fbpx

เบื้องลึกเบื้องหลังการ Follow/Unfollow บนไอจี

โดยทั่วไปกลยุทธ์การ follow/unfollow แบบอัตโนมัติ คือ เรื่องปกติสำหรับผู้ใช้อินสตาแกรม ซึ่งคนที่ตามหรือ follow เจ้านายบนอินสตราแกรมก็คือ คนที่สนใจเนื้อหาหรือ Content บนบัญชีของเจ้านาย หากผ่านไป 2-3 วันแล้ว เขาอาจจะเลิกตามหรือ unfollow หากไม่ได้รับการ follow กลับก็เป็นได้

    เจ้านายรู้ไหมว่า แนวทางนี้ เป็นวิธีการหนึ่งที่มีประสิทธิภาพและพิสูจน์แล้วว่า สามารถเพิ่มยอดผู้ติดตามและได้ผลดีในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หมาน้อยขอยกตัวให้เจ้านายดู มี 1 user ที่หมาน้อยช่วยดูแลและสามารถเพิ่มยอด follow มากกว่า 9 หมื่นคน ภายใน  1 ปี

    สิ่งที่หมาน้อยได้เรียนรู้คือ การ follow แบบอัตโนมัติ สามารถช่วยให้เจ้านายประสบความสำเร็จได้ ทั้งนี้ เมื่อเราเริ่มใช้อินสตาแกรมในช่วงแรก เรามักจะกด follow และกด like โพสต่างๆด้วยตัวเอง ซึ่งระยะเวลาที่เสียไปค่อนข้างเยอะจนไม่น่าเชื่อ ในบางครั้งเกินลิมิตของระบบ เนื่องจากเราไม่รู้เลยว่า จำนวน user ที่เรา follow มากหรือน้อยขนาดไหนในเวลา 1 ชั่วโมง ที่สำคัญ หมาน้อยพบว่ามีเพียง 20%-35%เท่านั้นที่จะได้รับการ follow กลับ

    สิ่งที่อยากจะบอกเจ้านายคือ หมาน้อยได้ช่วยจัดการบัญชีอินสตาแกรมให้เติบโตได้มากกว่า 1,000 ไอจี สิ่งที่หมาน้อยทำคือ การใส่ใจรายละเอียดต่างๆเพื่อให้มั่นใจว่า จะบรรลุตามเป้าหมายตามที่ตั้งไว้ โดยเป้าหมายหนึ่งที่สำคัญ คือ อัตราการ follow กลับ  ซึ่งหมาน้อยจะเฝ้าดู ทุกๆบัญชี เราได้มีเก็บข้อมูลการทำงาน แล้วจะวัดอัตราการการ follow กลับ ออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์

    ทั้งนี้ เปอร์เซ็นต์อาจจะขึ้นหรือลง ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของคนที่เลือกตาม แต่ด้วยระบบอินสตราแกรมเอง เจ้านายไม่ต้องกังวล เจ้านายจะมีตัวช่วยกรองในการเลือกคนที่มีความสนใจเดียวกันและมีแนวโน้มจะ follow เจ้านายกลับด้วย

    การให้ความสำคัญกับอัตราส่วนระหว่างการติดตามและผู้ติดตาม, วันสุดท้ายของการโพส เพศ,สถานที่และด้านอื่นๆ เป็นทางเดียวที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของกลยุทธ์นี้ได้

    การใช้ Follow/Unfollow แบบไม่อัตโนมัติ

    อยากแนะนำเจ้านายว่า การใช้วิธีนี้อาจจะไม่ได้ผลตามที่คาดหวังไว้  จากการทดลองของหมาน้อยที่ได้ลองกด follow ด้วยตัวเองจำนวน 1,000 คน ในระยะเวลา 1 อาทิตย์ แบบไม่ต้องกรองรายชื่อเป้าหมาย และเทียบกับบัญชีที่ใช้การ follow จากรายชื่อที่ผ่านการคัดกรองออกมาแล้วในช่วงระยะเวลาเดียวกัน

    หมาน้อยพบความแตกต่างอย่างน่าประหลาดใจ  การกด follow ด้วยตัวเองมีเปอร์เซ็นต์การ follow กลับเพียง 12 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่การ follow ผ่านตามรายชื่อที่กรองออกมาแล้วมีอัตราสูงถึง 31 เปอร์เซ็นต์

พูดง่ายๆ คือ การ follow แบบกรองเป้าหมายโดยระบบจะมีประสิทธิภาพดีกว่าการกด follow เองถึง 3 เท่า

    จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเจ้านายเริ่ม Unfollow ?

    เจ้านายครับ มันมีความเชื่อที่ว่า เมื่อเราเริ่ม unfollow ใครสักคน เราก็จะถูก unfollow กลับด้วย ซึ่งก็อาจจะจริงหากคนๆนั้นรู้ตัว  อย่างไรก็ตาม อินสตาแกรมก็เตรียมการได้ดีในเรื่องนี้  โดยอินสตราแกรมจะแสดงการเตือนในด้านบวกเท่านั้น เช่น  user ที่เขียนคอมเม้นต์ การกด like รูปและผู้ติดตาม  อีกด้านหนึ่ง อินสตาแกรมจะไม่แสดงการเตือนในด้านลบ เช่น  user ที่เลิกติดตามหรือกด unlike โพส ซึ่งเจ้าตัวจะไม่สามารถรับรู้ได้เลย

    แม้ว่าการ unfollow เป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของอินสตาแกรม ซึ่งบางครั้ง ก็อาจเกิดจากเจ้านายเองไม่ได้เปิดโอกาสให้พวกเขา follow กลับด้วย เช่น หากเจ้านายกด follow ใครสักคนในช่วงเช้า บุคคลนั้นอาจจะยังไม่ได้ log in เข้าอินสตราแกรม แต่เขาจะรู้ตัวว่าเจ้านายได้ follow เขาแล้วผ่านระบบการแจ้งเตือน (Notification) และเขาอาจจะยังไม่ได้ follow กลับทันที เป็นไปได้ว่า เขาอาจจะรอเวลาหลังเลิกงาน  แต่ปรากฏว่า ในระหว่างวันเจ้านายได้กด unfollow เขาไปแล้ว และเมื่อเขาเข้า log in อีกครั้งและเขารู้ว่าเจ้านายได้ unfollow ไปแล้ว เขาก็มีแนวโน้มจะไม่ follow เจ้านายกลับด้วยเช่นกัน  โดยเฉลี่ย user จะ follow กลับภายใน 3 วัน ดังนั้น หากเจ้านายใช้การ follow แบบอัตโนมัติหรือกด follow ด้วยตัวเอง เจ้านายควรจะรออย่างน้อย 4-5 วันก่อนที่จะตัดสินใจ unfollow  เมื่อทำทุกอย่างให้ถูกต้องและเข้าที่แล้ว หมาน้อยพบว่ามีเพียง 5-8 % ที่จะไม่ Follow กลับ  ซึ่งหมายความว่าในทุกๆ 10 users ที่เจ้านายได้ follow จะมีเพียงแค่ 1 user ที่จะไม่ follow กลับ ดังนั้น วิธีการ follow/unfollow นี้ได้พิสูจน์แล้วว่า จะทำให้บัญชีอินสตาแกรมของเจ้านายเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

    เงื่อนไขและข้อจำกัดของอินสตราแกรม

    เจ้านายอาจจะถามตัวเองว่า ถ้าเจ้านายกดติดตามคนในจำนวนที่มากขึ้น เจ้านายก็จะมีคนกดติดตาม กลับมาในจำนวนที่มากขึ้นด้วย แล้วทำไมเราไม่กด follow  1,000 user ต่อวันไปเลยละ  สิ่งที่เป็นปัญหาคือ อินสตาแกรมได้จำกัดไม่ไห้เจ้านาย follow/unfollow ด้วยตัวเองได้ไม่เกิน 100 ครั้งต่อวัน ดังนั้น วิธีการที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดคือ การใช้ follow จากรายชื่อที่กรองมาแล้วเท่านั้น

    ความเสี่ยงที่เจ้านายจะเจอกับการ Follow อัตโนมัติ ซึ่งจะขัดกับเงื่อนไขของอินสตราแกรม

    “ห้ามสร้างบัญชีโดยใช้เครื่องมือที่ไม่ถูกต้องหรือไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งรวมถึงการใช้ automated device script, bot, spider, crawler หรือ scraper”

หากถูกจับได้ บัญชีจะถูกระงับชั่วคราว ในกรณีที่มีความเสียหายรุนแรง จะถูกยกเลิกการใช้บัญชีนั้นอย่างถาวรทันที (แม้ว่าที่ผ่านมาจะไม่มีกรณีนี้เกิดขึ้น)

    ข้อจำกัด Follow/Unfollow

    เนื่องจากอินสตราแกรมต้องการลดสแปม ดังนั้น อินสตราแกรมจึงจำกัดจำนวนการ follow ได้ไม่เกิน 7,500 คน

    ข้อจำกัดด้านเวลา

    พบว่าบัญชีที่เพิ่งเปิดใหม่ในระยะ 2-3 เดือนสามารถ follow / unfollow ได้จำนวน 20 ครั้งต่อชั่วโมงหรือไม่เกิน 100-200 users ต่อวัน สำหรับบัญชีที่เปิดใช้มากกว่า 1 ปีแล้ว สามารถ follow / unfollow ได้จำนวน50ครั้งต่อชั่วโมงหรือไม่เกิน 300-400 users ต่อวัน

สุดท้ายนี้ จากการทำวิจัยของหมาน้อยและขอสรุปให้เจ้านายฟังว่า การ follow / unfollow ช่วยให้บัญชีอินสตราแกรมของเจ้านายเติบโตได้ แต่จะต้องมีการกรองรายชื่อเป้าหมายอย่างดีก่อนเราจะกด follow ครับ

ถึงแม้ว่าระบบอัตโนมัติจะไม่สามารถใช้งานได้แล้วในปัจจุบัน แต่เรายังสามารถใช้การ follow ผ่านรายชื่อที่ผ่านการกรอง เพื่อผลลัพธ์สูงสุดครับ หากเจ้านายไม่มีเวลาในการสร้างการเติบโตไอจีแบบออร์แกนิคของเจ้านายด้วยตัวเอง หมาน้อยขออนุญาตแนะนำ บริการหาลูกค้ารายเดือน ครับ

 

ไอจีอันฟอลเอง Puppyvisor
ไอจีอันฟอลเอง

Comments