fbpx

หน้าร้านจริงๆ กับ หน้าร้านออนไลน์ เลือกแบบไหนดี ?

    ด้วยความนิยมและการเติบโตที่มากขึ้นของการช็อปปิ้งออนไลน์ ทำให้มีผู้คนคิดว่าการเปิดหน้าร้านจริงๆขึ้นมาใหม่นั้นไม่จำเป็นอีกต่อไป แต่เอาเข้าจริงๆแล้วการมีหน้าร้านก็ยังจำเป็นอยู่เช่นเคย หากเจ้านายต้องการที่จะเปิดร้านค้า เจ้านายควรคำนึงถึง สินค้าหรือบริการ กลุ่มลูกค้า และภาพรวมของธุรกิจ เพื่อที่จะตัดสินใจว่า หน้าร้านประเภทใดนั้นจะดีต่อธุรกิจของเจ้านาย

    1). การเปิดหน้าร้านออนไลน์นั้นใช้เงินน้อยกว่ามากๆ

หน้าร้าน ออนไลน์ Puppyvisor
หน้าร้าน ออนไลน์

    โดยทั่วไปแล้ว การเริ่มต้นธุรกิจด้วยหน้าร้านออนไลน์นั้นถูกกว่าการสร้างหน้าร้านขึ้นมาจริงๆ เพราะ ไม่ต้องจ่ายค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ไม่จำเป็นต้องตกแต่งร้านให้สวยงาม ไม่ต้องซื้อเฟอร์นิเจอร์ เครื่องปรับอากาศ และอื่นๆอีกมาก ยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากเจ้านายยังสามารถจัดการหน้าร้านออนไลน์ด้วยตนเองได้ เจ้านายก็ไม่จำเป็นต้องจ้างพนักงานอีกด้วย

    ด้วยการทำหน้าร้านออนไลน์ ต้นทุนของเจ้านายนั้นขึ้นอยู่กับ เว็บไซต์ ค่าขนส่ง และค่าธรรมเนียมการจ่ายเงินออนไลน์บางประเภท เจ้านายจะต้องจ่ายเงินสำหรับชื่อโดเมนเว็บไซต์ที่เจ้านายต้องการ หรือ จ้างใครสักคนเพื่อสร้างและพัฒนาเว็บไซต์ หรือ สร้าง E-commerce แพล็ตฟอร์ม ซึ่งค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่ว่ามานี้ก็ยังถูกกว่าการเปิดหน้าร้านจริงๆอยู่ดี

    2). เมื่อลูกค้าอยากที่จะเห็นสินค้าจริง

Puppyvisor

    สำหรับสินค้าที่มีราคาแพง อย่างเช่น เสื้อผ้าแบรนด์เนม ของหายาก เพชรพลอย เฟอร์นิเจอร์ รถยนต์ การมีหน้าร้านดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะ เมื่อลูกค้าต้องการจะซื้อสินค้าที่มีราคาแพง การได้เห็นของจริงตรงหน้าจะให้ความรู้สึกที่ดีกว่า มั่นใจกว่า อีกทั้งสินค้าเหล่านี้มีกำไรต่อชิ้นค่อนข้างสูง การมีหน้าร้านจริงๆจึงเป็นสิ่งที่คุ้มค่า

    นอกจากการตั้งราคาสินค้าแล้ว เจ้านายควรคำนึงถึงจำนวนสินค้าและประเภทสินค้าที่เจ้านายต้องการจะขาย หน้าร้านจริงๆจะตอบโจทย์ได้ดีกว่าหากเป็นการขายสินค้าที่มีการกำหนดจำนวนและประเภทของสินค้าที่ต้องการขายไว้แล้ว ในขณะที่ร้านค้าออนไลน์สามารถขายสินค้าได้หลากหลายและจำนวนมากกว่า

    3). มุมมองการแข่งขัน

Puppyvisor

    หากเจ้านายต้องการจะเปิดธุรกิจ เจ้านายควรตรวจสอบการแข่งขันก่อนที่จะกระโดดเข้าสู่ธุรกิจ สำหรับธุรกิจออนไลน์นั้น การแข่งขันนั้นสูงกว่าหน้าร้านจริงๆพอสมควร  เมื่อเจ้านายต้องการที่จะเปิดหน้าร้าน เจ้านายสามารถสำรวจพื้นที่และดูว่าร้านอื่นๆในพื้นที่นั้นขายสินค้าหรือบริการประเภทเดียวกับเจ้านายหรือไม่ หรือ เลือกที่จะไปเปิดร้านในที่ที่ยังไม่มีสินค้าหรือบริการประเภทเดียวกับเจ้านาย

    แต่สำหรับหน้าร้านออนไลน์นั้นการแข่งขันสูงกว่ามาก โดยปกติแล้วก็จะมีธุรกิจที่ขายสินค้าหรือบริการใกล้เคียงกับเจ้านายอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้การเข้ามาสู่ธุรกิจออนไลน์นั้นค่อนข้างยากสำหรับรายใหม่ๆที่ต้องการเข้ามาทำธุรกิจออนไลน์ และถ้าหากไม่มีทีมงานที่มีความสามารถและขาดความเข้าใจในด้านนี้ก็จะยิ่งยากขึ้นไปอีก

    4). ใช้การตลาดเข้าถึงลูกค้าในรูปแบบที่แตกต่างกัน

Puppyvisor

    การสร้างฐานลูกค้าเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆในการสร้างธุรกิจให้ประสบความสำเร็จไม่ว่าจะเป็นหน้าร้านจริงๆ หรือ หน้าร้านออนไลน์ สำหรับหน้าร้านจริงๆนั้นจำนวนฐานลูกค้าจะถูกจำกัดบริเวณอยู่ที่พื้นที่รอบๆ แต่ฐานลูกค้าสำหรับร้านค้าออนไลน์นั้นกว้างขวางกว่ามาก

    เมื่อเจ้านายเปิดหน้าร้านจริงๆขึ้นมา การจะดึงดูดลูกค้าใหม่ๆนั้นถูกจำกัด ขอบเขตธุรกิจของเจ้านายขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ตั้งของหน้าร้านจริงๆ การโปรโมทอาจจะทำได้ในพื้นที่จำกัด เช่น ใบปลิว ป้ายร้าน และ อื่นๆ ซึ่งต้นทุนการตลาดเหล่านี้อาจมีราคาแพง และ ใช้เวลามากกว่า

    แต่เมื่อเจ้านายเปิดร้านค้าออนไลน์ การทำการตลาดนั้นสามารถเข้าถึงคนในวงกว้าง รวมทั้งคนต่างประเทศ การออกโปรโมชั่น หรือ การแจ้งข่าวสารจะทำได้รวดเร็วกว่ามาก อีกทั้งยังสามารถเพิ่มหรือลดสินค้าที่ต้องการขายได้ทันที ซึ่งต้นทุนเหล่านี้อาจจะถูกกว่าการทำการตลาดบนหน้าร้านจริงๆ และ ยังมีประสิทธิภาพมากกว่าอีกด้วย

Puppyvisor

เพิ่มไลค์ไอจี Puppyvisor
เพิ่มไลค์ไอจี

Comments