fbpx

4 เคล็ดลับการสร้างแบรนด์ด้วย Instagram

    อินสตาแกรมเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่มีผู้ชมมากที่สุด แต่มีการแข่งขันน้อยกว่าแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่นๆ เช่น ทวิตเตอร์, เฟซบุ๊ค เป็นต้น อีกทั้งยังมีฟังก์ชั่นที่อำนวยความสะดวกเพื่อโอกาสที่ดีที่สุดในการทำการตลาด การบริการ และการขายผลิตภัณฑ์ของเจ้าของธุรกิจไปยังกลุ่มเป้าหมาย จึงทำให้อินสตาแกรมเป็นแพลตฟอร์มที่ทรงพลังที่จะสามารถใช้เพื่อสร้างแบรนด์ให้โดดเด่นได้อย่างง่ายดาย

ทำไมการสร้างแบรนด์บนอินสตาแกรมถึงมีประสิทธิภาพและน่าสนใจ

    อินสตาแกรมเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่คนส่วนใหญ่ใช้กันอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน มากกว่า 35% ของคนหนุ่มสาวในสหรัฐอเมริกา ใช้อินสตาแกรมทุกวัน และเจ้านายรู้หรือไม่ว่าปัจจุบันมีผู้ใช้อินสตาแกรมถึง 90% จากกลุ่มอายุ 18 ถึง 49 ปี ดังนั้นหากเจ้านายยังไม่ได้สร้างบัญชีอินสตาแกรมสำหรับแบรนด์หรือธุรกิจ ต้องเริ่มคิดว่าจะสร้างบัญชีอินสตาแกรมสำหรับธุรกิจหรือแบรนด์ของเจ้านายเพื่อการเติบโตที่ดีขึ้นได้อย่างไรแล้วล่ะครับ  เพราะเจ้านายสามารถใช้อินสตาแกรมเพื่อเพิ่มการเติบโตของแบรนด์ได้ และถ้ามีการจัดการเผยแพร่และโปรโมทแบรนด์บนอินสตาแกรมอย่างถูกวิธี เจ้านายก็จะสามารถสร้างแบรนด์ให้โดดเด่นได้อย่างง่ายดาย

    หากเจ้านายเป็นเจ้าของแบรนด์หรือธุรกิจที่ต้องการการตอบรับจากลูกค้ามากขึ้น อินสตาแกรมดูจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เนื่องจากความเรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพในสร้างการเติบโตทางธุรกิจ เจ้านายสามารถกำหนดเป้าหมายลูกค้าที่มีศักยภาพมากขึ้น เพราะที่อินสตาแกรม เจ้านายสามารถค้นหากลุ่มเป้าหมายที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจของตัวเองในชุดรูปแบบที่มีให้เลือกหลากหลายตามประเภทของธุรกิจ ส่งผลให้เจ้านายเข้าถึงลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและตรงจุดมากยิ่งขึ้น

วิธีสร้างแบรนด์ด้วยอินสตาแกรม

ต่อไปนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดและได้รับการพิสูจน์แล้วว่าได้ผลในการสร้างแบรนด์ด้วยอินสตาแกรม

Puppyvisor

ทำให้ผู้คนเข้าถึงเนื้อหาได้ง่ายและมากขึ้นผ่านแฮชแท็ก

    แฮชแท็กเป็นลูกเล่นที่น่าสนใจและมีประสิทธิภาพที่สุดที่เจ้านายจะสามารถใช้บนโซเชียลมีเดียได้ และสามารถช่วยให้เนื้อหาของเจ้านายแสดงต่อผู้คนในรูปแบบต่างๆกัน โดยเฉพาะในอินสตาแกรมที่แฮชแท็กสามารถช่วยขยายขอบเขตการเข้าถึงได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อใดก็ตามที่เจ้านายเพิ่มแฮชแท็กลงในเนื้อหา ผู้คนจำนวนมากจะสามารถเข้าถึงเนื้อหาของเจ้านายได้มากขึ้น แม้แต่คนที่ไม่ได้ติดตามเจ้านายแต่สนใจเรื่องที่เจ้านายกำลังโพสต์อยู่ เจ้านายควรใช้แฮชแท็กอย่างน้อย 3-5 แฮชแท็กในทุกโพสต์เพื่อเป็นการสร้างการมีส่วนร่วมในเนื้อหาที่มากขึ้น

Puppyvisor

สร้างเนื้อหาให้สร้างสรรค์และน่าสนใจ

    ทรัพย์สินที่มีค่าที่สุดของเจ้านายบนอินสตาแกรมคือเนื้อหา มูลค่าของบัญชีอินสตาแกรมของเจ้านายจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับคุณภาพของเนื้อหาที่มีอยู่ ดังนั้นการสร้างเนื้อหาที่ดึงดูดให้คนมาสนใจจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ หมาน้อยขอแนะนำให้ลองเปลี่ยนวิธีการนำเสนอใหม่ แทนที่จะเขียนคำบรรยายของผลิตภัณฑ์ซะยืดยาว ซึ่งบางทีลูกค้าอาจไม่อยากอ่านเพราะยาวเกินไปและไม่เข้าใจสิ่งที่จะสื่อ ให้เปลี่ยนเป็นพยายามมุ่งเน้นไปที่สิ่งที่แบรนด์จะมอบให้ลูกค้า บอกว่าลูกค้าจะได้อะไรจากแบรนด์ของเจ้านายมากกว่าอธิบายว่าผลิตภัณฑ์คืออะไร ซึ่งจะสามารถช่วยให้ผู้คนเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ของสิ่งที่เจ้านายจะนำเสนอ

    เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับเนื้อหาที่โพสต์ลงไปในอินสตาแกรม นอกจากเนื้อหาหลักที่ต้องการให้ลูกค้าเห็นแล้ว ลองสร้างสรรค์เนื้อหาให้ดึงดูดผู้เข้าชมมากขึ้นด้วยคลิปเบื้องหลังการทำงานหรือการผลิตที่สามารถเปิดเผยได้ เพื่อเป็นการสร้างมูลค่าให้กับสินค้าและบริการ อีกทั้งยังทำให้ผู้ติดตามไม่เบื่อหน่ายกับการโพสต์แต่รูปสินค้าอยู่ตลอดทุกวันอีกด้วยนะครับ

Puppyvisor

อย่าลืมใช้อินสตาแกรมสตอรี่ลูกเล่นที่ดีมีประโยชน์

    อินสตาแกรมสตอรี่สามารถช่วยให้เจ้านายดึงดูดผู้เข้าชมได้มากขึ้น ด้วยรูปแบบสไลด์โชว์ที่แสดงอยู่บนสุดของหน้าฟีด จึงสามารถดึงความสนใจของผู้ติดตามได้อย่างง่ายดาย ซึ่งเนื้อหาในอินสตาแกรมสตอรี่นั้นจะแสดงเพียง 24 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็จะหายไป เหมาะกับการแชร์เรื่องราวที่ไม่ต้องการให้รกหน้าฟีดมากเกินไปหรือไปทำลายการคุมโทนของแอคเคาท์ เช่น เบื้องหลังการทำงาน อัพเดทข่าวสารทั่วไป เมื่อก่อนมีเพียงแค่ลูกเล่นในการแชร์ภาพและวีดีโอสั้นๆ แต่ในปัจจุบันอินสตาแกรมได้พัฒนาในส่วนของอินสตาแกรมสตอรี่ ให้มีฟังก์ชั่นต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการถาม-ตอบ โพล ไลฟ์ พิมพ์ตัวอักษร และลูกเล่นอื่นๆ มากมายที่ให้เจ้าของบัญชีกับผู้เข้าชมได้มีส่วนร่วมต่อกัน อีกทั้งยังสามารถเก็บเรื่องราวในอินสตาแกรมสตอรี่ไว้เป็นไฮไลท์โดยไม่ต้องรบกวนพื้นที่เนื้อหาหลักอีกด้วย

Puppyvisor

แนะนำตัวเองให้น่าสนใจ

    เคล็ดลับที่สำคัญที่สุดที่เจ้านายอาจต้องพิจารณาคือการเพิ่มความน่าสนใจของชีวประวัติในอินสตาแกรม ซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการดึงดูดให้ผู้คนเข้ามาชมเนื้อหาของเจ้านาย แทนที่จะพูดถึงสินค้าหรือแบรนด์เพียงอย่างเดียวในส่วนของชีวประวัติ หมาน้อยขอแนะนำให้เจ้านายลองพยายามมุ่งเน้นไปที่การพูดถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้มากขึ้น เพื่อแสดงถึงจุดประสงค์ของสินค้าและแสดงถึงความใส่ใจที่มีให้กับลูกค้า เพราะถึงแม้ว่าในอินสตาแกรมจะมีพื้นที่ในการบรรยายประวัติอย่างจำกัดไปบ้าง แต่ถ้าเจ้านายสามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้ติดตาม พื้นที่นั้นก็จะสร้างประโยชน์ให้เจ้านายได้อย่างมหาศาลเลยทีเดียวครับ

    อินสตาแกรมเป็นแพลตฟอร์มที่มีศักยภาพในการช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกทางหนึ่ง หากใช้อย่างถูกต้องก็จะสามารถสร้างมูลค่าให้กับธุรกิจได้อย่างไม่คาดคิด ลองมาสร้างแบรนด์กับอินสตาแกรมกันเถอะครับ หมาน้อยพร้อมให้คำแนะนำและช่วยเหลือเจ้านายอยู่ตรงนี้แล้วครับ

Comments