fbpx

Instagram Shadowban คืออะไร สาเหตุ วิธีแก้ไข

    หากเจ้านายพบกับการลดลงของการมีส่วนร่วมอย่างกระทันหันบน Instagram มันอาจไม่ใช่แค่สิ่งบังเอิญ หากโพสต์ของเจ้านายไม่ขึ้นแสดงในแฮชแท็ก เริ่มสูญเสียผู้ติดตาม และจำนวนไลค์บนโพสต์หรือภาพรวมการเติบโตนั้นลดลงอาจเป็นเพราะ Instagram Shadowban

    เมื่อเจ้านายทำงานอย่างหนักเพื่อให้มีผู้ติดตามและการมีส่วนร่วมมากขึ้น เจ้านายคงไม่อยากที่จะทำผิดกฏเกณฑ์ของ Instagram และทำให้ความพยายามที่ทำมานั้นสูญเปล่าในบทความนี้หมาน้อยจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Shadowban ครับ

    Instagram Shadowban คืออะไร

  Instagram Shadowban คือวิธีการบล็อคการมองเห็นของบัญชีใดๆต่อคนอื่นๆในหน้าฟีด, บ่อยครั้งผู้ที่โดนแบนนั้นไม่รู้ตัวว่าถูกแบน Instagram Shadowban ซ่อนโพสต์ของเจ้านาย (อาจ 1 โพสต์หรือหลายโพสต์) จากคนที่ยังไม่ได้ Follow เจ้านาย รวมทั้งการซ่อนโพสต์ในการค้นหาแฮชแท็กด้วย

  Shadowban นั้นมีมาสักพักแล้ว และโซเชียลมีเดียหลายๆแพล็ทฟอร์มก็มีการใช้งานอยู่ นี่เป็นข้อเสียสำหรับบัญชีต่างๆบน Instagram เพราะการเติบโต ยอดผู้ติดตาม และการมีส่วนร่วม เป็นสิ่งที่สำคัญบน Instagram

    Instagram Shadowban มีจริงไหม

  บางคนก็รู้สึกว่า Instagram Shadowban นั้นเป็นแค่เรื่องเล่าที่คิดขึ้นมาเอง แต่หลายๆคนก็มีประสบการณ์การถูก Shadowban หนึ่งในการตอบคำถาม Q&A, CEO ของ Instagram – Adam Mosseri – ถูกถามเกี่ยวกับ Shadowban และนี่คือคำตอบอย่างเป็นทางการ

  “Shadowban จะไม่เป็นปัญหาหากผู้ใช้นั้นได้ติดตาม Instagram ของเจ้านายอยู่แล้ว รูปภาพ วิดีโอ ยังคงสามารถแสดงบนหน้าฟีดได้ แต่การแสดงบนหน้า Instagram’s Explore page นั้นไม่สามารถการันตีได้บางครั้งอาจโชคดี บางครั้งอาจไม่”

  อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้หลายๆคนยังคงสงสัยว่าข้อความที่กล่าวมานี้จริงไหม

    สาเหตุที่ทำให้เกิด Instagram Shadowban

 • ฝ่าฝืนข้อแนะนำของชุมชน

  การ Spam หรือใช้คอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสม มีความรุนแรง ดูถูกเหยียดหยาม ถือเป็นการฝ่าฝืน

 • ใช้แฮชแท็กเดิมซ้ำๆถี่ๆ

  การใช้แฮชแท็กเดิมซ้ำๆหลายๆครั้งอาจถูกแบนได้ เช่น หากเจ้านายโพสต์ทุกวันเกี่ยวกับ #ฟิตเนส ในตอนเช้า เจ้านายอาจต้องหลีกเลี่ยงที่จะใช้แฮชแท็กเดิมในแต่ละวัน หากบัญชีของเจ้านายมีการส่วนร่วมมากและส่วนใหญ่เป็นผู้ติดตามที่เป็นสายสุขภาพ การใช้แฮชแท็กอาจจะเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ของเจ้านายควรใช้อย่างระมัดระวังมากขึ้น, Instagram พยายามทำให้ผู้ใช้โฟกัสไปที่คอนเทนต์และใช้แฮชแท็กเดิมๆน้อยลงเพื่อที่จะทำให้คอนเทนต์นั้นแสดงบนหน้าเสิร์ช

 • ใช้แฮชแท็กที่ถูกห้าม

  Instagram มีลิสต์ของแฮชแท็กที่ถูกห้ามใช้ หากใช้จะถือว่าเป็นการฝ่าฝืน นั่นหมายความว่าโพสต์ที่มีแฮชแท็กเหล่านั้นจะถูกซ่อนจากฟีด และมันจะทำร้ายการเข้าถึงและการมองเห็นบัญชีของเจ้านาย

 • ใช้ Bot

  การใช้ bots หรือ ใช้แอพ ใช้โปรแกรม อื่นๆ ที่ฝ่าฝืน Terms of Service ของ Instagram อาจทำให้ถูก Shadowban เช่นกัน นี่รวมไปถึงการ โพสต์อัตโนมัติ กดติดตามอัตโนมัติ หรือ คอมเมนต์อัตโนมัติ

 • คอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสม มีความรุนแรง ดูถูกเหยียดหยาม

  คำว่าไม่เหมาะสมนั้นดูเหมือนจะกว้างเกินไปและตีความได้ยาก แต่ความรุนแรงและการดูถูกนั้นสามารถเลี่ยงที่จะทำคอนเทนต์ได้

 • ถูกรีพอร์ตโดยคนอื่นๆ

  หากบัญชีของเจ้านายถูกรีพอร์ตสะสมมากๆอาจนำไปสู่การถูก Shadowban ได้

    จะรู้ได้อย่างไรว่าถูก Shadowban หรือไม่

  ในตอนนี้ Instagram ยังไม่มีวิธีที่ให้ตรวจสอบว่าโดน Shadowban หรือไม่ อันที่จริง Instagram ยังไม่เรียกการแบนเหล่านี้ว่า Shadowban แต่เรียกว่าการพัฒนาปรับปรุงของแพล็ทฟอร์ม แต่หากเจ้านายต้องการทราบว่าถูก Shadowban หรือไม่ เจ้านายสามารถเช็คได้ตามนี้

 • จำนวนการมีส่วนร่วมลดลง

  อัตราการมีส่วนร่วมคือตัวชี้วัดชั้นดีที่จะดูภาพรวมบัญชีของเจ้านาย หากเจ้านายพบการลดลงอย่างรวดเร็วกระทันหันในการมีส่วนร่วมบนโพสต์ล่าสุด นี่อาจจะเป็นผลลัพธ์ของ Shadowban

 • โพสต์ไม่แสดงบนการเสิร์ชแฮชแท็ก

  เสิร์ชแฮชแท็กที่เจ้านายใช้ล่าสุดในโพสต์ เพื่อความชัวร์ อันฟอลโล่วบัญชีที่เจ้านายต้องการตรวจสอบและหาดูว่า โพสต์นั้นแสดงบนแฮชแท็กเสิร์ชหรือไม่ หากหาพบก็แสดงว่าปกติ แต่หากไม่พบอาจเป็นการถูก Shadowban ก็เป็นได้

    Shadowban นั้นถาวรหรือไม่

  คำตอบคือไม่ ส่วนมากแล้ว Shadowban จะเป็นเพียงชั่วคราวประมาณ 24 ชั่วโมง ถึง 1 สัปดาห์ แต่ผู้ใช้บางท่านก็แจ้งว่า 14 ถึง 30 วัน

    วิธีเอา Shadowban ออก

  วิธีการเหล่านี้ไม่ได้การันตีว่าจะสามารถปลดแบนได้เพราะตัว Instagram เองไม่ได้ให้รายละเอียดอะไรเกี่ยวกับ Shadowban มากนัก

 •   พักการโพสต์

  หากการโพสต์ไปแล้วไม่แสดงให้คนเห็นแบบที่ควร เจ้านายควรหยุดพักสักครู่

 • ลบแฮชแท็กที่ถูกแบน

  ลบแฮชแท็กที่เจ้านายใช้ในโพสต์ล่าสุดออกไปให้หมด และในอนาคตควรหลีกเลี่ยงการใช้แฮชแท็กที่มากเกินไป

 • ติดต่อ Instagram Support

  แจ้งทีมซัพพอร์ตของ Instagram ว่าโปรไฟล์ของเจ้านายหายไปจากการค้นหา อย่าบอกว่าถูก shadowban เพราะอาจถูกมองว่าเป็น spammer  ผู้ใช้บางคนแจ้งว่าบัญชีถูกแฮ็ค แต่วิธีการนี้จะถูกแก้ไขด้วยทีมซัพพอร์ตทีมอื่น ดังนั้นจึงควรแจ้งไปว่าเสิร์ชไม่เจอก็น่าจะเพียงพอ

 • สลับจากบัญชีธุรกิจมาเป็นบัญชีส่วนตัว

  หากเจ้านายยังไม่ได้สลับไปเป็นบัญชีธุรกิจ เจ้านายควรหลีกเลี่ยงไปก่อนในตอนนี้ แม้ว่าโพสต์ของเจ้านายจะกลับมาหาเจอบนเสิร์ชก็ตาม แต่ควรรอดูก่อนว่าโพสต์ในอนาคตจะเป็นอย่างไร แต่หากบัญชีธุรกิจของเจ้านายมีปัญหาในการแสดงในแฮชแท็กเสิร์ช เจ้านายควรลองสลับไปเป็นบัญชีส่วนตัว

    วิธีที่อาจป้องกันไม่ให้โดน Instagram Shadowban

  วิธีเหล่านี้มาจากฐานความคิดที่ว่าการยืนยันตัวตนกับ Instagram เป็นการยืนยันว่าผู้ใช้บัญชีนั้นมีตัวตนจริงๆเพื่อลดโอกาสที่จะถูก Shadowban

 • ยืนยัน Email Address
 • ยืนยันเบอร์โทรศัพท์
 • เชื่อมต่อ Instagram ไปยัง Facebook
 • หลีกเลี่ยงการโพสต์แฮชแท็กที่ถูกแบน

    บทสรุปของ Instagram Shadowban

  Instagram เอาจริงเอาจังมากกับ Terms of service และการปรับปรุงและพัฒนาแพล็ทฟอร์ม หากมีผู้ใช้ไม่ทำตามกฎเกณฑ์ของ Instagram อาจถูกระงับบัญชีหรือถูกตักเตือนได้ง่ายๆ Instagram เคยกล่าวกับสาธารณะว่าพวกเขาต้องการให้คนโฟกัสไปยังคอนเทนต์มากขึ้น และ โฟกัสไปยังแฮชแทกน้อยลง หากเจ้านายต้องการที่จะหลีกเลี่ยง Shadowban วิธีที่ดีที่สุดคือหยุดสแปม หยุดใช้แฮชแทกมากเกินไป ปฎิบัติตามกฏเกณฑ์และผลิตคอนเทนต์ที่มีคุณภาพต่อผู้ชม

    หมาน้อยหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่เจ้านายนะครับ

เพิ่มไลค์ไอจี Puppyvisor
เพิ่มไลค์ไอจี

Comments