fbpx

แชร์ความลับของ youtuber ที่มีชื่อเสียง ในการเพิ่มผู้ติดตาม

สวัสดีครับเจ้านาย หมาน้อยกลับมาอีกครั้งกับการอัพเดทความรู้เกี่ยวกับเรื่อง Social Media ที่จะทำให้เจ้านายได้นำไปใช้ประโยชน์ได้ ซึ่งวันนี้จะมาแชร์เรื่องราวของการเพิ่มผู้ติดตาม youtube  ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันนี้ และสามารถสร้างเงิน สร้างชื่อเสียง มีฐานแฟนคลับ ทำให้เจ้านายของหมาน้อยโด่งดังเป็นพลุแตกกันเลยทีเดียวครับ ซึ่งหมาน้อยจะขอนำเสนอเรื่องราวของการเพิ่มผู้ติดตาม youtube ทำอย่างไรให้ยั่งยืน ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้ได้จริงเห็นผล แบบไม่ปั๊มผู้ติดตาม

 

ปัญหาที่ยูทูปเปอร์มือใหม่จะต้องเจอมีอะไรบ้าง

สำหรับเจ้านายที่มีความฝัน อยากจะมีรายการเป็นของตัวเอง ทำช่อง YouTube ขึ้นมา จากนั้นก็คิด Concept ลง Content เพิ่มผู้ติดตาม youtube ซึ่งไม่ง่ายเลย จะต้องมีความขยัน อดทน และสร้างสรรค์ content ใหม่ ๆ ให้มีความน่าสนใจ เพื่อให้มียอดวิว ซึ่งยูทูปเบอร์มือใหม่หลายท่านจะเจอปัญหาดังนี้

 

 1. เกิดความท้อแท้และไม่อยากทำต่อเมื่อทำคลิปไปแล้วไม่มีคนดู

สำหรับ youtuber มือใหม่หลายคน จะเจอเรื่องนี้แน่นอนเมื่อทำคลิปไปเรื่อยๆแล้ว ยอดวิวไม่ขึ้น ไม่มีคนดู search engine หาไม่เจอ จะเกิดความท้อแท้และไม่อยากทำต่อ

 

2. ทำปกคลิปไม่น่าสนใจ

ปกคลิปเปรียบเสมือนกับปกหนังสือ ที่จะต้องสวยดูดีและน่าดึงดูด สะกดทุกสายตาให้แวะเข้ามาชมคลิปของเจ้านาย หากปกคลิปไม่น่าสนใจแล้วละก็ ต่อให้เนื้อหาภายในคลิปดีแค่ไหนก็ไม่มีคนดู

 

3. ชื่อคลิปไม่มีคีย์เวิร์ด

ไม่มีคำที่คนส่วนใหญ่ค้นหา ทำให้ Search หาคลิปไม่เจอ

 

4. ทำคลิปไม่สม่ำเสมอ

มีเวลาก็ทำ ไม่มีเวลาก็ไม่ทำ ทำให้ผู้ติดตามหาย

 

5. ทำ Content ไม่น่าสนใจยังไม่โดนใจผู้เข้าชม

 

และนี่คือปัญหาส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้น สำหรับเจ้านายที่กำลังอยากจะเป็น youtuber มือใหม่ ซึ่งวันนี้หมาน้อยจะมาแชร์ความลับของยูทูปเบอร์ที่มีชื่อเสียงว่า พวกเขาเหล่านั้นสามารถเพิ่มผู้ติดตาม YouTube ได้อย่างไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูความลับนี้กันเลยครับ

 

1. ตั้งเป้าหมายของการทำคลิปเกี่ยวกับเรื่องอะไรให้ชัดเจนและเจาะจงกลุ่มแฟนคลับเฉพาะทาง

การที่เจ้านายจะทำคลิป และเพิ่มผู้ติดตาม youtube จะต้องตั้งเป้าหมาย ให้ชัดเจนเกี่ยวกับ Content ที่ลง เช่น เกี่ยวกับ Beauty เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความสวยความงาม ภายในช่องจะไม่มีเรื่องอื่นเลยมีเฉพาะเรื่องราวเกี่ยวกับการดูแลตัวเองเท่านั้น เพื่อให้ฐานแฟนคลับและกลุ่มเป้าหมายที่สนใจในเรื่องความสวยความงาม เข้ามาติดตามเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ก็ยังมี content อื่นๆเฉพาะทางอีกมากมาย ให้เจ้านายได้ลองทำคลิปตามความชอบและความถนัดได้เลย เช่น เกี่ยวกับช่าง การสร้างบ้าน การซ่อมรถ ไอที นวัตกรรมใหม่ๆ งาน DIY เป็นต้น เจ้านายลองมองหาความถนัดของตัวเองและหาของใกล้ตัว มาทำคลิปดู การเป็นตัวเองสำคัญที่สุดครับหมาน้อยเชื่อว่า คนดูจะชื่นชอบความเป็นเอกลักษณ์ของเจ้านายแน่นอน

2.ให้เริ่มทำวิดิโอที่มีคีย์เวิร์ดคนค้นหาเยอะ

ซึ่งข้อนี้สำคัญมากนะครับ เป็นการเพิ่มผู้ติดตาม youtube ที่เห็นผล โดยเน้นคีย์เวิร์ด โดยที่เราดูว่าผู้คนค้นหาคำอะไรบ้างใน YouTube จะทำให้เจ้านายสามารถเพิ่มยอดคนดูใน YouTube ช่องตัวเองได้ง่ายๆ ครับ และควรใส่คีย์เวิร์ดลงไปในชื่อคลิป Description, Tag รวมถึง Playlist ต่างๆ เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหา โดยให้เจ้านายเข้าไปในเว็บ youtube จากนั้นตรงช่องคำค้นหา ให้เจ้านายคลิก ดูคำที่คนค้นหาว่า มีคำไหนบ้างที่ตรงกับคลิปของเจ้านาย เช่น แต่งหน้า พับเหรียญโปรยทาน เป็นต้น ซึ่งข้อมูลคลิปเหล่านี้จะขึ้นมาทันที ดูว่าคีย์เวิร์ดไหนที่ตรงกับคลิปของเจ้านายให้ใส่ลงไปในวิดิโอนั้นด้วย และหากว่าเจ้านายเคยทำคลิปวิดิโอเก่าไว้ใน YouTube แล้ว ก็สามารถแก้ไขได้โดยเข้าไปที่การตั้งค่า แล้วแก้ชื่อคลิป  Description และ Tag ซึ่งเป็นวิธี เพิ่มผู้ติดตาม YouTube ได้ง่ายขึ้นจริงๆครับ

3. ทุกคลิปวิดิโอต้องบอกผู้เข้าชมให้กด Subscribe กดติดตามกดกระดิ่งให้ช่องด้วย

ซึ่งนี่เป็นวิธีการเพิ่มผู้ติดตาม youtube ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย และเห็นผลจริงๆนะครับ เนื่องจากว่าบางคนเข้ามาดู YouTube ของเจ้านายบ่อยๆ แต่ไม่เคยกดติดตามเลย อาจจะลืมหรืออาจจะไม่ได้สนใจ แต่เมื่อเจ้านายพูด ผู้ติดตามหรือคนที่เข้ามาดูคลิปก็จะกด Subscribe กดติดตามให้ ลองทำดูนะครับ เป็นวิธีง่ายๆแต่เห็นผล

4. ความต่อเนื่องของการลงคลิปมีผลมากๆ

การที่เจ้านายทำคลิปมาสักระยะหนึ่งแล้ว เริ่มมีผู้ติดตามมากขึ้นแน่นอนว่าจะมีคนสนใจ ในไลฟ์สไตล์ คำพูด หรือข้อมูล Content ต่างๆ แต่หากว่าเจ้านายทำคลิปลงบ้าง ไม่ทำบ้าง ยอดผู้ติดตามหายทันที เพราะคนจะลืม แล้วไม่ได้สนใจคลิปของเจ้านายอีกต่อไป ดังนั้นความสม่ำเสมอในการลงคลิปสำคัญมากๆ โดยอาจจะแจ้งกับผู้ติดตามว่า จะลงคลิปทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์หรือลงคลิปทุกวัน เป็นต้น โดยเฉพาะในช่วงแรกๆของการเป็นยูทูปเปอร์ ควรทำคลิปลงช่องทุกวัน เพื่อเพิ่มยอดการมองเห็น ยอดคนดู และเป็นการเพิ่มผู้ติดตาม youtube มากขึ้นด้วย ซึ่งเจ้านายจะต้องใช้ความอดทนนะครับ เพราะไม่มีใครทำสำเร็จได้ในวันเดียว ดังนั้นอยากเป็นยูทูปเบอร์ที่มีชื่อเสียงเจ้านายต้องมีใจรัก ในการทำคลิป แต่บอกเลยว่าความสำเร็จอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

 5. มีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับคนดูคลิป

เช่น การขอความคิดเห็นว่าคลิปต่อไป ควรเป็นคลิปอะไรผู้ติดตาม อยากดูเรื่องอะไร สนใจเรื่องไหนเป็นพิเศษ สามารถคอมเม้นในช่องได้ ซึ่งเป็นการช่วยเพิ่มยอดคอมเม้น ทำให้คนติดตามมีส่วนร่วม รู้สึกว่าเป็นเพื่อนกันได้คุยกันได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน จะทำให้มี FC ชื่นชอบและประทับใจในความเอาใจใส่ของ youtuber มือใหม่นะครับ นอกจากนี้ หากมี Content ที่ทำไว้อยู่แล้ว สามารถบอกไว้ในคลิปนี้เลยว่าคลิป ต่อไปเป็นเรื่องอะไร เพื่อให้ผู้ติดตามสนใจ และรอดูคลิปต่อไปนั่นเอง  ซึ่งเป็นวิธีเพิ่มผู้ติดตาม youtube อีกด้วย เพราะบางครั้งมีคนเข้ามาชมคลิปของเจ้านายแล้ว ชื่นชอบอยากจะดูคลิปต่อไป ก็กดติดตามไว้ เพื่อไม่ให้พลาด คลิปใหม่ๆนั่นเอง

 6. ทำ branding โปรโมทตัวเองผ่านช่องทางอื่นๆ

 เมื่อทำคลิปลง youtube แล้ว สามารถแชร์คลิปของ เจ้านาย ไปยัง Social Media อื่นๆ ได้ เช่น IG, Tiktok, Facebook เป็นต้น ซึ่งจะทำให้เพิ่มผู้ติดตาม youtube ที่มาจาก Social Media อื่นๆได้อีกด้วย อีกทั้งยอดแชร์ของ YouTube มีผลต่อการเพิ่มผู้ติดตามอย่างมากยิ่งยอดแชร์เยอะ ก็ยิ่งมีคนสนใจ และเข้ามาติดตามใน YouTube เยอะขึ้นดังนั้น เจ้านายควรทำการตลาดโปรโมทตัวเองผ่านโซเชียลมีเดียอื่น ๆ นอกจากนี้ ภายในคลิป YouTube และ Description ควรบอกข้อมูลเกี่ยวกับโซเชียลมีเดียอื่นๆของเจ้านายด้วยว่า สามารถไปติดตามเพิ่มได้ที่ช่องทางไหนบ้าง เช่น Facebook, IG , tiktok ซึ่งจะทำให้ผู้ติดตามใน YouTube ของคุณไปติดตามในโซเชียลมีเดียอื่นๆ เพิ่มขึ้นด้วย

7. การสร้าง Playlist จะช่วยในการเรียงวีดีโอที่มีความคล้ายคลึงกันหมวดเดียวกัน

เป็นการง่ายต่อการเข้ามาค้นหาคลิปในช่องของเจ้านาย เช่น Playlist เกี่ยวกับเรื่องพับเหรียญโปรยทาน ซึ่งจะมีการพับเหรียญแบบต่างๆ ใน Playlist ภายในช่องของเจ้านาย หรือการทำของจิ๋วในหมวดของอาหารจิ๋วเป็นต้น ค้นหาง่ายขึ้นและดีกับอัลกอริทึมของ YouTube ด้วย

8. อัพเดทจำนวนผู้ติดตามของอย่างสม่ำเสมอ

เมื่อเจ้านายเป็น youtuber มือใหม่ ตั้งเป้าหมายว่า หากผู้ติดตามครบ 100 Subscribe จะมีคลิปพิเศษ 1 คลิปเพื่อ ฉลองยอดผู้ติดตาม และตั้งเป้าหมายไปเรื่อย ๆ เช่น ฉลองยอดผู้ติดตามครบ 1,000 Subscribe ฉลองยอดผู้ติดตาม 10,000 Subscribe เป็นต้น เป็นหลักจิตวิทยาอย่างหนึ่งที่จะทำให้ เพิ่มผู้ติดตาม youtube และคลิปพิเศษนี้จะต้องไม่เหมือนกับคลิปทั่วไปอื่นๆ อาจจะมี Challenge คลิปสนุกๆที่เกี่ยวกับช่องแต่เพิ่มความน่าสนใจให้ FC

9. เครื่องมือของ YouTube Studio สำคัญมาก

ซึ่งเป็นข้อมูลหลังบ้านที่ทำให้เจ้านาย ทราบว่าวิดิโอที่คนดูเยอะที่สุดคือ คลิปไหน คนติดตามเพิ่มขึ้นจากคลิปไหน ยอดคำค้นหาที่คนเข้ามาดูคลิปของเจ้านาย เป็นต้น ซึ่งข้อมูลหลังบ้านนี้ จะทำให้รู้ว่าทิศทางของการทำช่อง YouTube และการทำคลิปควรจะไปแนวทางไหนดีที่สุด เพื่อเพิ่มผู้ติดตาม youtube และทำให้ช่องเติบโต

10. เอกลักษณ์สำคัญที่สุด

ในปัจจุบันนี้ช่อง YouTube เกิดขึ้นมากมาย ดังนั้นเจ้านายจะต้องมีความคิดสร้างสรรค์ เป็นตัวเองให้มากที่สุด โดยที่ไม่เลียนแบบใคร ไม่ว่าจะเป็นวิธีการพูด แนวทางการทำคลิป โดยเฉพาะการแสดงความสุข และความเป็นตัวเองออกมา ซึ่งคลิป YouTube ช่องอื่นๆ เป็นแรงบันดาลใจได้ แต่ เจ้านาย จะต้องมีความ create ไม่เหมือนใคร สนุกสนานตามสไตล์ของตัวเอง นอกจากนี้ Content ในช่อง YouTube ของเจ้านายจะต้องมีประโยชน์สำหรับผู้คน เป็น content ที่สนุก ตลกได้ แปลกใหม่ได้ แต่จะต้องมีความคิดสร้างสรรค์ ไม่ทำ Content ที่เสี่ยงต่อการเกิดดราม่าถึงแม้ว่าจะถูกพูดถึง แต่สุดท้ายแล้วก็เป็นช่องที่ไม่ยั่งยืน ซึ่งจะเห็นได้ตามข่าวทั่วไป เกี่ยวกับการทำช่อง YouTube ว่าคลิปที่ไม่สร้างสรรค์ เกิดดราม่าทัวร์ลง แบบนี้หมาน้อยคิดว่าดังแป๊บเดียวแล้วก็จบไป ไม่ควรนำมาเป็นแบบอย่างเลยครับ ทำช่องสไตล์เจ้านาย สนุกสนาน สร้างสรรค์เพิ่มเสียงหัวเราะรอยยิ้มและความรู้ให้กับ FC ซึ่งเป็นการเพิ่มผู้ติดตาม YouTube แบบยั่งยืนต่อไปในอนาคต ช่องจะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ รายได้และการมีชื่อเสียงเข้ามาหาเจ้านายอย่างแน่นอน

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเคล็ดลับดีๆ ที่หมาน้อยนำมาบอกกันเกี่ยวกับการเพิ่มผู้ติดตาม YouTube ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ หมาน้อยขอให้เจ้านายที่เพิ่งเริ่มทำ YouTube ในช่วงแรกๆ มีความอดทนและสม่ำเสมอในการลงคลิปนะครับ และอย่าลืมเช็คข้อมูลจาก YouTube Studio อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเปรียบกับแผนที่ในการนำทาง เพื่อดูว่าแนวทางความเป็นไปได้และการเติบโตของช่องเจ้านาย จะไปในทิศทางไหนดี จับทางถูกเพิ่มผู้ติดตาม YouTube ได้ง่ายๆ แน่นอน อีกทั้งตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนนะครับว่าช่องของเจ้านายเป็นช่องเกี่ยวกับอะไร โดยเน้นเรื่องราวที่เจ้านายถนัดเป็นหลักรับรองว่า FC เหนียวแน่นอยู่ด้วยกันไปเรื่อยๆ โดยไม่เปลี่ยน Content สลับไปสลับมา เพราะเป็นวิธีการทำช่อง YouTube ที่ไม่ชัดเจนผู้ติดตามที่มีก็หายได้ ดังนั้น ช่องของเจ้านายต้องมีความชัดเจนกับแนวทางที่เจ้านายตั้งใจไว้นะครับ หมาน้อยขอเป็นกำลังใจให้กับเจ้านายทุกท่าน ที่กำลังเริ่มต้นเป็นยูทูปเบอร์ ซึ่งแนวทางนี้จะสร้างความสำเร็จชื่อเสียงรายได้ให้กับเจ้านายได้อย่างแน่นอน ขอเพียงแค่เจ้านายศึกษาหาข้อมูลในการทำ YouTube โดยเฉพาะคีย์เวิร์ดสำคัญมากๆครับ จะทำให้เพิ่มการมองเห็น เพิ่มยอดวิว และเพิ่มผู้ติดตามใน YouTube ที่สำคัญจะต้องลงคลิปอย่างสม่ำเสมอ ช่องจะเติบโตได้อย่างยั่งยืน หมาน้อยขอเอาใจช่วยให้เจ้านายประสบความสำเร็จในเส้นทางนี้นะครับ คราวหน้าหมาน้อยจะมาแชร์เรื่องราวเกี่ยวกับ Social Media เรื่องอะไร รอติดตามนะครับ รับรองว่าเป็นประโยชน์สำหรับเจ้านายอย่างแน่นอน

Comments