fbpx

วิธีใช้ Creator Studio สำหรับ Facebook และ Instagram

    มาดูกันว่า Creator Studio จะช่วยให้เจ้านายจัดการกับ Facebook และ Instagram ได้อย่างไร

Creator Studio คือ Dashboard ที่ใช้จัดการ Facebook Page และ บัญชี Instagram เหมือนกับศูนย์รวมการจัดการ

    จะเอา Creator Studio มาจากไหน

    Creator Studio มีให้ดาวน์โหลด บน PC และ สมาร์ทโฟน หากต้องการเข้า Creator Studio จาก PC หรือ Mac เพียงแค่ไปที่ business.facebook.com/creatorstudio เมื่อเจ้านายใช้งาน Facebook เจ้านายที่มี Facebook Page สามารถใช้งาน Creator Studio ได้ และหากต้องการใช้งาน Dashboard บนสมาร์ทโฟน สามารถดาวน์แอพ Creator Studio ได้

    Facebook Creator Studio ทำอะไรได้บ้าง

    เมื่อเจ้านายเข้าใช้งาน Creator Studio บนคอมพิวเตอร์ เจ้านายจะเข้าสู่หน้า Home Screen เลือกไอค่อน Facebook ทางด้านบนเพื่อใช้งาน Facebook Creator Studio

    ซึ่งประกอบไปด้วย

 • Post something – ทางลัดไปสู่เครื่องมือในการโพสต์
 • Recommendation – คำแนะนำที่จัดทำเฉพาะตัวตาม Facebook Page ที่เจ้านายจัดการ
 • Monetization – สรุปการประเมิณรายได้ของเจ้านาย (เฉพาะเจ้านายที่มีสิทธ์ใช้งาน)
 • Insights – สรุปประสิทธิภาพ 7 วัน
 • Recent post – ภาพรวมของโพสต์ที่เจ้านายเผยแพร่ ตั้งเวลา หรือ กำลังร่าง ใน 7 วันที่ผ่านมา พร้อมกับ ยอดวิว และ การมีส่วนร่วม
 • Post Status – การสรุปขั้นสูงจากกิจกรรมการโพสต์ของเจ้านาย ใน 28 วัน ที่ผ่านมา

    เจ้านายสามารถเข้าสู่ Home Screen ได้ด้วยการเลือก Facebook หรือ Instagram ที่เจ้านายต้องการจะดู เลือกเมนูที่อยู่ทางด้านบนของ Dashboard

    Create Post

    เพื่อที่จะสร้างคอนเทนต์ Facebook คลิกปุ่มสีเขียว Create Post ทางมุมซ้ายบนของจอ เจ้านายจะพบตัวเลือกมากมาย ตัวเลือกนี้เอาไว้สร้างโพสต์ทั่วไป ไลฟ์ สิ่งต่างๆที่เจ้านายสามารถทำได้บน Facebook สามารถทำได้ที่นี่ หลังจากที่ร่างเสร็จแล้ว เจ้านายสามารถเลือกได้ว่าจะโพสต์เลย หรือ จะตั้งเวลาการโพสต์ หรือ จะเซฟเก็บไว้โดยไม่โพสต์ก็ได้ และเจ้านายสามารถ บูสต์โพสต์ได้ด้วย

    Create Post Test

    ตัวเลือกนี้ทำให้เจ้านายสามารถสร้างและทดสอบได้ถึง 4 เวอร์ชั่นของวิดีโอโพสต์ สามารถปรับแต่งส่วนต่างๆให้แตกต่างกัน เช่น คอนเทนต์ หัวข้อ รูป Thumbnails หรือ แก้ไขวิดีโอ วิธีการทำงานก็คือ Facebook จะแสดงเวอร์ชั่นของโพสต์ที่แตกต่างกันตามกลุ่มของผู้ชมแต่ละกลุ่มก่อนที่จะโพสต์ไปที่เพจ และ เวอร์ชั่นไหนที่ได้การตอบรับที่ดีที่สุด จะถูกโพสต์ไปยังเพจของเจ้านายโดยอัตโนมัติ

    Add Story

    ตามชื่อหัวข้อ ตัวเลือกนี้เอาไว้สร้างและโพสต์สตอรี่ เฉพาะรูปภาพและตัวหนังสือเท่านั้นที่ใช้ได้และยังสามารถเพิ่มปุ่ม Custom CTA ได้

    Upload Video

    ตามชื่อหัวข้ออีกเช่นเคย ตัวเลือกนี้ไว้ใช้อัพโหลดวิดีโอ

    Multiple Videos

    ตัวเลือกนี้ช่วยให้เจ้านายสามารถอัพโหลดวิดีโอได้ถึง 50 วิดีโอในครั้งเดียว และยังสามารถแก้ไขชื่อวิดีโอและคำบรรยายได้อีกด้วย

    Go Live

    ทางลัดการใช้งาน Facebook Live

    Post Video Across Pages

    ตัวเลือกนี้ช่วยให้เจ้านายสามารถอัพโหลดวิดีโอบนเพจใดๆของเจ้านายก็ได้

    Content Library

    แหล่งรวมโพสต์ทั้งหมดจากทุกๆเพจที่เจ้านายมี เจ้านายสามารถค้นหาโพสต์ได้ด้วยการใช้ตัวกรองจากการ พิมพ์เนื้อหา, วันที่โพสต์ หรือ ความยาววิดีโอ ข้างๆตัวกรองเจ้านายจะพบช่องค้นหา เจ้านายสามารถใช้เพื่อหาโพสต์แบบเฉพาะเจาะจงได้ เจ้านายยังสามารถใช้แท็บด้านบนค้นหาโพสต์ตามสถานะของโพสต์ เช่น เผยแพร่แล้ว ตั้งเวลาแล้ว หรือแบบร่าง เมื่อเจ้านายคลิกไปยังโพสต์ที่ต้องการ เจ้านายจะเห็นข้อมูลประสิทธิภาพของโพสต์นั้นๆ เจ้านายยังสามารถจัดการโพสต์แบบรวดเร็วได้ด้วยการเลือกจุด 3 จุด เช่น แก้ไข บูสต์ ลบโพสต์

    Insights

    ในที่นี้เจ้านายจะได้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประสิทธิภาพของ Facebook แบบสดๆ ใน Section จะแบ่งออกเป็น 4 หมวดหมู่ด้วยกัน Pages, Videos, Stories, Instant Articles โดยเจ้านายสามารถกำหนดช่วงเวลาที่ต้องการจะดูได้อย่างอิสระ

    Inbox+

    ที่นี่เจ้านายสามารถโต้ตอบคอมเมนต์และข้อความทั้งหมดที่ได้รับจาก Facebook และ Instagram มันช่วยให้เจ้านายสะดวกขึ้นอย่างมากและยังสามารถทำเครื่องหมายว่า ตอบแล้ว สแปม ยังไม่ได้อ่าน หรือ ติดตาม ได้ด้วย สำหรับข้อความ Facebook นั้นมีฟีเจอร์มากกว่า มอบหมายให้ทีมงานพูดคุยต่อ สร้างโปรไฟล์สำหรับผู้ที่มาติดต่อ ติดป้าย โน๊ต หรือ กิจกรรมในการสนทนา ร้องขอการชำระเงิน

    Monetization

    ในที่นี้เจ้านายสามารถตั้งค่าเครื่องมือทางการเงิน ติดตามรายได้จากช่องทางต่างๆ บน Facebook ของเจ้านาย

    Creative tools

    ในส่วนนี้แบ่งออกเป็น 2 Dashboards

 • Live Dashboard คือ ศูนย์กลางข้อมูลและตัวติดตามประสิทธิภาพของเจ้านายที่ไลฟ์บน Facebook
 • Sound Collection คือ เสียงที่เจ้านายสามารถใช้งานได้

Instagram Creator Studio ทำอะไรได้บ้าง

    ถึงแม้ว่า Creator Studio จะใช้จัดการได้ทั้ง Facebook Page และ บัญชี Instagram แต่มันก็ยังแตกต่างกันอยู่บ้าง เพื่อที่จะเข้าใช้ Instagram Creator Studio คลิกไอค่อน Instagram ทางด้านบน  หากนี่คือครั้งแรกที่ใช้งาน เจ้านายจำเป็นต้องเชื่อมต่อกับบัญชีก่อน ปล. เฉพาะบัญชีธรุกิจ และ Creator เท่านั้นที่ใช้งานได้  เมื่อเชื่อมต่อเสร็จแล้วเจ้านายจะสามารถใช้งานสิ่งเหล้านี้ได้

    Create Post

    เจ้านายสามารถโพสต์ได้สองรูปแบบ

 • Instagram Feed
 • IGTV

    ต่างจาก Facebook Stories, Instagram Stories ไม่สามารถสร้างหรือโพสต์บน Creator Studio ได้ หรือแม้กระทั่ง Reels อย่างไรก็ตามเจ้านายสามารถโพสต์ที่ละหลายๆโพสต์ได้

    Instagram Feed

    เจ้านายสามารถ พิมพ์ อัพโหลดรูป วิดีโอ เพิ่มสถานที่ ใส่อีโมจิ แฮชแท็ก หรือ การกล่าวถึงจากบัญชีอื่น ในขั้นตอนนี้เจ้านายสามารถคร็อปรูป และ สามารถโพสต์ไปยัง Facebook ได้อีกด้วยหากต้องการ สามารถเลือกได้ว่า โพสต์ตอนนี้ ตั้งเวลาโพสต์ หรือ เซฟเป็นแบบร่าง

    IGTV

    เมื่อสร้าง IGTV โพสต์ หรือ อัพโหลดวิดีโอ หรือ รีแชร์จาก Facebook เจ้านายสามารถเลือกได้ว่าจะให้โพสต์แสดงที่ใดบ้างนอกจาก IGTV และเลือก Thumbnail สามารถเลือกได้ว่า โพสต์ตอนนี้ ตั้งเวลาโพสต์ หรือ เซฟเป็นแบบร่าง

    Content Library

     ในส่วนนี้นั้นเหมือนๆกับของ Facebook แต่ว่าใช้งานง่ายกว่า เมื่อเจ้านายคลิกไปยังโพสต์ที่ต้องการ เจ้านายจะเห็นข้อมูลประสิทธิภาพของโพสต์นั้นๆ รวมไปถึงการดูว่าคนอื่นๆนั้นมีปฏิกิริยาต่อโพสต์ของเจ้านายอย่างไร และเจ้านายยังสามารถจัดการโพสต์แบบรวดเร็วได้ด้วยการเลือกจุด 3 จุด เช่น แก้ไข บูสต์ ลบโพสต์ ได้เช่นกัน

    Calendar

    ปฏิทินที่แสดงโพสต์ทั้งหมดของเจ้านาย สามารถเลือกดูได้แบบ รายอาทิตย์ รายเดือน เมื่อคลิกที่โพสต์ เจ้านายจะเห็นข้อมูลของโพสต์นั้น

    Insights

     ข้อมูลเชิงลึกของ Instagram Creator Studio สามารถดูได้บน Instagram แอพเช่นกัน แต่ว่าการดูบนคอมพิวเตอร์นั้นใช้งานง่ายกว่า สามารถดูข้อมูลย้อนหลังได้ 7 วัน

    ข้ออมูลเชิงลึกของ Instagram แบ่งออกได้ 2 หมวดหมู่

 • Activity – ส่วนนี้ครอบคลุมการกระทำและการมีส่วนร่วมที่เกิดขึ้นบนบัญชี เช่น การเข้าเว็บไซต์ การโทร ข้อความ และ การค้นหา
 • Audience – ส่วนนี้เจ้านายสามารถรับชมจำนวนผู้ติดตาม ข้อมูลประชากร เช่น เพศ อายุ เวลาที่ออนไลน์ และ ประเทศ เมือง

    หากเจ้านายมีคำถาม หมาน้อยยินดีรับใช้เสมอครับ

Comments