fbpx

อัปเดต! การตลาดออนไลน์ 2023 เพื่อคนขายของออนไลน์โดยเฉพาะ

ปี 2565 นี้เป็นอีกปีที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ยังคงต้องแข่งขันกันดุเดือด เพราะตลาดออนไลน์ยังคงเป็นตลาดอันดับหนึ่งสำหรับลูกค้ายุคใหม่และร้านค้าออนไลน์ก็เกิดใหม่ทุกวันจนเกือบล้นตลาด บอกเลย ใครอ่อนแอก็คงต้องแพ้ไป เพื่อให้เจ้านายลุยรอดขายรุ่ง หมาน้อยเลยหยิบเทคนิคเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ 2022 มาอัพเดทให้เจ้านายได้นำไปปรับใช้สร้างยอดขายปังๆ กันไปเลย

วิเคราะห์ธุรกิจเตรียมพิชิตใจลูกค้า

ก่อนเก็บเทคนิคการตลาดออนไลน์ 2022 หมาน้อยขอแนะนำให้เริ่มจากวิเคราะห์สินค้าที่เจ้านายกำลังขายอยู่หรือต้องการจะขายเร็วๆ นี้ เพราะการรู้จักตัวเองทำให้เริ่มวางแผนเป็นรูปร่างได้ง่ายขึ้น สิ่งที่เจ้านายที่กำลังขายของออนไลน์ควรรู้ก็คือ

  • ขายอะไรดีในปี 2022

สำหรับเจ้านายที่ขายสินค้าแบบเดิมก็มียอดขายปังมาเรื่อยๆ หมาน้อยคิดว่า อาจจะขายต่อไปไม่ต้องปรับอะไรเยอะ เพียงแค่เพิ่มสินค้าตัวใหม่ประเภทเดียวกันหรือใช้ควบคู่กันได้ เช่น ปกติขายขนตาปลอมก็อาจจะลองเพิ่มกาวติดขนตาปลอม อายแชโดว์ ตาข่ายติดตาสองชั้น หรือขายของแฮนด์เมดก็อาจจะเพิ่มคอลเลกชั่นใหม่ดึงดูดใจและเงินในกระเป๋าลูกค้ามากขึ้น ฯลฯ

แต่ถ้าขายของเดิมไม่ปังหรือกำลังเริ่มต้นมองหาสินค้ารูปแบบใหม่อาจดูเทรนด์การตลาดออนไลน์ 2022ว่า สินค้าหรือบริการแนวไหนน่าจะมาแน่ในปีนี้ ส่วนตัวเท่าที่หมาน้อยลองหาข้อมูลใน Google Trends ขอแนะนำให้ดูในหมวดสินค้าเพื่อสุขภาพและสินค้ากลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงสินค้าที่เกี่ยวข้องกับเด็กและสัตว์เลี้ยงยังคงมีแนวโน้มได้รับผลตอบแทนที่ดีในปีนี้

  • กลุ่มเป้าหมายคือใคร

หลังจากที่รู้แล้วว่า จะขายอะไรในปี 2022 หมาน้อยขอให้เจ้านาย ลองนึกภาพต่อว่าสินค้าเหล่านั้นเหมาะกับใคร อายุเท่าไหร่ ไลฟ์สไตล์แบบไหน มีกลุ่มเฉพาะหรือไม่ ฯลฯ ก็จะทำให้วางแผนต่อไปได้ง่ายขึ้น อย่างน้อยก็เรื่องควรจะลุยในแพลตฟอร์มไหนดี เพราะในแต่ละแพลตฟอร์มมีลักษณะการใช้งานและกลุ่มผู้ใช้งานแตกต่างกัน เช่น Facebook เหมาะกับวัยทำงานไปจนถึงผู้สูงวัย, TikTok และ Twitter เด็กถึงวัยรุ่นจะเล่นเยอะกว่า ฯลฯ

  • ขายเมื่อไหร่ดี

ไม่ใช่ทุกสินค้าที่จะขายดีตลอดเวลาเหมือนกับการขายร่มจะขายดีก็ต่อเมื่อเข้าสู่ฤดูฝนหรือช่วงร้อนจัด เพราะงั้นการทำการตลาดออนไลน์ 2022ให้ถูกเวลาเมื่อลูกค้าต้องการก็สำคัญไม่แพ้กับขายให้ถูกที่และถูกคนเลยนะเจ้านาย

  • ราคาไหนได้ใจลูกค้า และไม่ฆ่าตัวเอง

อีกเรื่องสำคัญเรื่องสำคัญไม่แพ้กันคือ ราคาและโปรโมชั่น เชื่อว่า เจ้านายหลายท่านอาจเคยใช้การตลาดออนไลน์ 2022 แบบเผลอตั้งราคาถูกเน้นดึงดูดใจลูกค้า แต่ว่าก็มาสร้างปัญหาขาดทุนในภายหลัง หมาน้อยเลยขอแนะนำให้ตั้งราคาและโปรโมชั่นไม่ต้องถูกที่สุด แต่ต้องคุ้มสุดและไม่ฆ่าตัวเอง

6 เคล็ด(ไม่)ลับกับการตลาดออนไลน์ 2022 ให้ยอดพุ่ง

หลังจากเจ้านายวิเคราะห์ธุรกิจเตรียมพิชิตใจลูกค้าเรียบร้อยแล้ว มาดูเคล็ด(ไม่)ลับเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ 2022 เสริมยอดขายให้พุ่งสร้างดาวรุ่งดวงใหม่ในวงการขายของออนไลน์กันดีกว่า

  • ขายตัวเองให้เหมือนสินค้าตามฉบับ Personal Branding

ขายสินค้าทั่วไปใครก็ขายได้ แต่ลองนึกถึงคุณตัน อิชิตัน, พิมรี่พาย หรือแม้แต่ป้าร้านข้าวเจ้าประจำของเจ้านายสิ ไม่ว่าจะเมนูอะไรเจ้านายก็มั่นใจว่า เขาจะเสิร์ฟอาหารอร่อยได้ทุกเมนูใช่มั้ยล่ะ ก็เหมือนกันแหละเจ้านาย การตลาดออนไลน์ 2022 เราต้องหาวิธีสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ตามฉบับ Personal Branding ให้กลุ่มเป้าหมายจดจำและเชื่อมั่น พร้อมจะซื้อสินค้าจากเจ้านาย

  • คอนเทนต์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้

เจ้านายเคยมั้ย? ตอนแรกก็ไม่ได้อยากซื้อเท่าไหร่หรือไม่ได้มีแพลนเรื่องนี้มาก่อน แต่พอเห็นคอนเทนต์บ่อยเข้าก็เริ่มรู้สึกว่า จำเป็นแฮะ ยิ่งเสพข้อมูลมากขึ้นก็ยิ่งรู้สึกว่า ต้องซื้อแล้วล่ะ เช่น อาหารเสริมโพรไบโอติกส์ สมัยก่อนแทบไม่มีคนสนใจเลยนะ พอมีการสื่อสารเรื่องภูมิคุ้มกันประจวบเหมาะกับอย.ก็แนะนำให้ทานช่วงโควิด-19 กลายเป็นว่า ลูกค้าออกตามหาและแนะนำแบรนด์น่าสนใจกันเองเลย ฯลฯ นี่แหละพลังอำนาจของคอนเทนต์ ทั้งทำให้คนรู้จักไปจนถึงกระตุ้นให้ซื้อได้ โดยไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายเลย

หมาน้อยขอแนะนำเพิ่มเติมอีกนิดนึงสำหรับการตลาดออนไลน์ 2022 คือ พยายามทำคอนเทนต์ 2 แบบ เป็น 1) คอนเทนต์แบบ Evergreen คงคุณค่าระยะยาว ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหนก็สดใหม่เสมอ เพิ่มโอกาสติด SEO และลูกค้าเสิร์ชมาเจอร้านของเจ้านาย กับ 2) คอนเทนต์แบบ Topical ตามเทรนด์ความเร็วสูง เพิ่มยอด Engagement ไลก์กระจุยแชร์กระจาย

  • อย่าทำการตลาดแบบหว่านแห

หากเป็นการตลาดยุคอดีตก็คงจะทำการตลาดแบบหว่านแหได้ เพราะคู่แข่งไม่เยอะทำอะไรก็มีคนฟัง แต่การตลาดออนไลน์ 2022 ในยุคนี้ที่อำนาจเปลี่ยนมือ คู่แข่งเยอะขึ้นจนกลุ่มเป้าหมายเลือกเองได้ว่า จะฟังหรือจะซื้อสินค้าจากเจ้านายหรือไม่ เจ้านายจะต้องรู้ใจเขามากขึ้น วิเคราะห์พฤติกรรมเฉพาะบุคคลให้หนักขึ้น แม้ปัจจุบันจะมีกฎหมายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล หรือ PDPA ทำให้เก็บข้อมูลกลุ่มเปัาหมายหมายไว้วิเคราะห์การตลาดยากขึ้น แต่สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลแบบ Value Exchange มอบโปรโมชั่นหรือสิทธิพิเศษให้ลูกค้าที่พร้อมแลกเปลี่ยนข้อมูลก็ได้นะ

  • วางสินค้าลงหลายแพลตฟอร์ม พร้อมรองรับการชำระหลากหลาย

ไม่ว่าจะขายออนไลน์ลงแพลตฟอร์มไหนลูกค้าทุกที่บนโลกใบนี้ก็สามารถแวะเวียนมาอุดหนุนร้านออนไลน์ของเจ้านายได้เสมอ แต่ลูกค้าส่วนใหญ่มักจะเลือกร้านที่วางในแพลตฟอร์มสะดวกที่สุด บางคนอาจชอบซื้อใน Market Application เช่น Lazada หรือ Shopee ฯลฯ ส่วนบางคนก็มักชอบซื้อผ่านโซเชียลมีเดีย เพราะไม่ต้องกดหลายขั้นตอนและได้พูดคุยกับร้านค้าตรวจสอบการบริการก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อรองรับความต้องการลูกค้าได้ครอบคลุม หมาน้อยเลยขอแนะนำให้ลงในแพลตฟอร์มหลากหลายที่สุดเท่าที่เจ้านายจะลงได้ ขายได้สะดวก และเตรียมการตลาดออนไลน์ 2022 ครบทุกแพลตฟอร์มที่วางขาย รวมถึงรองรับการชำระหลากหลาย ตั้งแต่การโอน บัตรเครดิต ผ่อนชำระ ส่วนเก็บปลายทางอาจต้องหาแผนรองรับซักนิด เพื่อไม่ให้ขาดทุนเวลาลูกค้าตีกลับ

  • เตรียมเทรนด์ไว้รองรับกลุ่ม Gen Z

จากที่เคยมุ่งไปหากลุ่มวัยทำงาน Gen X หรือ Y ขึ้นไป เพราะเป็นกลุ่มวัยทำงานผู้มีกำลังซื้อ อาจจะต้องขยับการตลาดมาหากลุ่ม Gen Z บ้างแล้วนะเจ้านาย เพราะกลุ่มนี้แม้จะมีจำนวนน้อยกว่ากลุ่มอื่น แต่ก็ถือเป็นกลุ่มมีกำลังซื้อสูงและตัดสินใจซื้อเร็ว ถ้าถูกใจสามารถซื้อได้ทันทีเลยล่ะ พฤติกรรมของพวกเขาที่เจ้านายควรจดไว้เตรียมทำการตลาดออนไลน์ 2022 มี ดังนี้

– กว่า 4 ใน 5 ของชาว Gen Z ชอบซื้อของออนไลน์มากกว่าออฟไลน์

– ภาพสินค้าและข้อมูลสินค้ามีส่วนสำคัญให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น รวมถึงรีวิวจากคนใช้จริงและวิดีโอ เพราะลูกค้าบางคนไม่เคยดูของจริง แต่ก็พร้อมตัดสินใจซื้อจากออนไลน์

– นิยมเสพคอนเทนต์แบบข้อความสั้นมีภาพประกอบหรือคลิปวิดีโอสั้น TikTok เลยกลายเป็นแพลตฟอร์มมาแรงในปีนี้ (ปัจจุบันมี TikTok shop ด้วยนะเจ้านาย มีข้อดีตรงที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและมีโค้ดส่วนลดแจกบ่อย แต่อาจต้องลองศึกษาเพิ่มเติมดูว่า ใช้งานยากหรือมีปัญหาเรื่องการถอนเงินหรือไม่)

– คุณภาพของสินค้าและราคามาก่อนความเป็นแบรนด์ดัง

– การตลาดแบบใหม่ที่แตกต่างจากแบบเดิมหรือคู่แข่งมีโอกาสได้ใจชาว Gen Z มากกว่า

  • เข้าถึงลูกค้าผ่านตัวแทนหรืออินฟลูเอนเซอร์

หากย้อนกลับไปอดีต ลูกค้าส่วนใหญ่มักจะเข้าหาเจ้าใหญ่ เพราะเชื่อถือในเรื่องของคุณภาพและความปลอดภัยได้มากกว่า แต่ถ้าเป็นปัจจุบัน เจ้านายคงเห็นว่า แบรนด์ใหญ่ระดับ Global ก็ยังเลือกจะสื่อสารผ่านอินฟลูเอนเซอร์ หรือแบรนด์ขนาดย่อมชื่อดังบนอินเทอร์เน็ตเองก็ยังเลือกจำหน่ายผ่านตัวแทนหรือร้านออนไลน์ที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากกว่า เพราะมุมมองของลูกค้าเปลี่ยนไป ถ้าเจ้านายเป็นตัวแทนจำหน่ายหรือร้านค้าออนไลน์ก็อาจจะได้เปรียบตรงนี้ เพราะเข้าถึงลูกค้าได้มากกว่า จากความเชื่อที่ว่า จะบอกต่อของมีคุณภาพมากกว่ามาโฆษณาแบบเต็มที่นั่นเอง (หมาน้อยก็เคยเห็นบางเพจใช้การตลาดออนไลน์ 2022 เนียนเป็นอินฟลูเอนเซอร์ แต่ความจริงเป็นเพจขายของก็มีนะแล้วขายดีด้วยล่ะ)

แม้การขายของออนไลน์ในยุคนี้จะยากขึ้นกว่ายุคก่อน แต่หมาน้อยเชื่อว่า หลังจากเจ้านายอ่านเรื่องการตลาดออนไลน์ 2022 บทความนี้จนจบแล้วนำไปปรับใช้ตามสไตล์ธุรกิจของเจ้านายจะต้องรอดและรุ่งแน่นอน (ถ้าเป็นไปได้อย่าลืมอ่านบทความอื่นเพิ่มเติมนะ รับรองว่า มีเคล็ดลับดีๆ พร้อมให้เจ้านายได้หยิบไปใช้อีกเพียบ!) หรือมีข้อสงสัยตรงไหนต้องการที่ปรึกษาเติมกำลังใจอย่าลืมหลังไมค์มาหาหมาน้อย พร้อมส่งกำลังใจให้เจ้านายทุกเวลาเลยล่ะ

Comments