fbpx

จำนวนแฮชแท็กที่เหมาะสมสำหรับโพสต์ Instagram

    ด้วยจำนวนผู้ใช้ถึง 800 ล้านคนบนอินสตาแกรมจึงเป็นเรื่องยากที่เนื้อหาของเจ้านายจะเข้าไปในความสนใจขอผู้คนโดยไม่ต้องใช้ตัวช่วย

    อินสตาแกรมแฮชแท็ก เป็นวิธีที่ผู้ใช้งานอินสตาแกรมสามารถค้นหาเนื้อหาที่พวกเขาสนใจได้อย่างรวดเร็ว แนวคิดของแฮชแท็ก คือ ผู้ใช้งานจะใช้คีย์เวิร์ดเพื่ออธิบายรูปภาพที่พวกเขาโพสต์ด้วยชุดคำหลักที่ผู้เข้าชมจะสามารถค้นพบได้อย่างรวดเร็ว ตัวอย่างเช่น หากเจ้านายกำลังโพสต์รูปภาพของ Ferrari เจ้านายสามารถใช้แฮชแท็ก #Ferrari, #cars #supercars หรือคำที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่โพสต์เพื่อสร้างโอกาสที่ผู้ใช้จะมีส่วนร่วมกับเนื้อหาของเจ้านายได้มากขึ้น

    วัตถุประสงค์ของแฮชแท็ก

    จุดประสงค์ของแฮชแท็กคือการให้เนื้อหาของเจ้านายถูกค้นพบโดยกลุ่มผู้ชมที่ชื่นชอบเนื้อหาแบบเดียวกับที่เจ้านายโพสต์หรือทำให้คนที่ชอบสิ่งเดียวกันสามารถมีส่วนร่วมและหากันเจอได้ง่ายขึ้นผ่านแฮชแท็กนั่นเอง  ท้ายที่สุดผลลัพธ์ที่ต้องการอย่างแท้จริงก็จะตามมา คือ การให้ผู้ใช้กดไลค์ แสดงความคิดเห็นในโพสต์ และติดตามบัญชีของเจ้านายในที่สุด

    อัลกอริทึมของอินสตาแกรมจะเลือกโพสต์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดนำไปโปรโมทไว้ที่ด้านบนของแต่ละแฮชแท็ก และแสดงไปที่ฟีดของผู้ใช้ที่มีแนวโน้มที่จะชื่นชอบเนื้อหานั้น นั่นหมายความว่าหากเจ้านายเพิ่มแฮชแท็กลงไปในโพสต์ ผู้ใช้ที่ไม่ได้ติดตามเจ้านายก็จะสามารถเห็นโพสต์ของเจ้านายได้ หากโพสต์นั้นได้รับความนิยมมากพอ เยี่ยมสุดๆ ไปเลยใช่ไหมครับ

    ข้อจำกัดของแฮชแท็ก  

    แม้ว่าจำนวนตัวอักษรสูงสุดที่สามารโพสต์ได้ของอินสตาแกรมสำหรับหนึ่งโพสต์คือ 2,200 ตัวอักษร แต่ไม่ได้หมายความว่าเจ้านายจะสามารถเติมแฮชแท็กได้ทั้งหมด 2,200 ตัวอักษร เพราะอินสตาแกรมได้กำหนดและมีขีดจำกัดสำหรับแฮชแท็กไว้ดังนี้ :

  • เจ้านายสามารถใส่แฮชแท็กได้มากถึง 30 แฮชแท็กในหนึ่งโพสต์ แต่ถ้าหากเกิน ทั้งแฮชแท็กและคำอธิบายจะไม่ถูกโพสต์ จะมีแค่ภาพไร้คำอธิบาย
  • อินสตาแกรมอนุญาตให้ใช้หมายเลขในแฮชแท็กได้ อย่างไรก็ตามยังไม่สามารถใช้ช่องว่างและอักษรพิเศษ เช่น $ หรือ % ได้

    เพราะฉะนั้นหมาน้อยจึงขอแนะนำให้เจ้านายตรวจสอบให้แน่ใจว่าในหนึ่งโพสต์มีแฮชแท็กเกินกว่า 30 รายการหรือไม่ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะหากเจ้านายใส่แฮชแท็กเกิน 30 แฮชแท็ก อินสตาแกรมจะลบแฮชแท็กทั้งหมดพร้อมกับข้อความในคำอธิบาย แล้วสิ่งที่เราจะได้รับจากโพสต์นั้นคือรูปภาพที่ไม่มีข้อความใดๆ ในคำอธิบายเลยนั่นเองครับ

    ควรใช้แฮชแท็กจำนวนเท่าไหร่ต่อหนึ่งโพสต์

    คำแนะนำของหมาน้อย คือ การใช้สูงสุด 5 แฮชแท็กต่อหนึ่งโพสต์ ถึงแม้ว่าการใส่แฮชแท็กในโพสต์จะเป็นการเพิ่มโอกาสการมองเห็น การกดไลค์ และแสดงความคิดเห็นในโพสต์นั้น แต่เมื่อไหร่ที่เจ้านายใส่แฮชแท็กมากกว่า 5  แฮชแท็ก โพสต์นั้นอาจจะถูกมองว่าเป็นสแปมและมีแนวโน้มว่าผู้ใช้จะเลื่อนผ่านไปอย่างรวดเร็ว

    อ้างอิงจากการศึกษาของ TrackMaven ซึ่งศึกษาจากบัญชีอินสตาแกรมที่มีผู้ติดตาม 1,000 คนและน้อยกว่า พบว่าจำนวนแฮชแท็กที่ใช้กับจำนวนการมีส่วนร่วมในโพสต์นั้นมีความสัมพันธ์กันอย่างมาก ผลลัพธ์คือ จำนวนการมีส่วนร่วมสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 5 แฮชแท็ก จากนั้นการมีส่วนร่วมในโพสต์จะลดลงระหว่าง 5-9 แฮชแท็ก และค่อยๆ เพิ่มขึ้นหลัง 11+  แฮชแท็ก

    และจากการศึกษาอื่นโดย Klear ก็แสดงผลลัพธ์ที่คล้ายกัน Klear พบการมีส่วนร่วมในโพสต์มากที่สุดที่ 2 แฮชแท็ก จากนั้นการมีส่วนร่วมจะค่อยๆ ลดลงตามจำนวนแฮชแท็กที่เพิ่มมากขึ้น

ดังนั้นผลลัพธ์บ่งชี้ว่าควรใช้แฮชแท็กสูงสุดที่ 2-5 สำหรับหนึ่งโพสต์ เพราะถ้ามากกว่านั้นจากที่แฮชแท็กเคยมีประโยชน์ จะกลายเป็นสิ่งที่ทำลายการมีส่วนร่วมของคุณกับผู้ใช้งานอื่นๆ เสียมากกว่านะครับ

    เพิ่มประสิทธิภาพแฮชแท็ก

    ข้อเสนอแนะของหมาน้อยในการเพิ่มประสิทธิภาพแฮชแท็ก คือ ให้เจ้านายสร้างชุดแฮชแท็กที่มีแฮชแท็กห้าคำในแต่ละชุดเพื่อหมุนเวียนใช้ในแต่ละสัปดาห์ เช่น ใช้ชุดแรกในสัปดาห์นี้ ชุด 2 ในสัปดาห์ถัดไป และอีกชุดในสัปดาห์ที่ 3  จากนั้นวัดประสิทธิภาพของแต่ละชุดแฮชแท็กในตอนท้ายของแต่ละสัปดาห์ ลองเปรียบเทียบดูว่าชุดไหนที่ทำให้คนมีส่วนร่วมมากที่สุด จากนั้นสร้างชุดใหม่ขึ้นมาอีก 2 ชุด เพื่อทดลองในสัปดาห์ต่อไปจนกว่าเจ้านายจะพอใจกับผลลัพธ์ของการมีส่วนร่วมในโพสต์ที่ได้รับ แล้วใช้แฮชแท็กที่มีประสิทธิภาพที่สุด

    อัพเดทฟังก์ชั่นอินสตาแกรมแฮชแท็ก

    เมื่อปี 2018  อินสตาแกรมได้เปิดตัวการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ นั่นคือความสามารถในการติดตามแฮชแท็ก สิ่งสำคัญที่สุดคือความสามารถในการรายงานเนื้อหาที่ไม่เกี่ยวข้องกับแฮชแท็ก เมื่อผู้ใช้งานอินสตาแกรมติดตามแฮชแท็ก อัลกอริทึม Instagram จะเริ่มเติมเนื้อหาที่เกี่ยวข้องลงในหน้าฟีดของผู้ใช้ หากผู้ใช้ตัดสินใจว่าพวกเขาไม่ชอบเนื้อหาก็จะสามารถคลิก “ดูโพสต์แบบนี้น้อยลง” ได้ ซึ่งเป็นการบอก Instagram ว่าโพสต์นั้นมีคุณภาพต่ำหรือไม่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ผู้ใช้งานต้องการเห็น

    ซึ่งฟังก์ชั่นนี้มีความสำคัญมากนะครับ เพราะการตั้งค่าสถานะเหล่านี้เพียงพอที่จะทำให้บัญชีของเจ้านายถูกตั้งค่าสถานะเป็นสแปมได้อย่างไม่คาดคิดและทำให้การแสดงผลเนื้อหาลดลงอย่างมาก หรือกรณีที่เลวร้ายที่สุด อินสตาแกรมอาจปิดบังบัญชีของเจ้านายต่อแฮชแท็กนั้น ซึ่งหมายความว่าผู้ติดตามและเจ้านายเท่านั้นที่จะสามารถเห็นเนื้อหาในโพสต์ได้

    หมาน้อยจึงอยากให้เจ้านายตรวจสอบเรื่องการใช้แฮชแท็กอย่างถูกต้องเพื่อป้องกันการถูกสแปมครับ ดูให้แน่ใจว่าแฮชแท็กที่เจ้านายใช้นั้นเกี่ยวข้องกับเนื้อหากำลังจะโพสต์ อย่าโพสต์เนื้อหาใดๆ โดยใช้แฮชแท็กที่กำลังติดเทรนด์และเป็นที่นิยมโดยไม่มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับสิ่งนั้นเลย

    สุดท้ายนี้หมาน้อยก็อยากเพิ่มเติมว่า

    แม้แฮชแท็กจะทำให้ผู้คนเข้าถึงโพสต์ของเจ้านายมากขึ้น แต่ถึงอย่างไรแฮชแท็กก็ไม่ได้เป็นวิธีเดียวที่จะทำให้เนื้อหาของเจ้านายถูกค้นพบในอินสตาแกรม สิ่งที่สำคัญคือการมีส่วนร่วมในโพสต์ เช่น การกดถูกใจ การแสดงความคิดเห็นโต้ตอบกัน การแชร์ เป็นต้น ยิ่งการมีส่วนร่วมมากเท่าใดโอกาสที่โพสต์ของเจ้านายก็จะปรากฏต่อผู้ชมในวงกว้างมากขึ้นเท่านั้นครับ ซึ่งต้องเกิดจากเนื้อหาที่น่าสนใจ ถ้าเจ้านายยังไม่ทราบว่าจะเริ่มต้นโพสต์เนื้อหาแบบไหน ใช้แฮชแท็กอย่างไรให้ผู้ใช้งานอินสตาแกรมเข้าถึงโพสต์ได้มากยิ่งขึ้น หมาน้อยอยู่ตรงนี้คอยให้คำปรึกษานะครับ

Comments