fbpx

    รายได้ที่เห็นได้ชัดเจนจาก Youtube คือรายได้จากโฆษณา แต่มันไม่ใช่ทางเดียวที่จะสร้างรายได้ Youtube มีผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบเดือนละ 1,900 ล้านคน และขณะเดียวกันก็มี 500 ชั่วโมงของวิดีโอถูกอัพโหลดบน youtube ในทุกๆนาที

    หลากหลายวิธีสร้างรายได้บน Youtube

    1). เข้าร่วม Youtube Partner โปรแกรม

  Youtube Partner โปรแกรม จะทำให้สามารถเข้าถึงฟีเจอร์พิเศษต่างๆบนแพล็ตฟอร์มได้ เจ้านายไม่จำเป็นต้องเป็นพาร์ทเนอร์เพื่อที่จะทำเงินบน Youtube แต่การเป็นพาร์ทเนอร์จะช่วยให้ทำเงินได้ง่ายขึ้น Youtube Partner เข้าถึงแหล่งรายได้ที่หลากหลาย ไม่ใช่เพียงแค่ วิดีโอโฆษณา แต่รวมไปถึงค่าธรรมเนียม Youtube Premium subscription, Super Chat, Channel Membership และการขายสินค้า

  ขั้นตอนที่ 1 : สร้าง Youtube Channel

  ขั้นตอนที่ 2 : เช็คดูว่าบัญชีเข้าเงื่อนไขของ Youtube Partner โปรแกรมหรือไม่

  เงื่อนไขก็คือ จำนวนขั้นต่ำ 1,000 Subscribers และ วิดีโอถูกดู 4,000 ชั่วโมงใน 12 เดือนที่ผ่าน

  ขั้นตอนที่ 3 : สร้างและตั้งค่าบัญชี Adsense

  ขั้นตอนที่ 4 : ลองตรวจสอบช่องทางการสร้างรายได้ต่างๆ

  • แต่ละช่องทางการสร้างรายได้ต้องการเงื่อนไขไม่เหมือนกัน เช่น
  • รายได้จากโฆษณา : เจ้านายต้องมีอายุอย่างน้อย 20 ปี และ ต้องสร้างคอนเทนต์ที่เป็นมิตรต่อการโฆษณา
  • รายได้จาก Youtube Premium : หากสมาชิก Youtube Premium ดูวิดีโอของเจ้านาย, เจ้านายจะได้รับสัดส่วนค่าธรรมเนียมของพวกเขาโดยอัตโนมัติ
  • รายได้จาก Channel membership : เพื่อที่จะขาย Channel Membership เจ้านายจะต้องมีอายุอย่างน้อย 18 ปี และมี Subscribers มากกว่า 30,000 คน
  • รายได้จากชั้นขายสินค้า Merchandise : เพื่อที่จะขายสินค้าบนชั้น เจ้านายต้องมีอายุ 18 ปี และ มี Subscribers 10,000 คน
  • Super Chat Payment : หากเจ้านายต้องการให้แฟนๆจ่ายเงินเพื่อไฮไลท์ข้อความใน Live Chat เจ้านายต้องมีอายุ 18 ปี และ อยู่ในประเทศที่สามารถทำได้

  ขั้นตอนที่ 5 : กด Submit

  เมื่อเป็น Youtube Partner แล้ว, ช่องของเจ้านายจะมีมาตรฐานที่สูงขึ้นตามที่ Youtube ต้องการ รวมทั้งต้องปฏิบัติตามกฏต่างๆมากขึ้นด้วย

    2). ขายสินค้าของตนเอง

  เจ้านายอาจจะเริ่มจากการสร้างคอนเทนต์จากนั้นก็กลายมาเป็นผู้ประกอบการ (เหมือน Youtuber หลายๆคนที่ทำเสื้อตัวเองขาย) หรือ จะเริ่มจากการเป็นผู้ประกอบการก่อนและเป็นผู้สร้างคอนเทนต์ทีหลังและสร้างกลยุทธ์ที่จะขายสินค้าเหล่านั้น

  ขั้นตอนที่ 1 : จินตนาการและออกแบบสินค้า

  สินค้าในช่องของเจ้านายจะเป็นทั้งตัวแทนและหน้าฟีดสำหรับผู้ชมที่จะเชื่อมต่อกับเจ้านาย นั่นหมายความว่า สินค้าควรมีความเฉพาะมีเอกลักษณ์ Unique

  Youtuber ชาวฮาวาย Ryan Higa ได้ปล่อยสินค้าเครื่องดื่ม Energy Drink ที่มีนมเป็นส่วนประกอบหลัก “Ninja Melk” เพื่อเพิ่มความนิยมสำหรับ Viral ตลกของเขา และเขาก็ยังขายเสื้อยืดและสินค้าอื่นๆอีกด้วย

  ขั้นตอนที่ 2 : จัดหา และ/หรือ สร้างสินค้า

  โดยปกติแล้ว เจ้านายต้องสั่งจากโรงงาน, ซัพพลายเออร์, ร้านค้าส่ง เพื่อสร้างและจัดส่งสินค้า ซัพพลายเออร์บางเจ้าอาจจะทำหน้าที่เพียงจัดหาสินค้าให้อย่างเดียว แต่ก็มีเจ้าที่รับบริการครบวงจรทั้ง จัดหา สต็อก ส่ง และ รับคืน หากเจ้านายไม่แน่ใจจะเริ่มต้นอย่างไรลองดูเกี่ยวกับ Shopify ได้ครับ

  ขั้นตอนที่ 3 : สร้างร้านค้า และ Landing Page

  เจ้านายจำเป็นต้องแยก Website ที่จะรองรับการซื้อขายหากเจ้านายต้องการที่จะเชื่อมลิงค์โดยตรงจากวิดีโอไปยังเว็บไซต์ของสินค้า

  ขั้นตอนที่ 4 : เปิดใช้งาน Youtube Partner merchandise shelf

  Youtube Partner สามารถใช้งานชั้นขายของเพื่อขายสินค้าของช่องได้

  ขั้นตอนที่ 5 : โปรโมทสินค้าในวิดีโอของเจ้านาย

  สวมใส่ หรือ ใช้สินค้าของเจ้านายในวิดีโอของเจ้านาย

สร้างรายได้บน youtube Puppyvisor
สร้างรายได้บน youtube

    3). สร้างคอนเทนต์ที่มีผู้สนับสนุน

  เจ้านายไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ทรงอิทธิพลบน Instagram ข้อดีของกลยุทธ์คอนเทนต์ทีมีสนับสนุนก็คือ เจ้านายไม่จำเป็นต้องแบ่งรายได้ให้กับ Youtube  เจ้านายเจรจาโดยตรงกับแบรนด์และจ่ายให้เจ้านายโดยตรง

  ขั้นตอนที่ 1 : หาแบรนด์ที่จะทำงานร่วมด้วย

  คุณภาพคือสิ่งสำคัญ เจ้านายควรเลือกแบรนด์ที่เข้ากันกับเจ้านายได้ดี หรือ สมัคร Influencer marketing platform เพื่อเพิ่มช่องทางที่จะติดต่อกับแบรนด์ต่างๆมากขึ้น

  ขั้นตอนที่ 2 : สร้างข้อเสนอ

  วิดีโอ Youtube เป็นประเภทสื่อที่แบรนด์ต่างๆจะให้ราคาสูงกับ Youtuber เพราะการผลิตวิดีโอนั้นมีราคาสูงกว่า การโพสต์รูป หรือ ลงสตอรี่บน Instagram  ในขณะที่เรทราคาจะขึ้นอยู่กับจำนวนของผู้รับชม การมีส่วนร่วม และความเกี่ยวเนื่องกับแบรนด์นั้นๆ ควรรู้คุณค่าของสิ่งเหล่านี้ก่อนเจรจากับแบรนด์

  ขั้นตอนที่ 3 : โปร่งใสกับ #sponsored #ad

กลยุทธ์ของ youtube Puppyvisor
กลยุทธ์ของ youtube

  คอนเทนต์ที่มีผู้สนับสนุนคือการโฆษณา ดังนั้นเจ้านายควรทำตาม Google’s Ad policies การมีความโปร่งนั้นดีต่อทั้งสุขภาพจิตและความสัมพันธ์กับผู้ชม Youtube มีฟีเจอร์ที่จะทำให้ผู้ชมนั้นทราบว่าเจ้านายกำลังโฆษณากับพวกเขาอยู่

    4). เป็น Affiliate Partner (ตัวแทนขาย)

  หากผู้ชม Youtube นั้นติดตามเจ้านายและมีส่วนร่วม แต่ยังขายได้ไม่ค่อยดี ลองลงทุนในการตลาดที่ใช้ตัวแทนขาย

  Youtuber เป็นตัวแทนขายให้กับธุรกิจต่างๆเพื่อกระตุ้นให้ผู้ชมไปยังร้านค้าออนไลน์ของแบรนด์นั้นๆ หากมีการซื้อขายเกิดขึ้นผ่านทาง Youtuber ก็จะได้ส่วนแบ่งเป็นเปอร์เซ็นต์จากการขาย ส่วนเรื่องการจัดส่งหรือรายละเอียดอื่นๆต้องตกลงกันอีกที

    5). ให้แฟนๆจ่ายให้คุณโดยตรง

  กลยุทธ์นี้สิ่งที่สำคัญก็คือหาวิธีที่จะทำให้แฟนๆยอมควักบัตรเครดิตมาจ่ายเงินให้เจ้านาย

  ขั้นตอนที่ 1 : ไลฟ์แชทกับแฟนๆเพื่อที่แฟนๆจะสามารถใช้ Super Chat ได้

  “Super Chat” คือการที่แฟนๆจ่ายเงินเพื่อให้ข้อความของพวกเขานั้นถูกไฮไลท์ทำให้คนอื่นๆที่อยู่ในไลฟ์แชทนั้นเห็นข้อความ ระยะเวลาที่ถูกแสดงจะขึ้นอยู่กับจำนวนเงินที่จ่าย

  ขั้นตอนที่ 2 : กระตุ้นให้แฟนๆมาเป็นสมาชิกของช่อง

สร้างรายได้ youtube Puppyvisor
สร้างรายได้ youtube

  แฟนๆสามารถจ่ายเงินเพื่อเป็นสมาชิกของช่องได้ โดยที่จะได้รับ emoji, badge และเข้าถึงคอนเทนต์ที่ลับเฉพาะสำหรับสมาชิก เช่น Live Chat

เปิดสร้างรายได้ youtube Puppyvisor
เปิดสร้างรายได้ youtube

  ขั้นตอนที่ 3 : กระตุ้นให้แฟนๆมาใช้งาน Youtube Premium

  เมื่อสมาชิก Youtube Premium มาดูช่องของเจ้านาย เจ้านายจะได้รับส่วนแบ่งค่าธรรมเนียม

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่เจ้านายนะครับ หากมีข้อสงสัยใดๆสามารถสอบถามได้เลยไม่มีค่าใช้จ่าย

Comments