มากเกินไป

 • ติดต่อ Instagram Support

  แจ้งทีมซัพพอร์ตของ Instagram ว่าโปรไฟล์ของเจ้านายหายไปจากการค้นหา อย่าบอกว่าถูก shadowban เพราะอาจถูกมองว่าเป็น spammer  ผู้ใช้บางคนแจ้งว่าบัญชีถูกแฮ็ค แต่วิธีการนี้จะถูกแก้ไขด้วยทีมซัพพอร์ตทีมอื่น ดังนั้นจึงควรแจ้งไปว่าเสิร์ชไม่เจอก็น่าจะเพียงพอ

 • สลับจากบัญชีธุรกิจมาเป็นบัญชีส่วนตัว

  หากเจ้านายยังไม่ได้สลับไปเป็นบัญชีธุรกิจ เจ้านายควรหลีกเลี่ยงไปก่อนในตอนนี้ แม้ว่าโพสต์ของเจ้านายจะกลับมาหาเจอบนเสิร์ชก็ตาม แต่ควรรอดูก่อนว่าโพสต์ในอนาคตจะเป็นอย่างไร แต่หากบัญชีธุรกิจของเจ้านายมีปัญหาในการแสดงในแฮชแท็กเสิร์ช เจ้านายควรลองสลับไปเป็นบัญชีส่วนตัว

    วิธีที่อาจป้องกันไม่ให้โดน Instagram Shadowban

  วิธีเหล่านี้มาจากฐานความคิดที่ว่าการยืนยันตัวตนกับ Instagram เป็นการยืนยันว่าผู้ใช้บัญชีนั้นมีตัวตนจริงๆเพื่อลดโอกาสที่จะถูก Shadowban

 • ยืนยัน Email Address
 • ยืนยันเบอร์โทรศัพท์
 • เชื่อมต่อ Instagram ไปยัง Facebook
 • หลีกเลี่ยงการโพสต์แฮชแท็กที่ถูกแบน

    บทสรุปของ Instagram Shadowban

  Instagram เอาจริงเอาจังมากกับ Terms of service และการปรับปรุงและพัฒนาแพล็ทฟอร์ม หากมีผู้ใช้ไม่ทำตามกฎเกณฑ์ของ Instagram อาจถูกระงับบัญชีหรือถูกตักเตือนได้ง่ายๆ Instagram เคยกล่าวกับสาธารณะว่าพวกเขาต้องการให้คนโฟกัสไปยังคอนเทนต์มากขึ้น และ โฟกัสไปยังแฮชแทกน้อยลง หากเจ้านายต้องการที่จะหลีกเลี่ยง Shadowban วิธีที่ดีที่สุดคือหยุดสแปม หยุดใช้แฮชแทกมากเกินไป ปฎิบัติตามกฏเกณฑ์และผลิตคอนเทนต์ที่มีคุณภาพต่อผู้ชม

    หมาน้อยหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่เจ้านายนะครับ

ไอจีติดเงา Puppyvisor
ไอจีติดเงา

ไอจีติดเงา,ไอจีติดเงา คือ, เช็คไอจีติดเงา, shadowban, ig ติดเงา, shadowban, shadow ban, shadow ban instagram, shadow ban ig, เช็ค shadow banned

Comments

หมาน้อย

เรื่อง shadowban นั้นมีในทุก social media ครับ แต่สำหรับ instagram แล้วถือว่าเห็นเป็นรูปธรรมชัดเจนที่สุดครับ

มิถุนายน 20, 2024